Conor McGregor

Conor McGregor จากคนมีรายได้ยันชีพเพียง 7,000 บาท สู่นักสู้แชมป์โลกพันล้าน

ณ เวลานี้ คงไม่มีใครไม่รู้จัก Conor McGregor แชมป์ UFC (Ultimate Fighting Championship) คนแรกของโลก ที่สามารถครองเข็มขัดแชมป์ ได้พร้อมกันถึงสองรุ่นในเวลาเดียวกัน ในรุ่น Featherweight (น้ำหนักไม่เกิน 66 กิโลกรัม) และ Lightweight (น้ำหนักไม่เกิน 70 กิโลกรัม) ทำให้ค่าตัวของเขาพุ่งสูงขึ้น โดยแต่ละแมตช์มีค่าตัวไม่ต่ำกว่าร้อยล้าน ซึ่ง Conor McGregor เคยได้รับค่าตัวสูงที่สุดอยู่ที่ประมาณ 300 ล้านบาทต่อการขึ้นชก 1 ครั้ง ถือได้ว่าเป็นนักสู้ที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงในวงการกีฬาในวัย 29 ปี

แต่กว่าที่เขาจะก้าวขึ้นมาเป็นแชมป์โลก และมีรายได้จากค่าตัวขึ้นชกสูงขนาดนี้ เส้นทางของเขาไม่ได้ราบรื่นมากนัก หากย้อนกลับไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว Conor McGregor กับแฟนสาวอย่าง Dee Devlin ที่ใช้ชีวิตจากเงินยันชีพสวัสดิการสังคมสำหรับคนที่ว่างงาน เพียงเดือนละ 7,000 บาท โดยอาศัยอยู่ในห้องเช่าเล็ก ๆ เท่ารูหนู

Conor McGregor ชื่อเต็ม ๆ ว่า Conor Anthony McGregor เกิดเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม ปี 1988 เป็นชาวไอริชประเทศ Ireland โดยกำเนิด ซึ่งเป็นลูกชายของ Tony และ Margaret McGregor

ในวัยเด็ก Conor McGregor มักมีนิสัยก้าวร้าว เป็นวัยรุ่นใจร้อน ชอบใช้ความรุนแรง และมักจะแก้ปัญหาด้วยการชกต่อยอยู่ร่ำไป แต่นั่นก็ทำให้เขาสนใจในวงการนักชกมากเป็นพิเศษ เพราะนอกจากจะสนองตัญหาตัวเองแล้ว ยังนับว่าเป็นกีฬาชกต่อยแบบมีกติกาถูกต้องตามกฎหมายอีกด้วย

โดยในปี 2007 Conor McGregor ในวัย 18 ปี เขาได้เริ่มต้นอาชีพการต่อสู้แบบ MMA (Mixed Martial Arts) หรือการต่อสู้แบบผสมผสาน และมีผลงานดีขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งชื่อเสียงของเขาก็ไปถึงหู Lorenzo Fertitta ซึ่งเป็น CEO ของ UFC โดยมีการนัดเจรจาเพื่อเซ็นต์สัญญาเป็นนักชก โดยใช้เวลาในการเจรจาเพียง 1 วันเท่านั้น และนี่ก็เป็นโอกาสทองที่ Conor McGregor ยากที่จะปฏิเสธ

Conor McGregor UFC dual champion
Image credit: tvpacifico

จนกระทั่งในวันที่ 14 พฤศจิกายน ปี 2016 เขาสร้างสถิติเป็นนักสู้คนแรกของโลก ด้วยการครองแชมป์เข็มขัดนักสู้ถึง 2 รุ่น ในเวลาเดียวกันในรุ่น Featherweight และ Lightweight ซึ่งยังไม่เคยมีนักชกคนไหนสามารถทำได้อย่างเขามาก่อน โดยเขาสามารถชนะคู่ต่อสู้ด้วยการน็อคเอ้าท์ทั้งสองรุ่นไปอย่างเด็ดขาดและเป็นเอกฉันท์ จึงทำให้ ณ ปัจจุบัน Conor McGregor มีรายได้รวมทั้งสิ้นอยู่ที่ 34 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 1,000 ล้านบาทเลยทีเดียว

conor mcgregor and dee devlin
Image credit: news.com.au

และสิ่งที่จะไม่พูดถึงอีกเรื่องหนึ่งไม่ได้เลยก็คือ เรื่องราวของแฟนสาวสุดเลิฟของ Conor McGregor อย่าง Dee Devlin ที่คบหากันมาอย่างยาวนานถึง 9 ปี โดยแฟนสาวของเขา ร่วมทุกข์ร่วมสุขมาด้วยกันตลอด ไม่ว่าจะลำบากแค่ไหนเธอก็คอยอยู่เคียงข้างเขาอยู่เสมอ แม้ว่าในสายตาของคนรอบข้างจะบอกว่า เธอกำลังคบกับ “หมาบ้า” ตัวหนึ่งอยู่ก็ตาม

และในวันนี้ ในวันที่ Conor McGregor ประสบความสำเร็จ มีทุกสิ่งทุกอย่างที่ต้องการแล้ว เขาก็ได้ตอบแทนเธอคืนบ้าง โดยเขาให้ Dee Devlin ลาออกจากงาน ซื้อของทุกอย่างที่เธออยากได้ เที่ยวทุกที่บนโลกที่เธออยากไป และทำทุกอย่างตามใจที่เธออยากทำ เพราะเธอสมควรได้รับมันเพื่อทดแทนในช่วงเวลาอดีตที่ผ่านมา

โดย Conor McGregor ให้ข้อคิดกับเราเอาไว้ว่า รายได้หรือตัวเงินนั้น เราไม่สามารถควบคุมมันได้ว่า เราจะได้เท่าไหร่ ได้มายังไง แต่สิ่งที่เราควบคุมได้ก็คือ ร่างกายของเรา ความคิดของเรา โดยเราสามารถควบคุมร่างกายให้ซ้อมหนักได้ เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ได้ ให้กำลังใจในยามท้อแท้กันได้ ซึ่งเขาไม่เชื่อในเรื่องของโชคลาง หรือการขอพรใด ๆ แต่เขาเชื่อเพียงคำพูดจากแฟนสาวสุดที่รักด้วยประโยคสั้น ๆ ว่า “ที่รัก ฉันเชื่อว่าคุณต้องทำได้”

Conor McGregor
Image credit: conormcgregor

“ผมไม่เชื่อในเรื่องของพรสวรรค์ เพราะที่ผมมีทุกวันนี้ได้ก็เพราะพรแสวงล้วน ๆ ผมฝึกซ้อมอย่างหนัก หนักถึงขนาดที่ว่าคุณจินตนาการไม่ออกเลยทีเดียว ผมเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนเกิดมาเท่าเทียมกัน คุณสามารถเป็นใครก็ได้บนโลกใบนี้ที่คุณอยากจะเป็น ขอเพียงคุณทุ่มเทเวลาให้กับมันมากพอ คุณก็สามารถขึ้นเป็นตัวท็อป ๆ ในวงการนั้นได้ ที่ผมพูดอย่างนั้นก็เพราะ ผมเป็นคนธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่ไม่มีพรสวรรค์อะไรเลย ผมเพียงแต่หมกหมุ่นอยู่กับมันมากพอก็เท่านั้นเอง”

– Conor McGregor –

แหล่งข้อมูล