Coinbase ปลดพนักงานเกือบ 1 พันคน ในช่วงตกต่ำของตลาดคริปโต

เมื่อต้นเดือน มิถุนายน ที่ผ่านมา Coinbase ประกาศ หยุดจ้างงานใหม่อย่างไม่มีกำหนด และแล้วล่าสุด Coinbase ออกมาประกาศว่านอกจากจะหยุดจ้างงานใหม่แล้ว ยังตัดสินใจเลิกจ้างพนักงานเก่ารวดเดียว 18% ของจำนวนพนักงานทั้งหมด หรือประมาณ 900 คน ด้วยสาเหตุเดียวกัน คือ เศรษฐกิจถดถอย และตลาดคริปโตตกต่ำ
วันที่ 14 มิถุนายน 2022 Brian Armstrong ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Coinbase ผู้ให้บริการกระดานเทรดคริปโตเคอร์เรนซี่ที่มีปริมาณการซื้อขายอันดับ 1 ของสหรัฐ และอันดับ 3 ของโลก ได้ออกมาประกาศว่าทาง เว็บไซต์ของ Coinbase ว่าบริษัทได้ทำการตัดสินใจที่แสนยากลำบาก นั่นคือ เลิกจ้างพนักงาน โดยมีผลบังคับใช้ทันที ในประกาศระบุว่า พนักงานทุกคนจะได้รับอีเมล์จากบริษัทภายในไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าว่า ใครจะได้ไปต่อ และใครจะไม่ได้ไปต่อ

จำนวนพนักงานที่จะถูกเลิกจ้างทันที มีสัดส่วนประมาณ 18% หรือประมาณ 900 คนจากจำนวนพนักงานทั้งหมด 5,000 คน

Brian Armstrong ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Coinbase ให้เหตุผลในการเลิกจ้างหลัก ๆ 3 ข้อได้แก่

1 เศรษฐกิจถดถอย:

ผู้บริหาร Coinbase ยอมรับว่า สหรัฐกำลังเข้าสู่ภาวะเศรษฐกิจถดถอยอย่างแน่นอนแล้ว และมันจะส่งผลกระทบต่อทุกภาคธุรกิจและการลงทุนของประชาชน รวมไปถึงความสนใจในการลงทุนในตลาดคริปโตที่จะหดหายไปอย่างไม่มีข้อยกเว้น

Coinbase กระทานเทรดที่มีปริมาณการซื้อขายอันดับ 3 ของโลก เผยว่าปริมาณการซื้อขายบนกระดานหายไปถึง 43% ในไตรมาส 1 ปี 2022 เทียบกับไตรมาส 4 ปี 2021

2. บริหารค่าใช้จ่ายในภาวะวิกฤติ:

ด้วยเหตุข้างต้น บริษัทจึงต้องวางแผนปรับปรุงโครงสร้างกิจการ โดยเริ่มจากการบริหารต้นทุน และค่าใช้จ่ายต่างในกิจการ เพื่อให้บริษัทสามารถอยู่รอดผ่านพ้นช่วงวิกฤติเศรษฐกิจตกต่ำไปให้ได้เสียก่อน

และ 3 พวกเขาเติบโตเร็วเกินไป:

Brian Armstrong บอกว่าเมื่อต้นปี 2021 ก่อนที่บริษัทจะเข้าตลาดหลักทรัพย์ พวกเขามีพนักงานประจำเพียง 1250 คนเท่านั้น แต่ ณ ไตรมาส 1 ปี 2022 จำนวนพนักงานพุ่งไปแตะ 5,000 คน

Coinbase พร้อมดูแลหลังเลิกจ้าง

หลังจากให้เหตุผลในการปลดพนักงานไปแล้ว ทางผู้บริหารได้รับรองว่าจะรับผิดชอบเรื่องค่าชดเชยแก่ผู้ที่ถูกปลดออกอยากเป็นธรรม ได้แก่

1. ให้เงินชดเชยการเลิกจ้าง มูลค่าเทียบเท่าค่าแรงรวม 14 สัปดาห์

2. พนักงานที่มีอายุงานเกิน 1 ปี จะได้รับเงินชดเชยมูลค่าเทียบเท่าค่าแรง 2 สัปดาห์ จ่ายให้ทุกปีไปตลอดช่วงเวลาที่บริษัทยังดำเนินกิจการอยู่

3. สิทธิประกันสุขภาพ และสิทธิโปรแกรมบำบัดสุขภาพจิต 4 เดือน

4. สิทธิในการเข้าถึงข่าวสารการสมัครงานของบริษัท Coinbase และบริษัทพาร์ทเนอร์

สรุป

ก่อนหน้า Coinbase – มีกระดานเทรด และแอปฯ เทรดสินทรัพย์ของสหรัฐ ได้แก่ Gemini และ Robinhood ประกาศเลิกจ้างพนักงานไปก่อนแล้ว ในขณะที่ 2TM ผู้ให้บริการเทรดคริปโตรายใหญ่ของ บราซิล, Buenbi จากอาเจนตินา, และ Bitmex จากฝรั่งเศษ ต่างก็แห่เลิกจ้างพนักงานกันถ้วนหน้า

จึงดูเหมือนว่าภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่โลกกำลังเผชิญ มีผลกระทบต่อความรู้สึกเชื่อมั่นในการลงทุนของผู้คน ไม่เว้นแม้แต่ความเชื่อมั่นในคริปโตเคอร์เรนซี่ ที่อาจถูกมองเป็นสินทรัพย์เสี่ยงที่สุดในสภาวะเศรษฐกิจถดถอย

คุณอาจสนใจ
ข้อมูลอ้างอิง

https://blog.coinbase.com/a-message-from-coinbase-ceo-and-cofounder-brian-armstrong-578d76eedb12

https://cointelegraph.com/news/crypto-exchange-coinbase-slashes-staff-by-18-amid-bear-market