Coinbase หยุดจ้างงานใหม่ไม่มีกำหนด หลังตลาดหมีคริปโตทำพิษ ราคาหุ้นบริษัทลดฮวบกว่า 80% ใน 5 เดือน

Coinbase กระดานเทรดคริปโตเคอร์เรนซี่ที่มีปริมาณการซื้อขายอันดับ 1 ในสหรัฐ และอันดับ 3 ของโลก ประกาศหยุดการจ้างงานใหม่ หยุดรับพนักงานใหม่เพิ่ม หลังโดนตลาดหมีคริปโตทำพิษ มูลค่ากิจการลดฮวบกว่า 80% ในระยะเวลาเพียง 5 เดือน
วันที่ 17 พฤษภาคม 2022 สำนักข่าว CNBC รายงานว่า Coinbase บริษัทเจ้าของเว็บกระดานคริปโตฯ ชื่อดังของสหรัฐฯ เป็นกระดานเทรดคริปโตฯ เจ้าแรกของโลกที่เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น Nasdaq และมีปริมาณการซื้อขายอันดับ 3 ของโลก ประกาศหยุดการจ้างพนักงานใหม่

ต่อมา ล่าสุดวันที่ 3 มิถุนายน 2022 Coinbase ได้กลับมาอัพเดทความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องการจ้างงานในเว็บไซต์ของบริษัท โดยยืนยันเหมือนเดิมว่า สถานการณ์ของตลาดคริปโต รวมไปถึงเศรษฐกิจมหาภาคยังไม่คลี่คลาย การหยุดการจ้างงานใหม่ ๆ จะถูกยืดออกไปจนกว่าสถานการณ์ทั้งหมดจะดีขึ้น

ส่วนบุคคลากรบางตำแหน่งที่ผ่านการสัมภาษณ์งานแล้ว แต่บริษัทยังไม่ได้รับเข้าทำงานอย่างเป็นทางการ ก็จะต้องขอยกเลิกการรับเข้าทำงานตามลำดับ โดยจะมีเพียงบางตำแหน่งที่บริษัทจำเป็นต้องใช้งานจริง ๆ ที่จะเลือกรับเข้าทำงาน

Coinbase เข้าตลาดหุ้น Nasdaq เมื่อไตรมาสที่ 2 ปี 2021 ท่ามกลางช่วงเวลากระทิงสุดขีดของตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่

Coinbase ได้รับการกล่าวขานถึงความเป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีเติบโตเร็ว รายได้โต 12 เท่า และมีกำไร 1.6 พันล้านดอลล่าร์ โต 4,900% ในไตรมาสที่ 2 ปี 2021 เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้านั้น ส่งผลให้บริษัทเพิ่มจำนวนพนักงานขึ้นไปอีก 3 เท่าจากหลักพันต้น ๆ ไปสู่กว่า 3700 คน ณ ช่วงเวลาที่นำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์

แต่หลังจาก Coinbase เข้าตลาดได้เพียงเดือนเดียว ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ก็ดิ่งทันที และแม้จะฟื้นตัวกลับมาในช่วงปลายปี แต่แล้วด้วยแรงกดดันจากประเด็นอัตราดอกเบี้ย อัตราเงินเฟ้อ และเหตุการณ์สงครามรัสเซีย-ยูเครน ก็ทำให้ตลาดคริปโตฯ กลับสู่ขาลงอย่างหนักตลอดครึ่ง 6 เดือนแรกของปี 2022

นำโดย Bitcoin ราคาลดลงประมาณ 61% จาก All-time high ปลายปี 2022 ดึงให้เหรียญคริปโตฯ ต่าง ๆ ร่วงลงทั้งตลาด นักลงทุนต่างเทขายเอาชีวิตรอดออกจากตลาด ส่วนรายใหม่ก็ชะลอการสมัครเข้ามาเทรดในกระดาน

เหตุการณ์เหล่านี้ส่งผลให้ปริมาณการซื้อขายในกระดาน Coinbase ไตรมาส 1 ปี 2022 ลดลงกว่า 43% เทียบกับไตรมาส 4 ปี 2021 รายได้ไตรมาสปัจจุบันลดลง 27% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีก่อน และราคาหุ้น COIN ลดลงสูงสุดถึง 81% ภายใน 5 เดือนแรกของปี 2022

L.J. Brock หัวหน้าทีมบริหารฝ่ายทรัพยากรบุคคล กล่าวว่า ตลาดคริปโตฯ มีความผันผวนสูงอยู่แล้ว และเมื่อมาบรรจบกับแรงกดดันทางเศรษฐกิจมหาภาค มันจึงยิ่งเป็นเรื่องท้าทายสำหรับบริษัทฯ

คุณอาจสนใจ

แกะรอย Brian Armstrong ผู้ก่อตั้ง Coinbase กระดานเทรดคริปโทฯ รายแรกของโลกที่เข้าตลาดหลักทรัพย์
ข้อมูลอ้างอิง:

https://www.cnbc.com/2022/06/02/coinbase-hiring-pause-for-foreseeable-future-and-will-rescind-offers.html

https://www.cnbc.com/2022/05/17/coinbase-coin-to-slow-hiring-amid-plunge-in-crypto-and-tech-stocks.html

https://blog.coinbase.com/update-on-hiring-plans-bcedfa634989