ธุรกิจ ‘Cloud kitchen’ สหรัฐฯ สดใส: เกิดการจ้างงาน 1 พันคน เตรียมพลิกร้านอาหารร้างเป็น ‘ฟู้ดดิลิเวอรี่’

รูปภาพ คลาวด์คิชเชนสหรัฐฯ สดใสในช่วง โควิด-19

ในขณะที่สถานการณ์ ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ระบาดอย่างหนักในสหรัฐอเมริกา การ ล็อกดาวน์ พื้นที่เพื่อป้องกันการระบาดส่งผลให้ธุรกิจจำนวนมาก โดยเฉพาะ ท่องเที่ยว โรงแรม และร้านอาหารกระทบอย่างหนักจนต้องเลิกจ้างหรือปิดกิจการ แต่ในขณะเดียวกัน ธุรกิจ คลาวคิชเชน (Cloud kitchen) และ ฟู้ดดิลิเวอร์รี่ (Food delivery) กลับมีแนวโน้มเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ

ล่าสุด วันที่ 15 เมษายน คศ 2020 เว็บไซต์ CNBC รายงานว่า บริษัท C3 (Creating Culinary Communities) ในเครือ BE Entertainment Group ดำเนินกิจการบริการท่องเที่ยว โรงแรม และร้านอาหาร ได้ทำการไล่ทำสัญญาเช่าพื้นที่ร้านอาหารที่ปิดกิจการไปแล้ว เพื่อเตรียมปรับปรุงส่วนที่เป็นครัวในการประกอบกิจการ ‘คลาวด์คิชเช่น’ และเป็นจุดกระจายอาหารแบบ ‘ดิลิเวอร์รี่โอนลี่’ หรือ แบบจัดส่งถึงที่เท่านั้น หลังพบว่าบริการ ฟู้ดดิลิเวอร์รี่ มียอดขายเติบโตขึ้นถึง 2 เท่าตัว ในช่วง โควิด-19 ระบาด

C3 มีแผนที่จะขยาย คลาวด์คิชเช่น จำนวน 138 แห่งตามเมืองใหญ่ในสหรัฐฯ ภายในปี 2020 รวมไปถึงต้องจ้างพนักงานไม่ต่ำกว่า 1,000 คนมารองรับการขยายกิจการดังกล่าว และเพื่อให้สามารถจัดส่งอาหารถึงมือลูกค้าภายใน 30 นาที อันเป็นจุดขายของบริษัท

อย่างไรก็ดี แหล่งข่าวรายงานว่า ณ เวลานี้ยังถือว่าเร็วเกินไปที่จะสรุปว่า โลกเข้าดิสรัปต์เข้าสู่ยุค คลาวด์คิชเชน เต็มตัวแล้วหรือไม่ และคงต้องรอดูหลังจบสถานการณ์ไวรัสระบาดว่าตัวเลขการเติบโตของ คลาวด์คิชเชน และ ฟู้ดดิลิเวอร์รี่ จะลดลง เท่าเดิม หรือ เพิ่มขึ้นกี่เปอร์เซ็นต์ ต่อไป

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง