สาวน้อยมหัศจรรย์ เสนอแผนธุรกิจ 3 นาที ปิดดีล 40 ล้าน

Cindy Wu สาวน้อยชาวเอเชียในอเมริกาฝันอยากสร้างเครื่องมือทางการเงินสนับสนุนนักวิทยาศาสตร์ให้สามารถทำงานวิจัยดีๆ แต่ขาดเงินทุนเพื่อให้โลกได้มีนวัตกรรมทางการแพทย์มารักษาผู้คน

ฝันเธอฟังดูสมเหตุสมผลต่อการสนับสนุน แต่ในชีวิตจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้น เธอผ่านอุปสรรคมากมายจนในที่สุดความพยายามก็บรรลุเป้าหมาย ตอนอายุ 23 ปี เธอสามารถระดมทุน 1.2 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 40 ล้านบาท สำเร็จเมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้ว และเกิดเป็นเว็บไซต์ Crowd funding เพื่อนักวิทยาศาสตร์โดยเอกชนเป็นรายแรกชื่อ Experiment

ความพยายามครั้งที่ 1: จุดเริ่มต้นของความฝันเปลี่ยนโลก

ย้อนกลับไป 4 ปีก่อน Cindy Wu ในวัย 22 ปีเป็นนักศึกษาเกียรตินิยมของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน มีผลงานทางการแพทย์คือค้นคว้าสารที่ช่วยกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายสามารถตรวจจับเชื้อ Anthrax ได้

ประสบการณ์นั้นทำให้เธอเกิดแรงบันดาลใจที่จะค้นคว้าสารเพื่อนำไปใช้ต่อสู้กับเชื้อโรคอื่นๆต่อไป

งานวิจัยถัดไปของ Cindy ต้องการเงินทุน 5,000 เหรียญเป็นค่าสารชีวะและเครื่องมือทดลองต่างๆ เธอทำหนังสือถึงศาสตราจารย์ของมหาวิทยาลัยแต่ถูกปฏิเสธด้วยเหตุผลว่า อายุน้อยกว่าเกณฑ์ ไม่มีปริญญาเอก และงบประมาณที่ต้องการต่ำเกินไป

ความพยายามครั้งที่ 2: เดินหน้าต่อสู่หน่วยงานของรัฐ

ที่พึ่งที่คาดว่าจะพึ่งพาได้มากที่สุดอย่างสถาบันการศึกษาต้องจบลง แต่ความตั้งใจของ Cindy ยังไม่จบ

เธอพุ่งเป้าไปที่หน่วยงานของรัฐที่มีนโยบายให้ทุนสนับสนุนด้านวิทยาศาสตร์และการแพทย์ได้แก่ National Science Foundation และ National Institutes of Health แต่เมื่อศึกษาอย่างละเอียดก็ต้องพบกับความผิดหวังครั้งที่สอง

เธอพบว่าหน่วยงานขนาดใหญ่เหล่านี้ให้ความสำคัญกับโครงการใหญ่ๆ ในขณะที่ตัวเธอเล็กเกินไปกว่าที่เข้าถึงและเป็นที่สนใจขององค์กรเหล่านั้น เธอจึงหาวิธีถัดไปนั่นคือการระดมทุนกับเอกชน

ความพยายามครั้งที่ 3: เปลี่ยนแผนไประดมทุนกับภาคเอกชน

เธอมีแนวคิดที่จะทำการระดมทุนในลักษณะเปิดเป็น Campaign เรี่ยรายเงินจากคนจำนวนมากผ่านเว็บไซต์ที่เรียกว่า Crowd funding

เว็บไซต์ Crowd funding ที่ผ่านมาจะเป็นแนวแสวงหากำไร ผู้ระดมทุน Crowd funding จะนำเงินไปพัฒนาสินค้าและบริการ รวมไปถึงงานศิลปะ หรือไม่ก็เป็น Non-profit สุดๆ ไปเลยเช่นช่วยคนเจ็บป่วยตกทุกข์ได้ยากเป็นต้น

ดังนั้น เว็บไซต์ Crowd funding เพื่องานวิทยาศาสตร์ของ Cindy จึงถือเป็นเจ้าแรกๆในตลาด ซึ่งเพื่อนนักวิทยาศาสตร์ของเธอเห็นด้วยที่จะให้ทำและพร้อมจะนำโครงการวิจัยไปร่วม Post ลงในเว็บไซต์ทันทีที่เปิดใช้งาน

สร้างเว็บไซต์ทำ Prototype เสนอนายทุน

Cindy เริ่มต้นสร้างเว็บไซต์ต้นแบบชื่อ Microryza เพื่อนำไปเสนอนายทุนอิสระ หรือ Angel investor ในรัฐ Seattle

เธอและเพื่อนๆ ต่างใช้เงินส่วนตัวในช่วงเริ่ม้นพัฒนาเว็บไซต์ หลายอย่างต้องทำด้วยตัวเองแม้กระทั่งการเรียนรู้ Coding เพื่อปั้นเว็บไซต์ให้เป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาและสามารถ Post โครงการวิจัย ทำเป็น Prototype เพื่อนำไปเสนอนายทุน

แต่ผลลัพธ์ของการนำเสนอนายทุนต้องประสบความผิดหวัง เพราะนายทุนรายย่อยเหล่านั้นต่างมองไปที่ Exit strategy คือการผลักดันธุรกิจเข้าตลาดหลักทรัพย์ เพื่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มของหุ้นและขายทำกำไรสูงๆ ซึ่ง Cindy ไม่มีแผนนี้อยู่ในใจ

Exit strategy เดียวในใจของเธอคือการทำให้คน Exit จากโรคภัยไข้เจ็บ เมื่อเธอคิดเช่นนี้ เธอจึงไม่ได้ความสนใจจากนักลงทุน

ความพยายามครั้งสุดท้าย: มุ่งสู่ Silicon Valley!

หลังจากพยายามระดมทุนและผิดหวังถึงสามครั้ง…
คราวนี้ Cindy มุ่งหน้าสู่ศูนย์กลางการระดมทุนสตาร์ทอัพตัวพ่อ เธอไปตรงไปที่ Y Combinator ใน Silicon Valley หนึ่งในองค์กรด้านการให้ทุนสตาร์ทอัพระดับโลก

Cindy และหุ้นส่วนผ่านการสัมภาษณ์และเข้าเก็บตัว 3 เดือนเพื่อสร้างผลงานเตรียมนำเสนอในวัน Demo Day หรือวันที่ว่าที่สตาร์ทอัพจะมีโอกาสปล่อยของกันให้สุดตัวต่อหน้านักลงทุน

เธอใช้เวลาเพียง 3 นาทีในการ Pitch และคว้าเงินลงทุนมาได้ 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 40 ล้านบาท!

Elizabeth Iorns นักวิจัยที่มีชื่อเสียงใน Silicon Valley ประเดิมใช้ Microryza ในการระดมทุนงานวิจัยโรคมะเร็ง ในขณะที่ Bill Gates ให้คำนิยมแก่สตาร์ทอัพของเธอว่า

“Solution that helps close the gap for potentially promising but unfunded projects”

หรือ “สิ่งที่จะมาเติมเต็มให้กับโครงการที่มีค่าแต่ไม่มีใครแลเห็น

วันนี้ของ Cindy Wu

ปัจจุบันเธออายุ 26 ปี เว็บไซต์ Microryza เปลี่ยนชื่อเป็น Experiment มีโครงการวิจัยประกาศระดมทุนกว่า 5 พันโครงการ ได้รับทุนตามวัตถุประสงค์ 336 โครงการ และขยายไปสู่โครงการวิจัยเพื่อคุณภาพชีวิตของทั้งคน, สัตว์เลี้ยง, และสัตว์ป่า

แต่ละที่ที่เธอมีโอกาสไปพูดบรรยาย เธอมีประโยคท้าทายคนฟังที่เป็นการเตือนให้ฉุกคิดไปในตัวว่า….

“อย่าหยุดเพียงคำพูดว่าวิทยาศาสตร์สำคัญมากแค่ไหน ถ้าคุณคิดว่ามันสำคัญก็โปรดเดินหน้าให้เงินสนับสนุนโครงการเหล่านั้นให้เป็นจริง”

วีดีโอ Pitching สามนาทีเปลี่ยนชีวิต

แหล่งข้อมูลอ้างอิง: The Next Shark