Cho Sodam

สั่นสะเทือนทั้งเกาหลีใต้ Cho Sodam ผู้ก่อตั้ง Dotface สื่อสังคมออนไลน์ที่กล้าท้าทายวัฒนธรรมเก่าแก่ที่มีมากว่าพันปี

Cho Sodam ดร็อปการเรียนในคณะสื่อสารมวลชนของเธอลง ระหว่างการสอบ หลังจากที่น้องชายของเธอถูกครูของเขาทำร้ายร่างกาย แต่สื่อกระแสหลักกลับสัมภาษณ์เธอเพียงเล็กน้อยและถามแค่ว่าเธอรู้สึกอย่างไร แต่ไม่เคยถามถึงเหยื่อเลยว่าเป็นอย่างไรบ้าง นั่นคือสิ่งที่ทำให้เธอรับไม่ได้ เพราะมันช่างขัดแย้งกับสิ่งที่เธอได้เรียนมาในคณะสื่อสารมวลชน

“ฉันสงสัยมาก ๆ” เธอกล่าว “นักข่าวพวกนั้นจะรวบทุกอย่างให้อยู่ใน 1-2 ประโยค โดยมองข้ามข้อเท็จจริง ในทางตรงกันข้ามฉันต้องการที่จะนั่งลงบนพื้นแล้วคุยกับคนด้วยกันมากกว่า”

จากการทำงานกับอาสาสมัครจำนวนมากกระตุ้นให้ Cho Sodam ในวัย 27 ปี ริเริ่มก่อตั้ง Dotface (อ่านว่า ดอทเฟซ) ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ในรูปแบบวิดีโอ สำหรับชาวเกาหลีใต้ ด้วยการสนับสนุนงบประมาณจากศูนย์บ่มเพาะวัฒนธรรมกรุงโซล (Seoul-based media incubator) และ seed investor Mediati เป็นเงินจำนวน 40 ล้านวอน($35,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1.2 ล้านบาท) โดย Dotface มีเป้าหมายการสร้างเนื้อหาไปที่ 5 หัวข้อหลัก ๆ ที่มีผลต่อวัยรุ่นหรือเด็กๆอายุน้อย และคนรุ่นใหม่ คือ

  1. ความยุติธรรมในสังคม ปัญหาการกลั่นแกล้งกัน หรือความไม่เป็นธรรมต่าง ๆ ในสังคม ที่สื่อกระแสหลักไม่ยอมเผยแพร่
  2. ปัญหา LGBTQ (lesbian, gay, bisexual, transgender, queer) ปัญหาความหลากหลายทางเพศ
  3. สตรีนิยม หรือสิทธิสตรี การเหยียดเพศ การกดขี่ทางเพศ
  4. ระบบนิเวศในเมือง
  5. การพัฒนาเทคโนโลยีที่มีผลต่อสังคม

ทีมงาน Dotface ทั้ง 9 คน มอบบทความและวิดีโอเกี่ยวกับหัวข้อในชุมชนไปจนถึงหัวข้อระดับชาติให้กับผู้ชนในเว็บไซต์

ปัญหาที่ถูกปกปิดมานานได้รับการเปิดเผย

เนื่องจากเกาหลีใต้มีความอนุรักษ์นิยมมีค่านิยมในวัฒนธรรมเก่าแก่ และเห็นว่าการที่ครอบครัวไหนมีลูกหรือสมาชิกในครอบครัวเป็นกลุ่ม LGBTQ มีความหลากหลายทางเพศจะเป็นเรื่องน่าอาย และสังคมไม่ยอมรับ ซึ่งจะเป็นเรื่องที่ต้องปกปิด และหวาดกลัว เป็นสิ่งที่หยั่งรากลึกมากว่า 1,000 ปี ทั้งพ่อแม่ที่มีลูกเป็น LGBTQ และตัวลูกเองที่เป็นต่างก็ไม่ต้องการที่จะเปิดเผย และใช้ชีวิตอย่างทุกข์ทรมาน

แต่ Dotface ได้จัดกิจกรรมเดินขบวนพาเหรด โดยจัดให้พ่อแม่ที่มีลูกอยู่ในกลุ่ม LGBTQ มาร่วมกิจกรรม มอบการกอดให้กับฝูงชน ซึ่งได้ผลตอบรับที่ดีเกินคาด และทำให้สังคมได้รับรู้ว่า ในสังคมเกาหลีใต้มีคนที่อยู่ในกลุ่ม LGBTQ จำนวนมาก ที่อยู่อย่างอึดอัด กลัว ไม่กล้าที่จะเปิดเผยตัว แต่พ่อแม่ของเด็ก ๆ เหล่านั้น เสนอการกอดให้กับพวกเขา พร้อมกับให้กำลังใจให้ก้าวต่อไป เพื่อวันหนึ่งจะมีความกล้าหาญมากพอที่จะบอกกับสังคมให้ยอมรับในสิ่งที่พวกเขาเป็น

“ฉันเฝ้าดูในสื่อกระแสหลักทุกช่องในคืนนั้น ไม่มีสื่อใดเสนอภาพกิจกรรมนี้เลย เขาเลือกที่จะปกปิดภาพเหล่านี้” แต่ทาง Dotface ได้บันทึกไว้ทั้งหมด และโพสลง Facebook และมันกลายเป็นไวรัลอย่างรวดเร็ว มียอดผู้ชมถึง 5 ล้านครั้ง

 Cho Sodam เชื่อว่า มีเด็ก ๆ เกาหลีใต้อีกจำนวนมากที่กำลังสับสนกับการนำเสนอเนื้อหาของสื่อหลัก เธอกล่าวว่า เพื่อนของเธอชอบแชร์บทความที่แปลได้ไม่ดีหรือคลิปวิดีโอมาจากสื่อออนไลน์อย่าง BuzzFeed หรือ ATTN ตั้งแต่หัวข้อการสัมภาษณ์งานไปจนถึงวิธีการใส่บรา ในขณะที่ 70% ของประชากรในเกาหลีเสพข่าวจากสื่อออนไลน์อย่าง Naver และ Daum ชาวเกาหลีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไปชอบเสพข่าวสารจากออนไลน์ และ 75% มาจากโซเชียลมีเดีย

Dotface เติบโตอย่างรวดเร็ว

 Cho Sodam ใช้ Dotface ในการเสนอข่าวสาร ในรูปแบบที่จะไม่ได้เห็นในสื่อกระแหลัก Dotface มียอดเข้าชมมากกว่า 6 ล้านครั้ง/เดือน โดย 42% ของผู้ใช้ ใช้ Facebook ด้วย และมีอายุอยู่ระหว่าง 18-24 ปี

“เป้าหมายของเราไม่ใช่เป็นเพียงสื่อมวลชนที่ดี แต่เพื่อให้คนได้รับความรู้ที่หลากหลาย”  Cho Sodam กล่าว “เราต้องการเป็นสื่อที่ช่วยให้คนรุ่นเก่า(ยุคพันปี)ได้ค้นพบเอกลัษณ์หรือองค์ความรู้ที่จำเป็นต่อการเตรียมความพร้อมสำหรับสังคมในอีก 10 ปี นับจากวันนี้”

“สื่อแบบดั้งเดิมพยายามจะสร้างเนื้อหาเพื่อกำหนดเป้าหมายของผู้คนในวัย 20 แต่ผู้ชมกลับรู้สึกว่านั่นไม่ใช่เนื้อหาสำหรับพวกเขา”  Cho Sodam กล่าว “ไม่ใช่แค่เป็นสื่อที่คนฟัง แต่ต้องเป็นสื่อที่ทำให้พวกเขาสื่อสารกันได้”

รายได้ของ Dotface มาจากการรับบริจาค และการรับโฆษณา สิงที่  Cho Sodam ทำ แม้ไม่ได้สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำให้เธอ แต่ก็สามารถสั่นสะเทือนสื่อกระแสหลักและวัฒนธรรมต่าง ๆ ในเกาหลีใต้ได้ ซึ่งเหตุนี้เองทำให้ชื่อของเธอได้รับความสนใจ และนิตยสาร Forbes ได้จัดอันดับให้เธออยู่ในรายชื่อ 30 Under 30 Asia 2017 สาขา Media, Marketing & Advertising


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources: