รัฐบาลจีนแจก เงินหยวนดิจิทัล มูลค่า 6.2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ เพื่อทดสอบระบบการเงินแบบ CBDC

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

วันที่ 2 มิ.ย. 2021 เว็บไซต์ Business Insider รายงานว่า จีน แจกเงินหยวนดิจิทัล ในปักกิ่ง จำนวนรวม 40 ล้านหน่วย มีมูลค่าเทียบเท่าประมาณ 6.2 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ (ประมาณ ++192 ล้านบาทเศษ) เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของแผนการทดสอบระบบการเงินแบบ CBDC หรือ Central Bank Digital Currencyวิธีแจก เงินหยวนดิจิทัล จะจำลองรูปแบบซองอั่งเปาของชาวจีน เป็นแพกเกจดิจิทัลสีแดง บรรจุหยวนดิจิทัล จำนวน 200 หน่วย หรือเทียบเท่า 31.33 ดอลล่าร์ ต่อ ซอง มีทั้งสิ้น 200,000 ซอง

โดยประชาชนชาวจีนในปักกิ่ง ที่สนใจร่วมโครงการจะต้องสมัครผ่านแอปพลิเคชันที่ทางการกำหนด ซึ่งจะเปิดให้สมัครถึงวันที่ 6 มิ.ย. 2021 และจะมีการประกาศผลผู้โชคดีได้รับ อั่งเปาหยวนดิจิทัล เพื่อนำไปใช้จ่ายยังร้านค้าต่าง ๆ ที่ร่วมรายการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 20 มิ.ย. 2021

สื่อรายงานต่อว่านอกจาก ปักกิ่ง แล้ว, ยังมี เซินเจิ้น และ เฉิงตู ที่จัดกิจกรรมทดลองระบบ CBDC ที่คล้ายกันนี้ ก่อนที่จะขยายผลการนำมาใช้อย่างเป็นทางการทั่วประเทศต่อไป และจะนำผลลัพธ์ไปทดลองใช้กับ นักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยมีแผนที่จะทดลองในโครงการ Beijing Winter Olympics ปี 2022

Yao Qian อดีตหัวหน้าโครงการ CBDC ในอนาคต หยวนดิจิทัล จะสามารถทำงานบนเครือข่ายบล็อกเชน เช่น Ethereum โดยไม่ต้องผ่านคนกลางอย่างธนาคาร และผู้ใช้งานก็ไม่จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคารอีกต่อไปShare on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save