อุทาหรณ์ นักท่องเที่ยวจีนร่วง 3,048 เมตร หลังเครื่องเล่นบอลลูนยักษ์ระเบิดกลางอากาศ


วันที่ 4 ต.ค. 2562 Oriental Daily สื่อจีนรายงานอุบัติเหตุสะเทือนขวัญเมื่อสองแม่ลูกชาวจีนซื้อบริการท่องบอลลูนยักษ์ลอยขึ้นฟ้าและเกิดระเบิด ทำให้ทั้งสองร่วงหล่นจากความสูง 3,048 เมตร ลงสู่พื้นโลกเสียชีวิต

เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 1 ต.ค. 2562 ณ มณฑลชานตง ประเทศจีน มีผู้บันทึกภาพเหตุการณ์และแชร์ผ่านเว็บไซต์ Weibo ซึ่งเป็นสื่อสังคมออนไลน์ชื่อดังของจีน เป็นภาพสองแม่ลูกใช้บริการเครื่องเล่นบอลลูนยักษ์ที่มีลักษณะไม่ได้มาตราฐาน ร้อยผูกกันด้วยวัสดุบาง ๆ และเชือก ก่อนปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้าจนกระทั่งลอยหายลับตาไป ก่อนมีผู้สังเกตเห็นว่าบอลลูนระเบิด และร่างของสองแม่ลูกจะร่วงลงมาต่อหน้าผู้รอเล่นบอลลูน

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจจีนเข้าตรวจสอบและพบว่าผู้ให้บริการรายนี้ ไม่ได้รับอนุญาต ในการให้บริการเครื่องเล่นบอลลูนดังกล่าว อีกทั้งอาจใช้อุปกรณ์ที่ไม่ได้มาตราฐานในการให้บริการ โดยบอลลูนทั่วไปลอยตัวได้ที่ความสูง 1 พันเมตร ในขณะที่ความสูงเกิดเหตุอยู่ที่ประมาณ 3,048 เมตร และอาจส่งผลต่อการทำงานของบอลลูนจนเกิดการระเบิด

อุทาหรณ์สำหรับผู้เล่นเครื่องเล่นผาดโผน

หลังเกิดเหตุ ผู้ให้บริการถูกสั่งหยุดทำการและคืนเงินแก่ลูกค้าที่ซื้อตั๋วไปแล้ว ทางด้านผู้ให้บริการมีความผิดร้ายแรงในระดับฆ่าคนตาย โดยต้องเข้าสู่กระบวนการทางกฏหมายต่อไป และ จนท. ได้เตือนว่า ก่อนใช้บริการเครื่องเล่นที่มีความเสี่ยง ต้องตรวจสอบว่าเป็นผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตหรือไม่ และใช้วิจารณญาณว่าลักษณะของเครื่องเล่นดูอันตรายผิดปกติหรือไม่ ดั่งเช่น เครื่องเล่นบอลลูนชุดดังกล่าวสามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่าว่ามีความบอบบางผิดปกติ