Chiara Ferragni

เคียร่า แฟร์รานี่ (Chiara Ferragni) ‘บล็อกเกอร์สาวพันล้าน’ ที่สร้างฐานะขึ้นมาด้วยตนเอง

สาวยุคมิเลเนียม วัย 30 ปี คนนี้ ชื่อว่า เคียร่า แฟร์รานี่ (Chiara Ferragni) เรื่องราวต่อไปนี้อาจเป็นแรงบันดาลใจสำหรับผู้หญิงและคนรุ่นใหม่ที่ต้องการประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตัวเองรัก

จากบล็อกเกอร์สาว สู่เศรษฐีพันล้าน

เคียร่า แฟร์รานี่ เป็นชาวอิตาเลียนโดยกำเนิด ในปี 2009 เธอเป็นนักศึกษากฎหมาย ในมหาวิทยาลัย Bocconi มหาวิทยาลัยท้องถิ่นในอิตาลี เธอเริ่มต้นจากการถ่ายภาพไลฟ์สไตล์ของตัวเองในชีวิตประจำวัน ที่ก็มักจะเกี่ยวกับแฟชั่น ความสวยงาม เครื่องสำอาง และอาหาร  เธอจัดเป็น Instagrammer ตัวยง และเมื่อมีผู้ติดตามมากขึ้นเรื่อย ๆ รายได้ก็ตามมา และเธอก็คิดว่า ถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปิดเว็บไซต์ ซึ่งเธอเลือกที่จะเขียนบล็อก โดยใช้ชื่อว่า The Blonde Salad

จากความนิยมของ The Blonde Salad ส่งผลให้ Instagram มียอดฟอล์โลว์ถึง 7.3 ล้านคน(และขณะนี้คือ 10.2 ล้านคน) และ Facebook Fanpage มียอดไลค์ถึง 1.2 ล้านไลค์  มียอดเข้าชมเว็บไซต์มากกว่า 14 ล้านครั้งต่อเดือน สินค้าที่จำหน่ายมีตั้งแต่กระเป๋าเดินทาง ไปจนถึงรองเท้าส้นสูงที่ออกแบบโดย แฟร์รานี่  นอกจากนี้เธอยังมีคอลเล็กชันของตัวเอง Chiara Ferragni ซึ่งเป็นแบรนด์รองเท้าของ แฟร์รานี่ ที่มีทั้งรองเท้าส้นสูงและแบบส้นเรียบ โดยโลโก้จะเป็นรูปดวงตาของเธอกับ ชื่อ Chiara Ferragni  

คนที่จะใช้ ชื่อ นามสกุล ของตัวเองมาเป็นแบรนด์สินค้าได้นั้น ในยุคนี้ต้องมั่นใจในตัวเองสูงมาก และต้องเป็นที่นิยมอย่างมากจนถึงระดับเป็นไอคอน – ที่มากกว่าไอดอลไปอีก และ Chiara Ferragni เธอทำได้!Chiara Ferragniโดยก่อนหน้าที่ แฟร์รานี่ จะออกแบบรองเท้าแบรนด์ของตัวเองในปี 2015 นั้น  เธอมีรายได้จากการเขียนบล็อกถึง 6 ล้านยูโร (ประมาณ 240 ล้านบาท) ติดอันดับบล็อกเกอร์ที่มีรายได้มากที่สุดในโลกในปี 2014 ด้วย

หลายคนอ่านมาถึงตรงนี้อาจจะคิดว่า แน่นอน เธอประสบความสำเร็จเพราะเธอสวยไง… แต่แค่ความสวยอย่างเดียวคงพาเธอมาไม่ถึงจุดนี้อย่างแน่นอน  แฟร์รานี่ กล่าวว่า “ตั้งแต่ตอนที่ฉันยังเป็นเด็กสิ่งเดียวที่ต้องการคือการศึกษาด้านกฎหมาย และไม่เคยคิดเลยว่าวันหนึ่งจะมีอาชีพที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงแบบนี้ “

Chiara Ferragniแรงบันดาลใจจากการถ่ายภาพของแม่

แฟร์รานี่ ได้รับแรงบันดาลใจจากการถ่ายภาพของแม่ของเธอ ทำให้เธอชอบการถ่ายภาพและเป็นจุดกำเนิดแรงบันดาลใจให้กับผู้คนอีกนับล้าน (หากคุณชอบเล่น Instagram จะเข้าใจว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะถ่ายรูปและดีไซน์ออกมาให้ได้ภาพที่สวยงามและได้รับการยอมรับจากคนนับล้าน โดยเริ่มต้นจากศูนย์) และจากจำนวนผู้ติดตามใน Instagram และผู้เข้าชมเว็บไซต์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนี้เอง ส่งผลให้เธอได้รับการติดต่อจากเอเจนซี่มากมาย ให้เป็นนางแบบของแบรนด์ดัง ๆ อย่าง Dior, Ermenegildo Zegna, Benetton และ Mango

(ถ้าเป็นบ้านเราก็จะเหมือนการรับรีวิวของบรรดาบล็อกเกอร์ต่าง ๆ แต่สำหรับ แฟร์รานี่ แล้ว เว็บบล็อกและ Instagram ของเธอเป็นแชแนลที่มีผู้ชมรออยู่หลายล้านคน)

ไม่ใช่แค่ทำตัวสวยไปวัน ๆ การที่จะมีรูปร่างที่ดี มีบุคลิกภาพที่ดี มีไลฟ์สไตล์ที่โดดเด่น ล้วนต้องแลกมาด้วยความพยายามและความมีวินัยอย่างมาก การรู้จักช่างสังเกต การมีความคิดสร้างสรรค์ สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่พรสวรรค์แต่เป็นพรแสวงล้วน ๆ ไม่ใช่แค่การมีรูปร่างที่ดีหรือหน้าตาที่สวย แต่คุณจะใส่เสื้อผ้ายังไง ให้เตะตาเอเจนซี่หรือเจ้าของแบรนด์ระดับโลกอย่าง Dior หรือ Louis Vuitton

สิ่งที่ถ่ายทอดลงสื่อโซเชียลเป็นชีวิตและตัวตนจริง ๆ “ฉันเป็นเหมือนกันทั้งในและนอกสื่อโซเชียล ผู้คนก็จะประหลาดใจเวลาพบฉันในชีวิตจริง ว่าฉันดูตลกและเป็นมิตรเหมือนใน Instagram ซึ่งหลายคนคิดว่าตัวจริงของฉันน่าจะเป็นคนหยิ่งและเข้าถึงยาก จริง ๆ ไม่ใช่เลย”

แฟร์รานี่ ได้เคยร่วมงานกับ Louis Vuitton ในการถ่ายคลิปวิดีโอบันทึกการเดินทางท่องเที่ยวไปทั่วโลกกับกระเป๋า Louis Vuitton

(หากคุณเป็นคนที่มีผู้ติดตามจำนวนมากในโลกออนไลน์ ซึ่งชื่อเสียงนั้นไปเตะตาเอเจนซี่หรือแบรนด์ดัง ๆ ก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะมีแบรนด์ติดต่อเข้ามาให้ถ่ายคลิปในลักษณะนี้  คลิกอ่าน NikeFuel จ้าง Casey Neistat ยูทูปเบอร์สุดอินดี้ )

หัวใจสำคัญคือการมีแพลตฟอร์มของตัวเอง

ในการทำธุรกิจออนไลน์ ไม่มีสิ่งใดมั่นคงไปกว่าการมีแพลตฟอร์มของตัวเอง ในที่นี้คือเว็บไซต์ ซึ่ง แฟร์รานี่ รับรู้ความจริงในข้อนี้ได้เป็นอย่างดี เมื่อ Instagram ของเธอได้รับความนิยมมากขึ้น เธอจึงคิดถึงเว็บไซต์ และเริ่มต้นมันด้วยการเขียนบล็อก และต่อยอดด้วยร้านค้าออนไลน์ในที่สุด แม้ในช่วงแรกจะมีรายได้จากโฆษณาและการรีวิว แต่ภายหลังรายได้หลักมาจากการขายสินค้า ในแบรนด์ของตัวเอง ที่ออกแบบด้วยตนเอง

“ฉันสร้างแพลตฟอร์มที่สร้างแรงบันดาลใจ แต่รายได้หลักมาจากอีคอมเมิร์ซ”
แฟร์รานี่กล่าว

แฟร์รานี่ มอบจินตนาการให้กับผู้คน เธอกล่าวว่า “ความพึงพอใจสูงสุดของฉันคือการได้รับรู้ว่ามีผู้คนยิ้มเมื่อคิดถึงฉัน” “พวกเขาสามารถฝันและจินตนาการผ่านฉันได้”

ในปี 2016 แฟร์รานี่ มีรายได้มากกว่า 10 ล้านเหรียญสหรัฐ (370 ล้านบาท)  และได้ถูกจัดอันดับให้อยู่ในรายชื่อ 30 Under 30 ในยุโรป ของนิตยสาร Forbes ที่จะคัดเลือกบุคคลที่มีอายุต่ำกว่า 30 ปีที่ประสบความสำเร็จด้วยตนเอง (ไม่ได้มาจากตระกูลที่ร่ำรวย) นอกจากนี้เธอยังได้รับแต่งตั้งจาก Business of Fashion ว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดของวงการแฟชั่นระดับนานาชาติ ปัจจุบัน แฟร์รานี่ อาศัยอยู่ใน Los Angeles สหรัฐอเมริกา หลังจากที่ได้รับกรีนการ์ด และในปีเดียวกันนี้เอง Amazon Fashion ประกาศให้ แฟร์รานี่ เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ ประจำยุโรปในแคมเปญจ์ Spring 2016

ล่าสุด แฟร์รานี่ เป็นเจ้าของอพาร์ตเมนต์หรูขนาด 400 ตารางเมตร ใจกลางเมืองมิลาน ราคาประมาณ 2.8 ล้านยูโร หรือประมาณ 110 ล้านบาท +/-

สรุป

การทำความฝันให้เป็นความจริง แบบฉบับ เคียร่า แฟร์รานี่ นั้นเริ่มต้นจากการถ่ายภาพซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากแม่ของเธอเอง ด้วยความที่รักในการถ่ายภาพจึงต่อยอดด้วยการนำภาพนั้นเผยแพร่สู่โลกออนไลน์ จนสร้างชื่อเสียงให้กับตนเอง และนำชื่อเสียงนั้นไปต่อยอดในการสร้างแพลตฟอร์มที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้คนนับล้าน และเมื่อมีฐานผู้ชมอยู่ในมือนับล้านก็นำไปต่อยอดในการสร้างฐานธุรกิจของตนเอง แม้จะดูเหมือนว่าเริ่มต้นด้วยรูปถ่าย

แต่ระหว่างทางนั้นต้องแลกมาด้วยการมีวินัยในการดูแลตัวเอง การช่างสังเกต การใช้ความคิดสร้างสรรค์ ฯลฯ อีกมากมาย ความสวยเป็นเพียงแค่องค์ประกอบส่วนหนึ่ง แต่เหนือกว่านั้นคือความคิดและความพยายาม