ฤทธิ์กาแฟทำดีด, Starbucks คึกเปิดสาขาในจีนทุก 15 ชั่วโมง

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Kevin Johnson ผู้บริหาร Starbucks คนใหม่แทน Howard Schulz ผู้บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งคนเดิม เผยเมื่อหลายเดือนก่อนว่าตลาด Starbucks ในสหรัฐอเมริกาอิ่มตัว และ เป้าหมายสำคัญแห่งใหม่ของ Starbucks คือ ประเทศจีน

ล่าสุด Belinda Wong, CEO Starbucks ประจำประเทศจีน แม่ทัพหลักที่ต้องรับสนองนโยบายนี้ให้ข้อมูลแก่ CNBC เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2017 ว่า “เราเดินหน้าเปิดสาขาใหม่เฉลี่ยทุก ๆ 15 ชั่วโมง” — หรือประมาณวันละ 1.5 สาขา

CNBC รายงานว่าตอนนี้ Starbucks ในจีนเติบโตเร็วเป็นที่สองรองจากสหรัฐอเมริกาและคาดว่าจะโตแซงประเทศแม่ในไม่ช้า ปัจจุบันมีสาขาในจีนทั้งสิ้น 3,000 สาขา และตั้งเป้าเปิดให้ครบ 5,000 สาขาภายในปี 2021

นอกจากนั้น เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2017 Starbucks ยังลงทุนเปิดหน้าร้านในแบรนด์ Reserve Roastery เป็นกาแฟระดับซูเปอร์พรีเมี่ยม พื้นที่ขนาด 30,000 ตารางฟุต ซึ่งใหญ่กว่าสาขาหลักในรัฐ Seattle (สหรัฐอเมริกา) ถึงสองเท่า

Belinda Wong, CEO Starbucks มีแนวคิดว่า การเปิดสาขาของเราไม่ใช่แค่การขยายสาขาธรรมดา ๆ แต่เปรียบเสมือนการสร้างบ้านใหม่ทุกครั้ง เพราะทุกที่ที่เราไป เราจะต้องพบเจอกับผู้คนใหม่ ๆ วัฒนธรรม และความเชื่อต่างกัน และ เราต้องปรับตัวให้เขากับลูกค้าของเราในแต่ละพื้นที่อันเปรียบเสมือนเพื่อนบ้าน — ซึ่งตรงนี้ใกล้เคียงกับปรัชญา Starbucks คือ ไม่ได้ขายแค่กาแฟ แต่ขายประสบการณ์ ขายความเป็นบ้านหลังที่สอง

นอกจากนั้น Starbucks ยังสนับสนุนการจ้างงานคนจบใหม่ พนักงานปรุงกาแฟ และหัวหน้ากะจะได้รับการสนับสนุนค่าใช้จ่ายเรื่องที่พักอาศัยบางส่วนเพื่อแบ่งเบาภาระของบัณฑิตจบใหม่ที่ต้องการงานทำ และเป็นการปูทางสู่ความมั่นคงทางการเงินแก่พวกเขา

สถิติ

การเติบโตของสาขา Starbucks ในจีนเทียบกับทั่วโลกรวมกัน

สาขาในจีน เทียบกับประเทศอื่น ๆ

การเติบโตของ Market Size ในจีน

เกี่ยวกับ ผู้ร่วมก่อตั้ง Starbucks คนสำคัญ

Starbucks เคยเป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ สาขาเดียวในรัฐ Seattle เมื่อปี 1971 โดยเริ่มจากการขายเมล็ดกาแฟ ก่อนที่จะเริ่มปรุงกาแฟขายในเวลาต่อมา 

Howard Schultz เป็นอดีตลูกจ้างที่หลงใหลและเล็งเห็นโอกาสในธุรกิจนี้ จึงไปหาเงินทุนมาซื้อต่อกิจการจากเจ้าของเดิมในปี 1987 กลายเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง และ CEO คนสำคัญ หนึ่งในผู้บริหารที่ได้รับการกล่าวถึงไปทั่วโลกอย่างต่อเนื่องเสมอมา 

ตลอดกว่า 3 ทศวรรษภายใต้การบริหารของ Howard Schultz ทำให้ Starbucks เติบโตกว่า 2 หมื่นสาขาใน 56 ประเทศ ขึ้นชื่่อเรื่องกาแฟราคาแพงแต่คนก็พร้อมที่จะไปใช้บริการ โดย หลักคิดของผู้บริหารคือเขาขายประสบการณ์และไลฟ์สไตล์นั่นเอง

อ่านหลักคิดการบริหารของ Howard Schultz เต็ม ๆ ที่นี่

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save