วิธีปรับตัวสำหรับเจ้าของ Facebook Page เมื่อ Facebook ลด Reach ครั้งใหญ่รับปี 2015

mz

Jon Loomer ผู้เชี่ยวชาญด้าน Facebook marketing ยืนยันว่า การปรับอัลกอลิธึมและการลด Reach ต่างๆ เป็นไปเพื่อทำให้สังคมออนไลน์บนเฟซบุ๊คดีขึ้น และทำให้ผู้ประกอบการที่ตั้งใจทำธุรกิจก็จะได้รับผลดีขึ้น

ผมมีประสบการณ์น่าสนใจอันหนึ่งมาเล่าให้ฟัง… หลายคนรำคาญกับโฆษณาใน Youtube จนต้องกด Skip ภายใน 3 วินาทีทุกครั้งใช่ไหมครับ? แต่มีข้อยกเว้น

  1. หากโฆษณานั้นเป็นสินค้าและบริการที่เราใช้งานอยู่
  2. หากโฆษณานั้นมาจากแบรนด์หรือเว็บไซต์ที่เราเยี่ยมชมบ่อย หรือสมัครเป็นสมาชิก

เรามีแนวโน้มที่จะดูโฆษณาจนจบ… ผมเองก็เช่นกัน ผมดูโฆษณาของสินค้าหรือเว็บไซต์ที่ผมใช้งานหรือเป็นสมาชิก — หลักการเดียวกันนี้นำมาประยุกต์กับการทำ Facebook ads

Jon Loomer บอกว่า จุดแข็งของ Facebook ads คือกำหนด audience ในระดับ Super niche และสิ่งที่เขาแนะนำคือให้เลือก audience ที่เคยเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณ หรืออยู่ใน Email list ของคุณ! ……นั่นหมายความว่า ผู้ประกอบการที่จะอยู่รอดและเติบโตต่อไปคือ ผู้ประกอบการที่มี เว็บไซต์เป็นหน้าร้าน และ สร้าง Email list

ส่วนกลุ่มที่จะค่อยๆหายไปคือคนที่ฝากธุรกิจทั้งหมดไว้บนเฟซบุ๊คแต่เพียงอย่างเดียว หรือพูดง่ายๆ เปิดเฟซบุ๊คมาขายของ 100% แล้วอาศัยซื้อโฆษณาเฟซบุ๊ค ซึ่งเดี๋ยวนี้ก็ไม่ง่ายเหมือนก่อน

  1. เพจใหม่โฆษณาอนุมัติช้า
  2. อนุมัติแล้วโฆษณาไม่วิ่ง
  3. โฆษณาวิ่งแล้วไม่ค่อยมีคนคลิ๊ก
  4. โฆษณาวิ่งแต่ขายของไม่ค่อยได้

Jon Loomer บอกว่า วิธีการเดิมจะใช้ไม่ได้อย่างชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ เพราะรากฐานของเฟซบุ๊คไม่ใช่เพื่อขายของ แต่เป็นสถานที่ที่คนมา พูดคุย สนุกสนาน อ่านข่าว การเข้ามาแล้วเจอโฆษณาเป็นพรืดจนกลายเป็นเว็บประกาศนั้นขัดกับเจตนารมณ์ของเฟซบุ๊ค และต้องจัดการให้ราบเรียบ

นั่นเป็นเหตุว่าทำไมฝรั่งไม่ขายของผ่านเฟซบุ๊คกันเลย พวกเขาใช้เฟซบุ๊คทำ Content marketing ส่งคนเข้าเว็บไซต์และอีเมล์ลิสต์กันเป็นหลัก แล้วจึงไปขายผ่านหน้าเว็บหรืออีเมล์ลิสต์อีกครั้ง เพรานั่นคือ Target audience ที่กรองในระดับหนึ่งแล้ว

วิธีสร้าง Audience:

1. เข้า Ad manager
2. เมนูซ้ายมือ เลือก Audience
3. เลือกปุ่ม Create Audience
4. Drop down เมนู เลือก Custom Audience

4.1 Customer list สามารถ import จาก Mail chimp ได้เลย
4.2 Website traffic ก็จากเว็บไซต์ของคุณ

คนกลุ่มนี้เป็นแฟนที่มีการ Engage ในระดับลึกกว่าอยู่เดิมแล้ว ฉะนั้นมีโอกาสจะสนใจโฆษณาสินค้าและบริการใหม่ๆ ของคุณมากกว่าครับ

The CEO Blogger Facebook Custom Audience 01[hr]

The CEO Blogger Facebook Custom Audience 02[hr]

The CEO Blogger Facebook Custom Audience 03[hr]

The CEO Blogger Facebook Custom Audience 04[hr]

สมัครรับข่าวสาร บทความ และประชาสัมพันธ์ สินค้าใหม่ทางอีเมล์ได้ที่นี่ครับ โดยสามารถยกเลิกรับอีเมล์ได้ตลอดเวลาที่ต้องการ

[convertpress id=”1876″ replacetheme=”false”]