Noah Kagan

CEO TIPS “FOCUS”

Noah Kagan อดีตพนักงานคนที่ 30 ของ Facebook ซึ่งนับตั้งแต่เขาโดนไล่ออก แล้วหันมาสร้างธุรกิจส่วนตัว จนตอนนี้มีรายได้มากกว่าร้อยล้านไปแล้ว ในวัย 35 ปี

ซึ่งสิ่งที่เขาได้เรียนรู้จาก Mark Zuckerberg (อดีตบอสและคนที่ไล่เขาออก) ก็คือ “FOCUS”

การทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม คุณต้องโฟกัสเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งก็พอแล้ว

Noah Kagan ได้เล่าให้ฟังว่า มีอยู่ครั้งหนึ่งที่ Mark Zuckerberg จัดการประชุมทีมงาน ซึ่งแน่นอนว่า ตัวของเขาและพนักงานคนอื่น ๆ เอง ก็คงคิดว่าจะต้องมาประชุม ระดมความคิดในการทำยอดขายให้ Facebook มีรายได้เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน เพราะเป็นบริษัทมหาชนและนายทุนก็ต้องการผลกำไรของการลงทุนใน Facebook เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว

แต่เมื่อ Mark Zuckerberg เข้ามาในห้องประชุม กลับเขียนคำ ๆ เดียวลงบนกลางไวท์บอร์ดว่า “Growth” หรือ “การเติบโต” เพียงคำเดียวเท่านั้น

โดย Mark อยากให้ทุกคนในบริษัท พุ่งเป้าหมายไปจุด ๆ เดียวก็คือ การทำให้ Facebook เติบโตมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยให้โฟกัสไปที่การทำให้จำนวนผู้ใช้งานหรือ User เข้ามาใช้ Facebook ให้ได้มากที่สุดโดยไม่ได้พูดถึงเรื่องเงินหรือรายได้เลยแม้แต่น้อย

Noah Kagan ได้เรียนรู้ว่า ถ้าคนทั้งทีม ทั้งบริษัท มีการโฟกัสธุรกิจไปที่จุด ๆ เดียว จะทำให้บริษัทโตอย่างรวดเร็ว และโตอย่างก้าวกระโดดได้

ดังนั้น เขาจึงนำมาปรับใช้กับธุรกิจตัวใหม่ของเขาเอง โดยเขาใช้กลยุทธ์ในการสร้างฐานรายชื่อลูกค้า บางคนก็เรียกมันว่า Email List Building บ้างก็เรียก Lead Generation หรือจะเรียกอะไรก็แล้วแต่ โดยรวม ๆ ก็คือ การรวบรวมผู้ใช้งานบนโลกออนไลน์ เข้ามาอยู่ในฐานข้อมูลของธุรกิจตนเองให้ได้มากที่สุด

เขาจึงพุ่งเป้าไปที่จุดเดียวเลยก็คือ สร้างฐานรายชื่อ “ผู้มุ่งหวัง” ให้ได้มากที่สุด (ผู้มุ่งหวังก็คือ คนที่มีแนวโน้มที่จะสนใจสินค้าหรือบริการของแบรนด์)

ผ่านไป 1 ปี เขาสามารถสร้างฐานรายชื่อได้ประมาณ 9 แสนคน!

โดย Noah Kagan คำนวณรายได้ให้ดูคร่าว ๆ ว่า ขอเพียงมีคนในฐานข้อมูลยอมจ่ายเงินเพื่อแลกกับสินค้าหรือบริการของเราเพียง 10%-15% ก็เพียงพอแล้ว

ยกตัวอย่างเช่น

จากฐานรายชื่อ 9 แสนคน มีคนยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าร้อยละ 10 คิดเป็น 90,000 คน

หากสินค้าหรือบริการต่อ 1 ออเดอร์อยู่ที่ 1,000 บาท

ธุรกิจของคุณก็สามารถสร้างยอดขายได้ประมาณ 90 ล้านบาทเข้าไปแล้วนั่นเอง

ดังนั้น จง “FOCUS” เพียงเรื่องเดียว แล้วพอสำเร็จแล้ว ค่อยโฟกัสในเรื่องต่อ ๆ ไป

การบ้านของคุณหลังจากที่อ่านจบแล้วก็คือ จงหา “FOCUS” ธุรกิจของคุณ


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content