ประวัติ ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) แห่ง Virgin Group

Richard Branson นักธุรกิจชาวอังกฤษ ก่อตั้ง Virgin Records ในปี 1970 ก่อนขยายธุรกิจออกไปมากมายภายใต้เครือ Virgin Group รวมกว่า 400 กิจการในหลายประเทศ

จุดเริ่มต้น

ประวัตินักธุรกิจ Richard Branson, เกิด 18 กรกฏาคม 1950 ณ ประเทศอังกฤษ และเขาเลิกเรียนหนังสือเมื่ออายุ 16 เพื่อออกมาสร้างธุรกิจของตนเอง ธุรกิจแรกคือ นิตยสารแจกฟรียี่ห้อ ‘Student’

นิตยสาร ‘Student’ ฉบับแรกเริ่มต้นในปี ค.ศ. 1966 แจกออกไป 50,000 ฉบับ และ Richard Branson นำตัวเลขดังกล่าวมาเสนอแก่เอเจนซี่เพื่อขายโฆษณา เขาได้ทุนคืนพร้อมกำไรทันทีในฉบับที่ 2 เป็นต้นมา จากนั้นก่อตั้งสร้างธุรกิจบริการไปรษณีย์เล็ก ๆ เพื่อรองรับกิจการสิ่งพิมพ์ของตน

ปี 1970 หลังมีหน่วยธุรกิจไปรษณีย์เล็ก ๆ เป็นของตนเอง ประจวบกับธุรกิจนิตยสารเริ่มชะลอตัว Richard Branson (และหุ้นส่วน) ก็ปรับกลยุทธ์ไปสู่การจัดจำหน่ายแผ่นเสียงผ่าน Mail-order แต่ธุรกิจไปได้ดี พวกเขาจึงปรับตัวอย่างรวดเร็วโดยพลิกไปสู่การเปิดหน้าร้านขายแผ่นเสียงและเทปเพลงในปีเดียวกัน ตั้งชื่อว่า Virgin Records and Tapes สาขาแรกเป็นร้านเล็ก ๆ ตั้งอยู่ ณ Oxford Street ของลอนดอน ตามมาด้วยสาขา Liverpool และขยายเป็น 12 สาขาภายในปีเดียว

จุดพลิกผัน และเติบโต

แม้กิจการเติบโตอย่างรวดเร็ว แต่ Richard Branson ต้องถูกจับจากการไม่ชำระค่าภาษีนำเข้าสินค้าอย่างถูกต้อง ทำให้เขาต้องโทษถูกปรับเป็นเงินประมาณ 60,000 ปอนด์ หลังจากผ่านเหตุการณ์ร้ายมาได้ Richard Branson ก็กลับมาลุยธุรกิจอีกครั้งโดยจับมือกับอีกสามหุ้นส่วน ได้แก่ Simon Draper, Nik Powell, และ Tom Newman ก่อตั้งสตูดิโอและค่ายเพลง Virgin Records ในปี 1973

ศิลปินคนแรกของ Virgin Records คือ Mike Oldfield กับซิงเกิ้ลแรกชื่อ Tubular Bells ที่ปล่อยออกมาในปี 1973 และกลายเป็นเพลงฮิตติด UK Chart ยาวนานถึง 247 สัปดาห์ ส่งผลให้ Virgin Records ซึ่งเป็นค่ายเพลงน้องใหม่ถูกรู้จักโดยแพร่หลายอย่างรวดเร็ว

Richard Branson และคณะรีบใช้โอกาสนั้นเองในการเข้าหาศิลปินมีชื่อและจับเซ็นสัญญากับค่าย ได้แก่ Sex Pistols, Culture Club, Rolling Stones, และ Genesis เป็นต้น ฯลฯ ผลงานของแต่ศิลปินประสบความสำเร็จติด ๆ กัน ส่งผลให้ชื่อเสียงของ Virgin Records พุ่งทะยานกลายเป็น 1 ใน 6 ค่ายเพลงระดับโลกในเวลาต่อมาจวบจนปัจจุบัน

วันนี้ของ Richard Branson

 

วันนี้ สัญญลักษณ์ Virgin เปรียบเสมือนยานพาหนะอันทรงพลัง นำพาผู้ก่อตั้งรุกขยายไปยังกิจการต่าง ๆ มากมาย อาทิ Virgin Music, Voyager Group Travel, Virgin Atlantic Airline, Virgin Megastores, Virgin Cruise จนมาถึงธุรกิจอวกาศอย่าง Virgin Galactic รวมแล้วมากมายกว่า 400 กิจการ และความมั่งคั่งของเขาสูงจนสามารถมี ‘เกาะส่วนตัว’ เป็นของตัวเอง

เกียรติคุณ และความมั่งคั่ง

Richard Branson เป็นหนึ่งในนักธุรกิจผู้ทรงอิทธิพลของโลก เขาได้รับปริญญาดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ Doctor of Technology โดยมหาวิทยาลัย Loughborough University ในปี 1993 จากนั้นในปี 1999 Queen Elizabeth II มีพระประสงค์พระราชทานตำแหน่ง Knight Bachelor ในฐานะผู้มีบทบาทต่อโลกของผู้ประกอบการ การพระราชทาน Knight Bachelor สำเร็จโดย เจ้าฟ้าชาย Charles แห่ง Wales เมื่อ 30 มีนาคม 2000 ณ พระราชวัง Buckingham

Richard Branson ปรากฏอยู่ลำดับที่ 85 ของ 100 Greatest Britons โดย BBC ในปี 2002 (ซึ่งเป็นการโหวตโดยประชาชนทั่วไป) ต่อมาชื่อของเขาปรากฏใน Top 100 Most Influential People in the World โดย Times Magazine ในปี 2007 และจากการจัดอับดับความมั่งคั่งของ Forbes ในเดือน พฤศจิกายน 2017 Richard Branson มีความมั่งคั่งสุทธิ 5,100 ล้านเหรียญสหรัฐ