ประวัติ Evan Spiegel แห่ง Snap Chat

ประวัตินักธุรกิจ Evan Spiegel, เกิด 4 มิถุนายน 1990 ณ รัฐ California สหรัฐอเมริกา ลาออกจากมหาวิทยาลัย Stanford เพื่อมาก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัพนามว่า Snap Inc. ให้บริการแอปพลิเคชั่นถ่ายรูปชื่อว่า Snapchat

Snapchat จัดอยู่ในกลุ่มโซเชียลเน็ตเวิร์ค มีคำสั่งการถ่ายรูปและถ่ายวิดีโอแลเแชร์เข้าไปยังแอปพลิเคชั่น ความแตกต่างจาก Facebook และ Instagram คือ เนื้อหาที่แชร์จะลบตัวเองออกจากระบบภายในระยะเวลาหนึ่ง ๆ ทำให้ผู้ติดตามต้องรีบดูเนื้อหาของคนที่สนใจก่อนโดนลบ

Snapchat เปิดตัวในชื่อแบรนด์ Picaboo ในปี 2011 ก่อนเปลี่ยนชื่อเป็น Snapchat ในเวลาต่อมา — มกราคม ปี 2012 มีผู้ใช้งาน 20,000 บัญชีก่อนจะทะยานขึ้นไปเป็น 100,000 บัญชีในเดือน เมษายน ของปีเดียวกัน .
การเติบโตเร็วดังกล่าวทำให้ Mark Zuckerberg, Co-Founder & CEO ของ Facebook อยู่ไม่สุข ปี 2013 เขาได้เจรจาขอซื้อ Snapchat ในราคา 3 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 108,000 ล้านบาทไทย!

แต่… Evan Spiegel เทข้อเสนอของ Mark Zuckerberg โดยเขาบอกว่า “…สิ่งที่เขาทำมันยิ่งใหญ่เกินกว่าจะแลกกับข้อเสนอระยะสั้นเช่นนี้…” จากนั้น Evan Spiegel ก็เดินหน้าพัฒนา Snapchat จนผลักดันเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นในปี 2017 สำเร็จ

วันนี้ Evan Spiegel อายุเพียง 28 ปี มีทรัพย์สินสุทธิ 3,200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีภรรยาเป็นซูเปอร์โมเดลนาม Miranda Kerr อยู่เคียงข้างกาย