ประวัติ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) นักธุรกิจไฮเทคผู้ร่วมก่อตั้ง Paypal, SpaceX, Tesla และอื่น ๆ อีกมากมาย

ประวัตินักธุรกิจ Elon Musk

เกิด 28 มิถุนายน 1971ณ Pretoria ประเทศแอฟริกาใต้ เป็นเด็กเงียบและเก็บตัวโดยธรรมชาติ ทำให้เขาตกเป็นเป้านิ่งในการถูกรังแกอย่างหนักในวัยเรียน เขามักหลีกหนีสังคมมาสร้างโลกส่วนตัวไปกับการอ่านหนังสือและศึกษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพราะสองสิ่งนี้ไม่เคยรังแกเขา แต่มันกลับทำให้เขามีพลังและแรงบันดาลใจในชีวิตอย่างมาก

Elon Musk เริ่มเรียนรู้วิธีเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ด้วยตนเองตอนอายุ 12 ปี และย้ายไปเรียนมหาวิทยาลัย Queen’s University ที่ประเทศแคนาดาตอนอายุ 17 ปี จากนั้นโอนย้ายไปเรียนต่อในสหรัฐอเมริกา ตอนอายุ 19 ปีและสำเร็จการศึกษาทั้งในสาขา ฟิซิกส์ และ เศรษฐศาสตร์ Elon Musk ศึกษาต่อจนถึงปริญญาเอก ณ Stamford University แต่เขาตัดสินใจเลิกเรียนกลางคันในปี 1995 เพื่อมาร่วมก่อตั้งธุรกิจอินเตอร์เน็ตนามว่า Zip2 โดยอาศัยทุนจากกลุ่มนักลงทุนแบบ Angel Investor ในการก่อตั้งบริษัท ต่อมาปี 1999 ขายกิจการให้ Compaq ไปในราคา 340 ล้านเหรียญสหรัฐ

หลังขาย Zip2 — Elon Musk เดินหน้าร่วมก่อตั้ง X.com ธุรกิจชำระเงินออนไลน์ซึ่งภายหลังควบรวมกับ Confinity ในปี 2000 และเปลี่ยนชื่อเป็น Paypal และก่อนที่จะถูกซื้อไปโดย eBay ภายใต้การนำของ Pierre Omidyar ในราคา 1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในเดือน ตุลาคม 2002 — Elon Musk มีหุ้น Paypal 11% ณ วันขายกิจการ Paypal

ก่อตั้ง SpaceX ภารกิจสร้างอาณานิคมบนดาวใหม่

Elon Musk ได้รับแรงบันดาลใจที่ทำให้หัวใจของเขาพองโตจากนิยายวิทยาศาสตร์ เขียนโดย Douglas Adams’ — ‘The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy’ เป็นเรื่องของตัวละครนามว่า Arthur Dent พบว่าดาวที่เขาอาศัยกำลังจะแตกดับ เขาจึงออกเดินทางสู่อวกาศเพื่อหาที่อยู่ใหม่ แต่เกิดเหตุผิดพลาดทำให้เขาพลัดหลงและล่องลอยในจักรวาลอันไกลโพ้นและเรียนรู้ที่จะมองกลับมายังจิตใจและค้นหาความหมายของชีวิต ฯลฯ เรื่องราวในหนังสือทำให้ Elon Musk ตระหนักถึงการเตรียมตัวสร้างอาณานิคมใหม่เพื่อรองรับวันสิ้นโลก

Space Exploration Technologies Corporation หรือ SpaceX ก่อตั้งเมื่ 6 พฤษภาคม 2002 เพื่อการสร้างจรวดอาวกาศเชิงพานิชย์ จุดเด่นคือกระสวยอวกาศที่มาพร้อมจรวดไอพ่นอันทรงพลัง และถังจรวดที่ส่งตัวยานขึ้นสู่อวกาศสามารถเดินทางกลับสู่โลกและลงจอดในแนวดิ่งได้ด้วยระบบคอมพิวเตอร์อัจฉริยะ เป้าหมายของ SpaceX คือการทำให้การเดินทางไปยังอวกาศมีราคาถูกลง

ปี 2008 Nasa ให้การยอมรับในเทคโนโลยีและลงนามว่าจ้าง SpaceX ในการทำโครงการ International Space Station และมีแนวโน้มว่า Nasa อาจย้ายงานด้านการเดินทางอวกาศไปใช้บริการ SpaceX เกือบทั้งหมดในอนาคต

SpaceX ปล่อยจรวดทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์ (นับถึงปี 2018)

วันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2018 SpaceX ทำการปล่อยจรวด Falcon Heavy ณ Kennedy Space Center ด้วยพลังงานไอพ่น 5 ล้านปอนด์ และสามารถบรรทุกของปริมาณ 141,000 ปอนด์ กลายเป็นจรวดที่ทรงพลังที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยการปล่อยจรวด Falcon Heavy ครั้งนั้น Elon Musk ได้บรรทุกรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Roaster ไปกับยานและกำลังมุ่งหน้าสู่ดาวอังคาร

Elon Musk เผยว่าการปล่อยจรวด Falcon Heavy เป็นการทดลองไปสู่จรวดที่ทรงพลังยิ่งกว่า! นั่นคือ Big Falcon Rocket หรือ BFR ที่กำลังพัฒนาเพื่อนำมาใช้ในการบินพานิชย์บรรทุกคนแบบ Earth-to-Earth Flight ที่จะพาคนเดินทางไปที่ใดในโลกภายในไม่เกิน 1 ชั่วโมง และการบรรทุกคนไปยังดาวอังคารในอนาคต

ก่อตั้ง Tesla รถยนต์ไฟฟ้า พลังงานสดใส

ร่วมก่อตั้งกับหุ้นส่วนเมื่อ 1 กรกฏาคม 2003, Tesla เป็นบริษัทผลิตและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้า, และแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า — Elon Musk มีบทบาทในการบริหารจัดการทั้งการออกแบบ และการผลิต ต่อมาได้จับมือกับ Daimler และ Toyota และทำการระดมทุนในตลาดหุ้นเมื่อเดือน มิถุนายน 2010 ระดมทุนได้ 226 ล้านเหรียญสหรัฐ

ณ ปี 2017 รถยนต์ไฟฟ้า Tesla มี 3 รุ่นได้แก่ Model S, Model X และ Model 3 ซึ่งรุ่นล่าสุดเจาะตลาด Mass ด้วยราคาที่ถูกลง และในอนาคตมีแผนจะผลักดัน Model Semi และ Roadster ออกมา

โครงการอื่น ๆ ของ Elon Musk

Hyper Loop:

เดือน สิงหาคม 2013 Elon Musk ประกาศไอเดีย Hyper Loop การโดยสารความเร็วสูงใน Pod ผ่านเครือข่ายท่อใต้ดิน/ใต้ทะเล เพื่อเดินทางไกลระหว่างเมืองหรือรัฐด้วยความเร็ว 700 ไมล์ต่อชั่วโมง โดยคาดว่าจะใช้เวลา 7-10 ปีในการก่อสร้างด้วยงบประมาณ 6 พันล้านเหรียญ

Solar City:

เดือน สิงหาคม 2016 Elon Musk เข้าซื้อกิจการ SolarCity Corp ผ่านบริษัท Tesla โดย Solar City เป็นธุรกิจผลิตและจำหน่ายหลังคาพลังงานแสงอาทิตย์ ซึ่งแสงอาทิตย์ที่เก็บสะสมไว้ใน Enegy Storage จะสามารถนำแปลงเป็นพลังงานไฟฟ้าและใช้ชาร์จแบตเตอร์รี่รถยนต์ไฟฟ้า Tesla ได้

Artificial Intelligent:

Elon Musk เป็นหนึ่งในประธานองค์การ OpenAI เป็นองค์การไม่แสวงหากำไรที่เปิดขึ้นเพื่องานวิจัยด้าน AI นอกจากนั้นเขายังลงทุนใน Neuralink ธุรกิจที่พัฒนาเทคโนโลยีในการผสมผสานตัวมนุษย์เข้ากับซอฟต์แวร์

Boring Company:

เดือน มกราคม 2017 Elon Musk ร่วมก่อตั้งบริษัท Boring Company เพื่อดำเนินโครงการขุเจาะและสร้างทางคมนาคมใต้ดินในเมือง Los Angeles เพื่อพัฒนาสภาพการจราจรในเมืองให้คล่องตัวขึ้น โดยใช้วิธีระดมทุนจากการประกาศขาย Flame Thrower หรือ ปืนไฟ (ของเล่น) ในราคา 500 เหรียญสหรัฐ และเขาสามารถทำยอดขายถึง 20,000 ชิ้น หรือ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ!

ความมั่งคั่งของ Elon Musk

Forbes รายการว่า Elon Musk มีสินทรัพย์สุทธิ ณ ธันวาคม 2017 ที่ 20,200 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยเขามีสินทรัพย์แตะหลัก พันล้านเหรียญฯ ตอนขาย Paypal ในปี 2002 ในขณะที่ SpaceX ปัจจุบันมีมูลค่ามากกว่า 20,000 ล้านเหรียญฯ เป็นหนึ่งในธุรกิจเอกชนที่มีมูลค่าสูงอันดับต้น ๆ ของโลก

Source: