ประวัตินักธุรกิจ Amancio Ortega ผู้ก่อตั้งธุรกิจเสื้อผ้าแบรนด์ Zara

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Amancio Ortega เป็นหนึ่งในนักธุรกิจแห่ง THE CEO TOP 100 เจาะเส้นทาง ‘จากศูนย์ถึงพันล้าน’ นักธุรกิจโลกในดวงใจมหาชน รวมเส้นทางนักธุรกิจบอกเล่าในรูปแบบ Animation Video ภาษาไทยจำนวนมากที่สุด รายละเอียดที่นี่ 

ประวัตินักธุรกิจ Amanicio Ortega ผู้ร่วมก่อตั้ง Inditex เป็นบริษัทแม่ที่มีแบรนด์สินค้าภายใต้การครอบครองและบริหารจำนวนหนึ่ง เน้นสินค้าแฟชั่นและสิ่งทอ โดยหนึ่งในนั้น คือ แบรนด์ Zara อันโด่งดังทั่วโลก

วัยเด็ก

Amanicio Ortega เกิด 28 มีนาคม 1936 ณ ประเทศสเปน เป็นลูกคนเล็กสุดของครอบครัวโดยพ่อและแม่ชื่อ Antonio Ortega Rodríguez และ Josefa Gaona ในวัยเด็ก Amanicio และครอบครัวมีฐานะที่ไม่ดีนักและต้องทำงานหนัก โดยเขาออกจากการเรียนในวัย 14 ปีเพื่อย้ายไปที่ A Coruña หนึ่งในเมืองท่าของประเทศสเปน เพื่อตามพ่อที่เป็นคนงานประกอบรางรถไฟ

จุดเริ่มต้นธุรกิจ

ไม่นาน Amanicio Ortega ก็เริ่มหางานรับจ้างทำด้วยตนเอง โดยเขาได้งานเป็นพนักงานประจำร้านเสื้อเล็ก ๆ แห่งหนึ่งใน A Coruña ทำให้เขาได้คลุกคลีอยู่กับธุรกิจเสื้อผ้าและสิ่งทอตั้งแต่อายุ 14 ปี จนกระทั่งปี ค.ศ. 1972 เขาเปิดกิจการค้าขายเสื้อผ้าในนาม Confecciones Goa และในปี ค.ศ.1975 ได้พัฒนาไปเป็น Inditex ร่วมด้วย Rosalia Mera ผู้เป็นภรรยาคนแรกของเขา นั่นคือจุดเริ่มต้นหน้าร้านแรกของแบรนด์ Zara

หลักคิดธุรกิจ

กลยุทธ์ของ Amanicio Ortega คือ ความเร็ว โดยใช้เวลาในการพัฒนาสินค้าใหม่เพียง 3-4 สัปดาห์ก็สามารถนำออกสู่ตลาด เทียบกับแบรนด์เสื้อผ้าอื่น ๆ ที่อาจใช้เวลา 3-6 เดือนในการออกสินค้าแบบใหม่ ๆ ทำให้เสื้อผ้าในเครือ Inditex มีมากกว่า 12,000 แบบใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดในแต่ละปี

วันนี้ของ Amancio Ortega

Inditex เข้าตลาดหุ้นในปี 2001 และปัจจุบัน Amanicio Ortega ถือหุ้น Inditex จำนวน 59.29% จำนวนพนักงานกว่า 92,000 คนในปี 2017 โดยมี Flora Perez ภรรยาคนที่สองอยู่ใน Board ของบริษัท และลูก ๆ ให้ทำงานในบริษัท

Inditex มีหน้าร้านกว่า 6,000 แห่งในหลายประเทศโดยนับรวม Zara, Massimo Dutti, Oysho, Zara Home, Kiddy’s Class, Tempe, Stradivarius, Pull and Bear และ Bershka

สถิติ ณ ต้นปี 2018 Amancio Ortega มีทรัพย์สินสุทธิ 77,600 ล้านเหรียญ ขึ้นเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในยุโรปที่ยังมีชีวิตอยู่ (ก่อนหน้านี้คือ Ingvar Kamprad เจ้าของ IKEA ผู้ล่วงลับไปเมื่อ 27 มกราคม 2018) และเป็นบุคคลร่ำรวยอันดับ 4 ของโลก

Source:

https://en.wikipedia.org/wiki/Amancio_Ortega
https://en.wikipedia.org/wiki/Zara_(retailer)

ดูประวัตินักธุรกิจคนอื่น ๆ

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save