ประวัตินักธุรกิจ Amancio Ortega ผู้ก่อตั้งธุรกิจเสื้อผ้าแบรนด์ Zara

Amancio Ortega เป็นหนึ่งในนักธุรกิจแห่ง THE CEO TOP 100 เจาะเส้นทาง ‘จากศูนย์ถึงพันล้าน’ นักธุรกิจโลกในดวงใจมหาชน รวมเส้นทางนักธุรกิจบอกเล่าในรูปแบบ Animation Video ภาษาไทยจำนวนมากที่สุด รายละเอียดที่นี่ 

ประวัตินักธุรกิจ Amanicio Ortega ผู้ร่วมก่อตั้ง Inditex เป็นบริษัทแม่ที่มีแบรนด์สินค้าภายใต้การครอบครองและบริหารจำนวนหนึ่ง เน้นสินค้าแฟชั่นและสิ่งทอ โดยหนึ่งในนั้น คือ แบรนด์ Zara อันโด่งดังทั่วโลก

วัยเด็ก

Amanicio Ortega เกิด 28 มีนาคม 1936 ณ ประเทศสเปน เป็นลูกคนเล็กสุดของครอบครัวโดยพ่อและแม่ชื่อ Antonio Ortega Rodríguez และ Josefa Gaona ในวัยเด็ก Amanicio และครอบครัวมีฐานะที่ไม่ดีนักและต้องทำงานหนัก โดยเขาออกจากการเรียนในวัย 14 ปีเพื่อย้ายไปที่ A Coruña หนึ่งในเมืองท่าของประเทศสเปน เพื่อตามพ่อที่เป็นคนงานประกอบรางรถไฟ

จุดเริ่มต้นธุรกิจ

ไม่นาน Amanicio Ortega ก็เริ่มหางานรับจ้างทำด้วยตนเอง โดยเขาได้งานเป็นพนักงานประจำร้านเสื้อเล็ก ๆ แห่งหนึ่งใน A Coruña ทำให้เขาได้คลุกคลีอยู่กับธุรกิจเสื้อผ้าและสิ่งทอตั้งแต่อายุ 14 ปี จนกระทั่งปี ค.ศ. 1972 เขาเปิดกิจการค้าขายเสื้อผ้าในนาม Confecciones Goa และในปี ค.ศ.1975 ได้พัฒนาไปเป็น Inditex ร่วมด้วย Rosalia Mera ผู้เป็นภรรยาคนแรกของเขา นั่นคือจุดเริ่มต้นหน้าร้านแรกของแบรนด์ Zara

หลักคิดธุรกิจ

กลยุทธ์ของ Amanicio Ortega คือ ความเร็ว โดยใช้เวลาในการพัฒนาสินค้าใหม่เพียง 3-4 สัปดาห์ก็สามารถนำออกสู่ตลาด เทียบกับแบรนด์เสื้อผ้าอื่น ๆ ที่อาจใช้เวลา 3-6 เดือนในการออกสินค้าแบบใหม่ ๆ ทำให้เสื้อผ้าในเครือ Inditex มีมากกว่า 12,000 แบบใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดในแต่ละปี

วันนี้ของ Amancio Ortega

Inditex เข้าตลาดหุ้นในปี 2001 และปัจจุบัน Amanicio Ortega ถือหุ้น Inditex จำนวน 59.29% จำนวนพนักงานกว่า 92,000 คนในปี 2017 โดยมี Flora Perez ภรรยาคนที่สองอยู่ใน Board ของบริษัท และลูก ๆ ให้ทำงานในบริษัท

Inditex มีหน้าร้านกว่า 6,000 แห่งในหลายประเทศโดยนับรวม Zara, Massimo Dutti, Oysho, Zara Home, Kiddy’s Class, Tempe, Stradivarius, Pull and Bear และ Bershka

สถิติ ณ ต้นปี 2018 Amancio Ortega มีทรัพย์สินสุทธิ 77,600 ล้านเหรียญ ขึ้นเป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในยุโรปที่ยังมีชีวิตอยู่ (ก่อนหน้านี้คือ Ingvar Kamprad เจ้าของ IKEA ผู้ล่วงลับไปเมื่อ 27 มกราคม 2018) และเป็นบุคคลร่ำรวยอันดับ 4 ของโลก

Source:

https://en.wikipedia.org/wiki/Amancio_Ortega
https://en.wikipedia.org/wiki/Zara_(retailer)

ดูประวัตินักธุรกิจคนอื่น ๆ