Ingvar Kamprad

5 คมคิดปั้นธุรกิจแบบสุดยอดแบบ Ingvar Kamprad แห่ง IKEA

เมื่อคิดจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์แบบ One-stop หลายคนอาจคิดถึงยี่ห้อเฟอร์นิเจอร์ชั้นนำที่มีมานาน อาทิ Koncept, Index, และ SB Furniture เป็นต้น กระทั่งมีอีกค่ายยักษ์ใหญ่เข้ามาเปิดกิจการในไทยเมื่อปลายปี 2011 ชื่อว่า IKEA และกลายเป็นศูนย์การค้าเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่สำหรับคนกรุงเทพฯ

IKEA เป็นกิจการเฟอร์นิเจอร์ที่กำเนิดจากสวีเดน ปัจจุบันมีจำนวนสาขามากกว่า 300 สาขา ครอบคลุมกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ที่สำคัญสาขาในประเทศไทยที่เปิดตัวมาตั้งแต่ 2011 เป็นสาขาที่มีเนื้อที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีพื้นที่ใช้สอยถึง 4.3 หมื่นตารางเมตร

ความยิ่งใหญ่ของ IKEA ไม่ได้ตัดสินเพียงความมโหฬารของร้าน แต่ยังเป็นผู้บุกเบิกเปิดประสบการณ์แนวคิดเฟอร์นิเจอร์ถอดประกอบ ที่ขนส่งง่าย ดีไซน์สวย ด้วยราคาประหยัด และอัดแน่นด้วยคุณภาพ ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกมานานถึง 57 ปี นับตั้งแต่ที่เริ่มเปิดตัวสาขาแรกในเมือง Älmhult

จะดีสักแค่ไหนถ้าเราได้มีโอกาสเรียนรู้แนวคิดสำคัญที่ทำให้ธุรกิจนี้เติบโตอย่างยิ่งใหญ่ไปทั่วโลก และสามารถนำมาปรับใช้กับแนวทางชีวิตและธุรกิจของคุณได้? – ไปดูสรุปคมคิดปั้นธุรกิจแบบสุดยอด CEO Ingvar Kamprad แห่ง IKEA กันครับ

คมคิด 1 ธุรกิจ คือ การทดลอง

ปี 2016 Ingvar Kamprad มีอายุครบ 90 ปี ถึงแม้เขาจะหันหลังให้กับการบริหารแล้ว โดยให้ลูกชายของเป็นผู้สานต่อธุรกิจที่เขาสร้างมากับมือแทน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า Ingvar Kamprad สร้าง IKEA ตั้งแต่อายุ 17 ปี และที่สำคัญคือเขาเริ่มต้นเรียนรู้ที่จะค้าขายครั้งแรกตอนมีอายุเพียงแค่ 5 ปีเท่านั้น!

โดยการออกไปสำรวจความต้องการของตลาดในพื้นที่ และพบว่าสินค้าขายดีในช่วงนั้นคือไม่ขีดไฟ เขาไปรับไม้ขีดไฟเป็นล็อตมาในราคาส่ง และแบ่งขายปลีกด้วยการถีบจักรยานขายไปตามถนน เขาสะสมกำไรจากการขายไม้ขีดไฟไปเป็นทุนทดลองหาซื้อสินค้าอื่นๆ มาต่อยอด ถูกบ้าง ผิดบ้าง เรื่อยไปจนเติบโตขึ้นมาเป็นร้าน IKEA

ในช่วงแรก IKEA ก็ไม่ได้ขายเฟอร์นิเจอร์อย่างเดียว แต่เริ่มต้นจาก ของใช้ทั่วไป ดินสอ ปากกา นาฬิกา กระเป๋าสตางค์ ฯลฯ การทดลองขายสินค้าที่หลากหลาย เพื่อทดสอบความต้องการของตลาด อะไรขายได้เอาไว้ อะไรขายไม่ได้คัดออก หาของใหม่มาแทน

หลายคนกลัวผิดพลาดจึงพยายามรอให้องค์ประกอบสมบูรณ์แบบ กว่าจะถึงตอนนั้นคนอื่นก็เริ่มและแซงไปแล้ว จงเริ่มต้นและเข้าใจว่าธุรกิจคือการทดลองจนพบแนวทางที่ใช่สำหรับคุณ

“Only those who are asleep make no mistakes” — Ingvar Kamprad

คมคิด 2 ทำเรื่องไม่ง่าย ให้กลายเป็นจริง

ใครจะไปคิดว่าเด็ก 5 ขวบจะเริ่มมีความคิดที่จะสร้างรายได้จากการเติมเต็มความต้องการของตลาดด้วยการแบ่งขายไม้ขีดไฟในจำนวนปลีกย่อย ด้วยราคาปลีกที่มีช่องว่างของกำไรให้ตัวเอง และเมื่อพัฒนามาเป็น IKEA เขาก็สร้างสรรค์ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์แยกประกอบแบบ One-stop shopping และ Self-service อีกต่างหาก!

ปัจจุบันมีธุรกิจเกิดใหม่มากมาย โดยเฉพาะสตาร์ทอัพที่ได้รับการสนใจอย่างมีนัยสำคัญ นักธุรกิจใหม่จำนวนมากเรียกตัวเองว่าสตาร์ทอัพ สร้างซอฟต์แวร์บริการ และแอพพลิเคชั่นขึ้นจำนวนมากก็มาจากการลอกโมเดลธุรกิจที่สำเร็จก่อนหน้า หลายรายเปิดตัวมาแล้วก็เงียบหายไป ผู้อยู่รอดส่วนน้อยนิดที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงล้วนเป็นธุรกิจที่เติมเต็มตลาด ตอบโจทย์ลูกค้าอย่างสร้างสรรค์

หัวใจสำคัญของความสำเร็จในกรณีนี้คือ ต้องรักความท้าทาย — แม้จะมีตัวต้นแบบที่คุณอยากเดินตาม แต่อย่าลืมที่จะพลิกมุมใหม่ในการประกอบธุรกิจ หาจุดอ่อนที่ยังไม่ได้รับการเติมเต็ม หรือเรื่องยากที่ไม่มีใครอยากทำ แล้วนำมันมาทำให้สำเร็จ

เช่นเดียวกับ Ingvar Kamprad ที่สร้างสรรค์ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ที่ถอดประกอบ ดีไซน์สวย ใช้งานดี ด้วยความเป็นศูนย์รวมเฟอร์นิเจอร์ และการบริการตัวเองซึ่งเป็นเรื่องใหม่ในสมัยนั้นช่วยให้ Kamprad หันไปชูจุดเด่นในเรื่องของความครบ และความถูก รวมไปถึงการสนับสนุนแนวคิดโชว์รูมขายเฟอร์นิเจอร์ และมีสต็อกพร้อมส่ง (ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์บางแห่งต้อง Pre-Order สั่งก่อนจึงผลิต)

คมคิด 3 หัวหน้าที่ดี ต้องมีดีให้ดู

ธุรกิจไม่สามารถเติบโตได้ด้วยตัวคนเดียว ต้องอาศัยกำลังคนจำนวนมากและการทำงานเป็นทีม ยิ่งธุรกิจมีขนาดใหญ่ยิ่งต้องใส่ใจทีมงานมากเท่านั้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณเป็นผู้นำองค์กร คุณจำเป็นต้องเป็นแบบอย่างที่ดี เพื่อให้คนข้างหลังศรัทธาและพร้อมลุยไปกับธุรกิจของคุณอย่างมีวินัย

Ingvar Kamprad ยังคงเดินทางไปเยี่ยมชมสาขาต่างๆ ด้วยตนเองทั้งในและต่างประเทศ ใส่ใจและให้เกียรติโดยเขาเรียกพนักงานว่า ‘Co-Worker’ และเขียนจดหมายพูดคุย และกระตุ้นพวกพนักงานอยู่เสมอ ควบคู่กันไปกับการทำตัวเองเป็นแบบอย่างที่ดีทั้งในแง่การบริหารและการใช้ชีวิตส่วนตัว – ด้วยปรัชญาธุรกิจที่เน้นความประหยัดแก่ผู้บริโภค Ingvar Kamprad เองจึงวางตัวอย่างสมถะ ไม่ขับรถหรู ไม่ชอบออกสื่อ พักในโรงแรมที่ไม่มีชื่อเสียงมาก เพื่อเป็นแบบอย่างของการรู้จักใช้เงิน

ปัจจุบัน IKEA จะมีพนักงานมากทั่วโลกมากกว่า 140,000 คน แต่ด้วยโครงสร้างการบริหารที่ Ingvar Kamprad วางไว้อย่างเป็นระบบ IKEA จึงยังเติบโตอย่างมั่นคงท่ามกลางธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ที่มีการแข่งขันสูง

“If there is such a thing as good leadership, it is to give a good example. I have to do so for all the Ikea employees” — Ingvar Kamprad

คมคิด 4 ใช้ทุกนาทีให้มีค่า อย่าเสียเวลากับเรื่องที่ไม่ควร

ไอเดียดี มีความรู้ และมีทุน เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราสร้างธุรกิจให้ประสบผลลัพธ์ได้สะดวกขึ้น แต่ความสามารถสำคัญอย่างหนึ่งที่ท้าทายมากๆ และเป็นความสามารถที่ทำให้คุณไปถึงเป้าหมายได้เร็วและมีประสิทธิภาพคือ ‘การบริหารเวลา’

หนึ่งวันเรามี 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่ผลลัพธ์ในชีวิตของแต่ละคนไม่เท่ากันอันขึ้นอยู่กับการบริหารเวลาของแต่ละคน — หลักคิดของเขาคือ

“We should all divide our lives into 10-minute units, and sacrifice as few of them as possible in meaningless activity” —แปลว่า คุณอาจแบ่งเวลาออกเป็น 10 นาที และสละโลกทั้งใบให้กับการทำภารกิจนั้นๆ โดยไม่ละสติออกจากกิจกรรมจนกว่าจะครบกำหนด (หรือละออกให้น้อยที่สุด)

ถ้าเขาคิดได้แบบนี้ ลองนึกภาพ Ingvar Kamprad ในวัย 5 ปีเริ่มทำการค้าจนกลายเป็นมหาเศรษฐีแสนล้านต้องอาศัยการใช้สอยเวลาอย่างคุ้มค่าและให้เกิดประโยชน์เท่านั้นจริงๆ

แล้วลองย้อนกลับมาดูตัวของเราเอง คุณบริหารเวลาอย่างไร ได้แบ่งเวลาและโฟกัสกับภารกิจให้สำเร็จแล้วได้ผลลัพธ์อย่างไร ถ้าวันนี้เรายังไม่ประสบผลลัพธ์อย่างที่ตนต้องการ อาจเพราะการบริหารเวลาที่ผ่านมายังไม่ดีพอ ก็ต้องแก้ไข ปรับเปลี่ยน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ใหม่ที่ดีกว่า

“I’m not afraid of turning 80 and I have lots of things to do. I don’t have time for dying” — Ingvar Kamprad

คมคิด 5 เบื้องหลังของความมั่งคั่ง คือพลังแห่งความมัธยัสถ์

หลายคนมีแนวคิดว่า “เก็บเงินเก่งแค่ไหน ไม่เท่าหาได้เท่าไร” คนจึงโฟกัสไปที่การหาเงินมากๆ ไว้ก่อน ไม่ว่าจะเป็นเงินเดือน งานเสริม และการสร้างธุรกิจส่วนตัว หากทำสำเร็จก็มีแต่ได้กับได้แน่นอน แต่ที่จริงแล้วก็ไม่ควรละเลยหลักคิดการออมเงิน

ในอีกมุมความคิดของสายออมคือ “หาเงินได้มากเท่าไร ก็ไม่เท่าเก็บได้มากแค่ไหน” เพราะต่อให้เราเงินเดือนเป็นล้าน แต่ไม่รู้จักเก็บ ไม่รู้จักใช้ให้เกิดประโยชน์ เราก็จะกลับไปที่ศูนย์หรือแม้แต่ติดลบได้เช่นกัน

Ingvar Kamprad เป็นตัวอย่างที่ดีของการเป็นมหาเศรษฐีผู้มีชีวิตเรียบง่าย ถึงแม้เขาจะถูกจัดอันดับให้เป็นมหาเศรษฐีระดับโลก มีทรัพย์สินในครอบครองคิดเป็นเงินไทยนับแสนล้านบาท แต่ยังคงใช้ชีวิตอย่างติดดิน

ด้วยนิสัยมัธยัสถ์อดออมทำให้เขามีทุกอย่างในวันนี้ เพราะถ้าในวัย 5 ปี เขาไม่รู้สึกพอใจกับการขายไม้ขีดไฟที่ได้กำไรเป็นส่วนต่างเพียงแค่เศษสตางค์ และอาศัยวิธีเก็บเล็กผสมน้อยมาเรื่อยๆ หรือเมื่อหารายได้ได้แล้วเอาไปใช้เที่ยวเตร่เหมือนวัยรุ่นคะนอง ก็อาจจะไม่มี IKEA ในวันนี้

อุปนิสัยประหยัดถูกส่งต่อมายังธุรกิจเมื่อ IKEA มุ่งเป็นผู้ขายเฟอร์นิเจอร์ราคาถูก เจรจาหาวัตถุดิบต้นทุนต่ำที่สุด สั่งปริมาณมากเพื่อลดต้นทุนสินค้าและเที่ยวการจัดส่ง ให้เป็นระบบบริการตัวเองเพื่อลดต้นทุนอื่นๆ ใช้โมเดลถอดประกอบเพื่อเพิ่มศักยภาพในการจัดเก็บ ฯลฯ อีกมากมายที่มาบรรจบที่ความ ประหยัดและคุ้มค่า ในที่สุด!

“Ikea people do not drive flashy cars or stay at luxury hotels”

“Our idea is to serve everybody, including people with little money”

“I’m stingy and I’m proud of the reputation”

Ingvar Kamprad


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content