ประวัติ เจฟ บีซอส (Jeff Bezos) แห่ง Amazon อีคอมเมิร์ซปฏิวัติค้าปลีกโลก

Jeff Bezos, เกิดเมื่อ 12 มกราคม 1964 ณ นิวเมกซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา สนใจวิทยาการคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เด็ก ๆ และจบการศึกษาด้าน Computer Science จากมหาวิทยาลัย Princeton University ก่อนเข้าทำงานในสถาบันการเงินย่าน Wall Street และขึ้นสู่ตำแหน่ง รองประธานบริษัทการเงิน DE Shaw ด้วยวัยเพียง 26 ปี! (คศ 1990)


ในขณะที่อนาคตการงานแสนสดใส เงินเดือนสูงลิบ หล่อเหลาร่ำรวยมีเสน่ห์ แต่แม่จ้าว.. Jeff Bezos ตัดสินใจลาออกจากงานที่เลิศหรูในวัย 30 ปีเพื่อมาทำในสิ่งที่เสี่ยงสุด ๆ ในสมัยนั้น นั่นคือ ขายหนังสือออนไลน์!

ในยุคที่คอมพิวเตอร์ยังแพง อินเตอร์เน็ตยังล้าหลัง และคนยังนิยมซื้อหนังสือจากร้านค้า เขากลับทำเรื่องที่บ้าบิ่นโดยการเปิดเว็บไซต์ชื่อ Amazon.com เพื่อขายหนังสือออนไลน์ โดยใช้โรงรถเก่า ๆ หลังบ้านเป็นที่ทำงาน

Amazon เปิดตัววันที่ 16 กรกฏาคม 1995 โดยการประชาสัมพันธ์ผ่านเครือข่ายคนรู้จักทางอีเมล์ และเกิดการไวรัลออกไปแบบปากต่อปาก ยอดขายหนังสือเติบโตเป็น 20,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อสัปดาห์ภายใน 2 เดือน

ธุรกิจเติบโตเร็วมากจนสามารถจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในปี 1997 เพื่อระดมทุนมาขยายจาก หนังสือ สู่แผ่นเสียง และแผ่นวีดีโอ เสื้อผ้า อิเลคทรอนิกส์ ของเล่น ยอดขาย 510,000 เหรียญสหรัฐฯ ในปี 1995 พุ่งเป็น 17,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และ Jeff Bezos กลายเป็นคนรวยอันดับ 1 ของโลกในปี 2017

วันนี้ Amazon.com ได้รับฉายาว่า The Everything Store ขายทุกอย่างบนโลกนี้ และกำลังรุกคืบจาก Online สู่ Offline กับ Amazon Book Store, Amazon Go (ร้านค้าปลีกระบบ AI ไร้พนักงานแคชเชียร์) เข้าซื้อกิจการ Wholefoods และกำลังพัฒนาธุรกิจ Logistics เข้าแข่งกับ FedEx และ DHL!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save