ประวัติ เจฟ บีซอส (Jeff Bezos) แห่ง Amazon อีคอมเมิร์ซปฏิวัติค้าปลีกโลก

Jeff Bezos, เกิดเมื่อ 12 มกราคม 1964 ณ นิวเมกซิโก ประเทศสหรัฐอเมริกา สนใจวิทยาการคอมพิวเตอร์ตั้งแต่เด็ก ๆ และจบการศึกษาด้าน Computer Science จากมหาวิทยาลัย Princeton University ก่อนเข้าทำงานในสถาบันการเงินย่าน Wall Street และขึ้นสู่ตำแหน่ง รองประธานบริษัทการเงิน DE Shaw ด้วยวัยเพียง 26 ปี! (คศ 1990)


ในขณะที่อนาคตการงานแสนสดใส เงินเดือนสูงลิบ หล่อเหลาร่ำรวยมีเสน่ห์ แต่แม่จ้าว.. Jeff Bezos ตัดสินใจลาออกจากงานที่เลิศหรูในวัย 30 ปีเพื่อมาทำในสิ่งที่เสี่ยงสุด ๆ ในสมัยนั้น นั่นคือ ขายหนังสือออนไลน์!

ในยุคที่คอมพิวเตอร์ยังแพง อินเตอร์เน็ตยังล้าหลัง และคนยังนิยมซื้อหนังสือจากร้านค้า เขากลับทำเรื่องที่บ้าบิ่นโดยการเปิดเว็บไซต์ชื่อ Amazon.com เพื่อขายหนังสือออนไลน์ โดยใช้โรงรถเก่า ๆ หลังบ้านเป็นที่ทำงาน

Amazon เปิดตัววันที่ 16 กรกฏาคม 1995 โดยการประชาสัมพันธ์ผ่านเครือข่ายคนรู้จักทางอีเมล์ และเกิดการไวรัลออกไปแบบปากต่อปาก ยอดขายหนังสือเติบโตเป็น 20,000 เหรียญสหรัฐฯ ต่อสัปดาห์ภายใน 2 เดือน

ธุรกิจเติบโตเร็วมากจนสามารถจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ในปี 1997 เพื่อระดมทุนมาขยายจาก หนังสือ สู่แผ่นเสียง และแผ่นวีดีโอ เสื้อผ้า อิเลคทรอนิกส์ ของเล่น ยอดขาย 510,000 เหรียญสหรัฐฯ ในปี 1995 พุ่งเป็น 17,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และ Jeff Bezos กลายเป็นคนรวยอันดับ 1 ของโลกในปี 2017

วันนี้ Amazon.com ได้รับฉายาว่า The Everything Store ขายทุกอย่างบนโลกนี้ และกำลังรุกคืบจาก Online สู่ Offline กับ Amazon Book Store, Amazon Go (ร้านค้าปลีกระบบ AI ไร้พนักงานแคชเชียร์) เข้าซื้อกิจการ Wholefoods และกำลังพัฒนาธุรกิจ Logistics เข้าแข่งกับ FedEx และ DHL!