Elon Musk

5 คมความคิด ปั้นธุรกิจแบบสุดยอดแบบ Elon Musk นักธุรกิจคิดไกลไปนอกโลก

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

หากให้เอ่ยชื่อ นักธุรกิจ หรือซีอีโอ อันดับต้นๆ ของโลก ชื่อที่คุ้นเคยคงไม่พ้น สตีฟ จ็อบส์ (Apple), มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก (Facebook), เจฟฟ์ เบซอส (Amazon), บิล เกตส์ (Microsoft) แต่ซีอีโอมาแรงที่กำลังเป็นที่พูดถึงหนักมากในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาคือ ‘อีลอน มัสก์ (Elon Musk)’

ต่อให้คุณไม่รู้จัก แต่ผมเชื่อว่าเราเคยใช้ผลิตภัณฑ์ของเขามาแล้วทั้งสิ้น แม้แต่ผมเองก็ใช้โดยไม่รู้มาก่อนว่าตาคนนี้เป็นผู้ร่วมก่อตั้งมันขึ้นมา – นั่นคือ Paypal เว็บไซต์รับส่งเงินออนไลน์ที่ทำให้การโอนเงินระหว่างประเทศเป็นเรื่องง่าย อีลอน มัสก์ ขาย Paypal ให้ Ebay ไปในราคากว่า 1.4 พันล้านเหรียญ หรือประมาณกว่า 4 หมื่นล้านบาท ทำให้เขากลายเป็นมหาเศรษฐีและนำเงินไปลงทุนกับธุรกิจสุดล้ำมากมายในปัจจุบัน

ธุรกิจล้ำๆ ของ อีลอน มัสก์

หลังจากได้เงินนับพันล้านเหรียญมาครอง แทนที่จะใช้ชีวิตชิวๆ เขากลับมุ่งลุยงานหนักกับการร่วมก่อตั้งและบริหารธุรกิจไฮเทคสุดจินตนาการมากมาย แต่ละอย่างล้วนใช้เงินลงทุนสูงและกว่าจะได้ผลลัพธ์ยังต้องใช้เวลาอีกหลายปี  อาทิ…

Tesla Motors: ธุรกิจรถยนต์พลังงานไฟฟ้า เขาต้องการลดมลพิษที่เกิดจากการใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง โดยมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนรถยนต์ทุกคันบนโลกนี้ให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้าแม้จะต้องรับมือกับผู้มีอิทธิพลมากมายที่อาจเสียผลประโยชน์ในธุรกิจน้ำมันก็ตาม เขากล่าวไว้ในปี 2011 ด้วยคำประกาศสุดท้าทายว่า “We will not stop until every car on the road is electric

el2

Solar City: ธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์สำหรับสำนักงานและบ้าน ก่อตั้งเพื่อสร้างแหล่งพลังงานตามธรรมชาติสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน

Hyper Loop: โครงการสาธารณูปโภคขนาดใหญ่ เป็นการเดินทางระหว่างเมืองหลวงด้วยพาหนะผ่านท่อด้วยความเร็วสูง โดยอัตราความเร็วสูงสุดของพาหนะนี้คือ 1,220 กม./ชม. เกือบเท่าความเร็วเสียงคือ 1,236 กม./ชม.

OpenAI: อีลอน มัสก์ เป็นคนหัวไฮเทคและมีความคาดหวังที่จะเห็น Artificial intelligence หรือ AI หรือ ปัญญาประดิษฐ์ เฉลียวฉลาดพอที่จะทำงานแทนมนุษย์ได้ และเพื่อให้มาทำหน้าที่บางอย่างเพื่อสร้างความปลอดภัยในชีวิตมากขึ้น อาทิ การใช้ AI ขับรถยนต์แทนคนขับรถที่เป็นมนุษย์เป็นต้น 

นอกจากนั้นก็ยังมีอีกหนึ่งธุรกิจที่เขาปลุกปั้นมันมากับมือเพื่อตอบสนองความฝันของตัวเองที่ปรารถนาจะมีธุรกิจท่องเที่ยวระหว่างดวงดาวที่เปิดให้บริการสำหรับคนทั่วไป ซึ่งถึงแม้จะดูเป็นฝันที่ยิ่งใหญ่ แต่เขาก็ทำให้มันเกิดขึ้นได้จริงภายใต้นามของ SpaceX บริษัทเอกชนรายแรกที่จัดเที่ยวบินไปกลับระหว่างโลกกับสถานีอวกาศได้ และมี NASA เป็นลูกค้าสำคัญในบริการระบบขนส่งวัสดุอวกาศที่ทำให้สามารถนำจรวดกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างไม่จำกัด

ชายหนุ่มในวัย 44 ปี สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจชั้นนำระดับโลกได้มากกว่า 1 อย่าง ซึ่งทุกอย่างที่เขาทำนั้นสามารถเปลี่ยนแปลงชีวิตผู้คนให้ก้าวไปสู่ความสะดวกสบายที่มากขึ้น เขาทำแบบนี้ได้อย่างไร วันนี้จะพาทุกคนไปสรุป 5 คมความคิด อีลอน มัสก์ ที่ทำให้เขาทำลายทุกข้อจำกัดและก้าวไปสู่การเป็น สุดยอดซีอีโอ

คมความคิดที่ 1 : ตราบชีวิตยังมีลมหายใจ ต้องไม่มีคำว่ายอมแพ้

สิ่งเดียวที่ทำให้เราแตกต่างจากคนที่ตายไปแล้วก็คือ ‘ลมหายใจ’ จะมีประโยชน์อะไรที่จะมัวเอาแต่กลัวความพ่ายแพ้ตราบเท่าที่เรายังมีชีวิตอยู่ ความล้มเหลวในชีวิตเป็นจุดเริ่มต้นที่แสดงให้เห็นว่า เราเข้าใกล้ความสำเร็จมากขึ้นแล้ว คนที่ไม่เคยล้มเหลวเลย มีเพียงคนที่ไม่เคยทำอะไรเท่านั้น และคนที่ไม่เคยทำอะไร ก็เท่ากับว่า เขายังไม่ได้เริ่มก้าวเพื่อเข้าใกล้กับความสำเร็จเลยแม้แต่น้อย ดังนั้น ตราบเท่าที่ยังมีลมหายใจ จงอย่ากลัวที่จะยอมแพ้ เพราะเราสามารถใช้ทุกลมหายใจของเรา พัฒนาตัวเอง ต่อเติมความฝัน และเติมเต็มมันให้ประสบความสำเร็จได้อย่างแน่นอน

อีลอน มัสก์ เคยถูกถามว่า “คุณเคยคิดที่จะล้มเลิกความฝันหรือไม่?” คำตอบสั้นๆ ของเขาคือ “I will have to be dead or completely incapacitated.” ซึ่งมันสะท้อนให้เห็นว่า เขาไม่เคยยอมแพ้เลยแม้แต่ครั้งเดียว ตราบเท่าที่ยังไม่ตาย หรือยังคงสามารถลุกขึ้นมาได้อีก ไม่ว่าจะต้องล้มสักกี่ครั้ง และนั่นเองที่ทำให้เขาประสบความสำเร็จได้อย่างยิ่งใหญ่ทุกวันนี้

คมความคิดที่ 2 : อย่ามองหารักแท้แค่กับชีวิตคู่ แต่จงมองหาดูในงานที่ทำ

เราทุกคนล้วนต้องการรักแท้ นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ทุกคนแสวงหาคู่ครองของตัวเองอย่างเข้มข้น เพราะเราเชื่อว่ามันจะทำให้เรามีความสุขอย่างที่ใฝ่ฝัน ไม่ใช่เรื่องผิดที่จะคิดแบบนั้น แต่ในเมื่อเรารู้อยู่แล้วว่าการมีชีวิตคู่อยู่กับคนที่รักมันทำให้เรามีความสุขขนาดไหน จงคิดแบบนั้นกับงานที่คุณทำด้วย!

เพราะ ‘งาน’ คืออีกหนึ่ง ‘คู่ชีวิต’ ที่จะส่งเสริมให้เราไปถึงความสำเร็จได้อย่างที่เราตั้งใจ ซึ่งถ้าต้องอยู่กับงานที่ไม่ได้รักแล้ว จุดจบก็คงไม่ต่างอะไรกับการมีชีวิตคู่อยู่กับคนที่ไม่ได้รักนั่นเอง

“Really like what you do”  อีลอน มัสก์ เคยกล่าวไว้ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราได้ทำงานที่รักที่ชอบ ไม่ว่ามันจะยากแค่ไหน ไม่ว่ามันจะต้องล้มเหลวสักกี่ครั้ง เราก็ยังพร้อมที่จะอยู่กับมันได้เสมอ และเมื่อเราไม่ได้เลิกที่จะอยู่กับมัน การเริ่มต้นใหม่ก็ไม่ใช่เรื่องยากอะไรเลย

คมความคิดที่ 3 : อย่าปล่อยให้เสียงของใคร ดังกว่าเสียงหัวใจของคุณ

คุณเคยไหมที่พอเริ่มคิดและมีใจจะทำอะไรซึ่งใหญ่เกินตัวแล้ว มักจะมีคนบอกว่า “เป็นไปไม่ได้หรอก” และเสียงหนึ่งที่บอกคุณแบบนั้นก็ไม่ใช่เสียงใครที่ไหน แต่เป็นเสียงจากหัวของคุณเองนั่นแหละ มนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่ประหลาดและซับซ้อนที่สุด ทั้งๆ ที่เป็นคนคิดเองแท้ๆ ว่าอยากทำและจะทำให้ได้ แต่สุดท้ายก็เป็นตัวเองนั่นแหละที่หยุดมันไว้แค่ในความคิด

จงอย่าฟังเสียงในหัวของคุณ เพราะมันเป็นเพียงแค่ระบบรักษาความปลอดภัย ที่ช่วยให้เราไตร่ตรองได้ดียิ่งขึ้นเท่านั้น เสียงค้านในหัวต้องไม่มีอำนาจไปกว่าเสียงหัวใจ เพราะหากคุณกำลังคิดจะทำอะไรที่ยิ่งใหญ่ จงเชื่อเถอะว่า

เสียงคัดค้านทั้งหลายไม่ว่าจะจากคุณเองหรือจากใคร มันคือเครื่องยืนยันการันตีอย่างดีที่สุดว่า สิ่งที่คุณคิดนั้นมันสุดยอด! เหมือนกับที่มัสก์เคยกล่าวถึงเส้นทางความสำเร็จในการสร้าง SpaceX ของเขาไว้ประโยคหนึ่งว่า “Don’t Listen to The Little Man”

คมความคิดที่ 4 : ถอยห่างจากการหลีกเลี่ยง จงกล้าเสี่ยงกับความชอบของตัวเอง

มนุษย์เรามีความชอบมากกว่าหนึ่งอย่างเสมอ และเรามักเลือกทำแต่เฉพาะความชอบที่ตัวเองทำได้ โดยปล่อยให้ความชอบอื่นๆ ถูกทิ้งร้างไว้ในความฝัน ทุกๆ ความชอบของคุณมีโอกาสซ่อนอยู่ เพราะมันหมายถึงคุณรักที่จะทำมัน มีแรงบันดาลใจที่จะพัฒนาตัวเองให้สำเร็จร่วมไปกับมันได้

จงกล้าเสี่ยงกับความชอบของตัวเอง แม้ว่าคุณจะไม่ถนัดและไม่เคยทำมาก่อน เพราะบั้นปลายของการทดลอง อาจมีของขวัญเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่รออยู่ ‘Take a risk’ คือสิ่งที่เขาทำและท้าให้ทุกคนทำมาตลอด โดยเขาได้แสดงให้เห็นแล้วว่าการเสี่ยงกับความชอบของตัวเองให้ผลลัพธ์ที่งดงามเพียงใด

คมความคิดที่ 5 : จงทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ให้โดดเด่น ถ้าอยากเป็นผู้ชนะบนเวทีธุรกิจ

หลายคนอาจนิยามธุรกิจว่า คือ การแลกเปลี่ยน, การค้าขาย, การสร้างผลกำไร ฯลฯ แต่หลักคิดอันยิ่งใหญ่ของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ คือ ‘การทำในสิ่งที่เป็นประโยชน์และแก้ปัญหาให้กับผู้คน’

หากคิดอยากจะสร้างธุรกิจให้ประสบความสำเร็จลองมองหาดูว่า ‘อะไรของปัญหาของโลกใบนี้’ และเรา ‘จะแก้ปัญหาให้เขาได้อย่างไร’ ถ้าคิดได้แบบนี้เท่ากับว่า เรากำลังอยู่บนเส้นทางของการสร้างธุรกิจที่มีเป้าหมายเป็นความสำเร็จรออยู่ข้างหน้า เพียงทำสิ่งนั้นด้วยความสร้างสรรค์ให้โดดเด่น แล้วเมื่อโลกเห็น เราจะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า เช่นเดียวกันกับที่ อีลอน มัสก์ เลือกปฏิบัติตลอดมา — “Do Something Important” ซึ่งทุกธุรกิจของเขาช่วยแก้ปัญหาและเป็นประโยชน์ต่อผู้คน จึงไม่แปลกเลยที่เขาจะประสบความสำเร็จเช่นทุกวันนี้

ความสำเร็จต้องเริ่มจากไม่ยอมแพ้
หาคู่แท้เป็นงานรักที่ใฝ่ฝัน
ต้องกล้าเสี่ยง เลิกฟังเสียงคอยกีดกัน
คิดสร้างสรรค์คุณประโยชน์เพื่อส่วนรวม


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save