บิตคอยน์ ปิดแท่งสัปดาห์เหนือ 29,470 ดอลล่าร์สำเร็จ หลุดพ้นมหากาพย์แท่งแดง 9 สัปดาห์รวด

ตลอด 9 สัปดาห์ที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปลายเดือน มีนาคม 2022 จวบจนวันที่ 5 มิถุนายน ปีเดียวกันนี้ เป็นช่วงเวลาที่เศร้าหมองสำหรับนักลงทุนรายย่อยเป็นอย่างมาก
เมื่อราคาบิตคอยน์ร่วงไม่หยุดหย่อนจากประมาณเหนือ 47,000 ดอลล่าร์เล็กน้อย ลงมาต่ำที่สุดกรณีนับไส้เทียนที่กระชากลงมา ก็จะลงไปถึงประมาณ 26,000 ดอลล่าร์เศษ เมื่อช่วงกลางเดือน พฤษภาคม ที่ผ่านมา

คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ร่วงลงลึกถึง 43% และยังเป็นการปิดแท่งสัปดาห์ของราคาติดลบเป็นสีแดงติดต่อกันถึง 9 สัปดาห์รวด เมื่อนับตั้งแต่ปลายเดือน มีนาคม ถึงวันที่ 5 มิถุนายน ปี 2022

การที่จะได้เห็นแท่งสัปดาห์ราคา บิตคอยน์ ปิดบวกเป็นสีเขียวสำเร็จในรอบ 9 สัปดาห์ บิตคอยน์จะต้องทำราคาปิดเหนือ 29,470 ดอลล่าร์ ในวันที่ 5 มิถุนายน นี้ ให้สำเร็จ และดูเหมือนว่า บิตคอยน์ จะทำสำเร็จจริง ๆ

โดย ณ วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน ปี 2022 เวลา 7 โมงเช้าในประเทศไทย ซึ่งเป็นเวลาที่เว็บไซต์ Trading view จะตัดรอบวันโดยสมบูรณ์ และจะเป็นการปิดสัปดาห์ไปพร้อมกันนั้น ปรากฏว่าราคาบิตคอยน์วันที่ 5 มิถุนายน ปิดแท่งวัน 29,919 ดอลล่าร์ จึงส่งผลให้ บิตคอยน์ ไม่ทำแท่งแดงสัปดาห์ที่ 10 และหลุดจากแท่งสัปดาห์ติดลบอันยาวนานสำเร็จ

ส่วนสัปดาห์นี้ คือ ระหว่างวันที่ 6 – 12 มิถุนายน ราคาบิตคอยน์จะเป็นอย่างไร จะยื่นเขียวได้หรือไม่ หรือจะกลับไปแดง ก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องจับตาดูกันต่อไป เพราะยังมีปัจจัยกดดันรออยู่

Jeffrey Rosenberg ผู้บริหารสินทรัพย์ ของบริษัทจัดการกองทุน BlackRock ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่า:

“…คุณไม่สามารถเอา FED ออกไปจากปัจจัยความกดดันตรงนี้ ตราบใดที่ประเด็น เงินเฟ้อ ยังเป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ของสหรัฐฯ FED ก็จะยังคงวนเวียนสร้างความกดดันไม่ไปไหน จนกว่าจะถึงวันนั้น (วันที่แก้ปัญหาเงินเฟ้อสำเร็จ) ตลาดก็จะยังคงเล่นยากต่อไป…”

ทางด้านกระดานเทรด Bitfinex ก็มีกิจกรรมการเปิด Long position หรือการเก็งสัญญาซื้อขายล่วงหน้าขาขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ และยังตอบได้ยากว่าดีหรือไม่ดี

โดยมีนักลงทุนบางกลุ่ม ซึ่งคาดว่าจะเป็นวาฬทำการเปิด Long position ตั้งแต่กลางเดือน เมษายน ปี 2022 เรื่อยมาจวบจนปัจจุบัน โดยผลลัพธ์ที่มีโอกาสตามมาของการแห่เปิด Long position เป็นไปได้สองทาง

เหตุการณ์เมื่อเดือน พฤษภาคม – กรกฏาคม ปี 2021 วาฬ Bitfinex เปิด Long ติดต่อกัน 3 เดือนในขณะที่ บิตคอยน์ ราคาร่วงลงมาตลอดทั้ง 3 เดือน หรือราคาลงมารวม ๆ มากกว่า 50% และจากนั้นไม่นาน บิตคอยน์ ก็พลิกกลับมาเป็นขาขึ้นติดกันถึง 4 เดือน บวกไปกว่า 170% และนั่นคือช่วงที่ วาฬ Bitfinex ทยอยปิด Long position

นี้คือในฝั่งที่เป็นผลดี แต่อย่างไรก็ดี ผลตรงกันข้าม คือ หากบิตคอยน์ไม่กลับตัวเป็นขาขึ้น และ Long position ที่สะสมจำนวนมหาศาลถูก Liquidate ผลที่ตามมา คือ ราคาบิตคอยน์ จะถล่มลงอย่างรุนแรง

ทั้งสองเหตุการณ์นี้ ไม่มีใครรู้ว่าผลสุดท้ายจะออกมาในทางใด ขอให้นักลงทุนบิตคอยน์และคริปโตทุกท่าน มีสติ ไม่ประมาท และติดตามข่าวสารตลาดอย่างสม่ำเสมอ

หมายเหตุ นี้ไม่ใช่คำแนะนำในการลงทุน

คุณอาจสนใจข้อมูลอ้างอิง

https://cointelegraph.com/news/bitcoin-price-needs-to-close-above-29-450-for-its-first-green-weekly-candle-since-marchเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save