บิตคอยน์ ปิดแท่งสัปดาห์เหนือ 29,470 ดอลล่าร์สำเร็จ หลุดพ้นมหากาพย์แท่งแดง 9 สัปดาห์รวด

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ตลอด 9 สัปดาห์ที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปลายเดือน มีนาคม 2022 จวบจนวันที่ 5 มิถุนายน ปีเดียวกันนี้ เป็นช่วงเวลาที่เศร้าหมองสำหรับนักลงทุนรายย่อยเป็นอย่างมาก




เมื่อราคาบิตคอยน์ร่วงไม่หยุดหย่อนจากประมาณเหนือ 47,000 ดอลล่าร์เล็กน้อย ลงมาต่ำที่สุดกรณีนับไส้เทียนที่กระชากลงมา ก็จะลงไปถึงประมาณ 26,000 ดอลล่าร์เศษ เมื่อช่วงกลางเดือน พฤษภาคม ที่ผ่านมา

คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ร่วงลงลึกถึง 43% และยังเป็นการปิดแท่งสัปดาห์ของราคาติดลบเป็นสีแดงติดต่อกันถึง 9 สัปดาห์รวด เมื่อนับตั้งแต่ปลายเดือน มีนาคม ถึงวันที่ 5 มิถุนายน ปี 2022

การที่จะได้เห็นแท่งสัปดาห์ราคา บิตคอยน์ ปิดบวกเป็นสีเขียวสำเร็จในรอบ 9 สัปดาห์ บิตคอยน์จะต้องทำราคาปิดเหนือ 29,470 ดอลล่าร์ ในวันที่ 5 มิถุนายน นี้ ให้สำเร็จ และดูเหมือนว่า บิตคอยน์ จะทำสำเร็จจริง ๆ

โดย ณ วันจันทร์ที่ 6 มิถุนายน ปี 2022 เวลา 7 โมงเช้าในประเทศไทย ซึ่งเป็นเวลาที่เว็บไซต์ Trading view จะตัดรอบวันโดยสมบูรณ์ และจะเป็นการปิดสัปดาห์ไปพร้อมกันนั้น ปรากฏว่าราคาบิตคอยน์วันที่ 5 มิถุนายน ปิดแท่งวัน 29,919 ดอลล่าร์ จึงส่งผลให้ บิตคอยน์ ไม่ทำแท่งแดงสัปดาห์ที่ 10 และหลุดจากแท่งสัปดาห์ติดลบอันยาวนานสำเร็จ

ส่วนสัปดาห์นี้ คือ ระหว่างวันที่ 6 – 12 มิถุนายน ราคาบิตคอยน์จะเป็นอย่างไร จะยื่นเขียวได้หรือไม่ หรือจะกลับไปแดง ก็ยังเป็นเรื่องที่ต้องจับตาดูกันต่อไป เพราะยังมีปัจจัยกดดันรออยู่

Jeffrey Rosenberg ผู้บริหารสินทรัพย์ ของบริษัทจัดการกองทุน BlackRock ให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg ว่า:

“…คุณไม่สามารถเอา FED ออกไปจากปัจจัยความกดดันตรงนี้ ตราบใดที่ประเด็น เงินเฟ้อ ยังเป็นปัญหาอันดับต้น ๆ ของสหรัฐฯ FED ก็จะยังคงวนเวียนสร้างความกดดันไม่ไปไหน จนกว่าจะถึงวันนั้น (วันที่แก้ปัญหาเงินเฟ้อสำเร็จ) ตลาดก็จะยังคงเล่นยากต่อไป…”

ทางด้านกระดานเทรด Bitfinex ก็มีกิจกรรมการเปิด Long position หรือการเก็งสัญญาซื้อขายล่วงหน้าขาขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ และยังตอบได้ยากว่าดีหรือไม่ดี

โดยมีนักลงทุนบางกลุ่ม ซึ่งคาดว่าจะเป็นวาฬทำการเปิด Long position ตั้งแต่กลางเดือน เมษายน ปี 2022 เรื่อยมาจวบจนปัจจุบัน โดยผลลัพธ์ที่มีโอกาสตามมาของการแห่เปิด Long position เป็นไปได้สองทาง

เหตุการณ์เมื่อเดือน พฤษภาคม – กรกฏาคม ปี 2021 วาฬ Bitfinex เปิด Long ติดต่อกัน 3 เดือนในขณะที่ บิตคอยน์ ราคาร่วงลงมาตลอดทั้ง 3 เดือน หรือราคาลงมารวม ๆ มากกว่า 50% และจากนั้นไม่นาน บิตคอยน์ ก็พลิกกลับมาเป็นขาขึ้นติดกันถึง 4 เดือน บวกไปกว่า 170% และนั่นคือช่วงที่ วาฬ Bitfinex ทยอยปิด Long position

นี้คือในฝั่งที่เป็นผลดี แต่อย่างไรก็ดี ผลตรงกันข้าม คือ หากบิตคอยน์ไม่กลับตัวเป็นขาขึ้น และ Long position ที่สะสมจำนวนมหาศาลถูก Liquidate ผลที่ตามมา คือ ราคาบิตคอยน์ จะถล่มลงอย่างรุนแรง

ทั้งสองเหตุการณ์นี้ ไม่มีใครรู้ว่าผลสุดท้ายจะออกมาในทางใด ขอให้นักลงทุนบิตคอยน์และคริปโตทุกท่าน มีสติ ไม่ประมาท และติดตามข่าวสารตลาดอย่างสม่ำเสมอ

หมายเหตุ นี้ไม่ใช่คำแนะนำในการลงทุน

คุณอาจสนใจ



ข้อมูลอ้างอิง

https://cointelegraph.com/news/bitcoin-price-needs-to-close-above-29-450-for-its-first-green-weekly-candle-since-march



Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email