บิตคอยน์ จะพุ่งหรือพัง? เมื่อนักลงทุนรายใหญ่ ไล่เปิด Long Position สูงที่สุดในประวัติศาสตร์

วันที่ 6 มิถุนายน ปี 2022 ราคาบิตคอยน์บวก 4.86% ปิดที่ 31,373 ดอลล่าร์ต่อ 1 บิตคอยน์ และยังเป็นการหลุดออกจากแท่งเทียนสัปดาห์ติดลบ 9 สัปดาห์ติดต่อกันสำเร็จ

แต่เมื่อย่างเข้าเวลา 7 โมงเช้าของวันที่ 7 มิถุนายน ซึ่งเป็นเวลาตัดรอบบนเว็บไซต์ TradingView ราคาบิตคอยน์ ก็กลับมาดิ่งรวดเดียวกว่า 6% ภายใน 2 ชั่วโมงแรก ในขณะที่ วาฬบิตคอยน์ หรือ ชื่อที่ใช้เรียกกลุ่มนักลงทุนรายใหญ่ ยังคงไล่เปิด Long position จนทำจุดสูงสุดในประวัติศาสตร์บนกระดานเทรด Bitfinex

การเปิด Long position หรือเก็งสัญญาซื้อขายล่วงหน้าขาขึ้นปริมาณมหาศาลขนาดนี้ อาจบ่งบอกอะไรเกี่ยวกับอนาคตอันใกล้ของบิตคอยน์ และตลาดคริปโตทั้งหมดในเร็ว ๆ นี้ มีสิ่งใดที่คุณต้องระมัดระวัง เพื่อที่จะป้องกันความเสียหายอย่างรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นกับพอร์ตของคุณ CEO Channels จะพาไปค้นพบคำตอบ
การเปิด Long Position คืออะไร

การเปิด Long position คือ การซื้อขายสัญญาล่วงหน้าโดยผู้ซื้อกะเก็งว่าราคาของสินทรัพย์กำลังจะเป็นขาขึ้น เป็นการแสวงโอกาสทำกำไรในขาขึ้น ตรงกันข้ามกับ Short คือ กะเก็งเพื่อทำกำไรในขาลง โดยทั้งสองทำงานด้วยหลักการเงินแบบ Leverage margin

Leverage margin ให้ผลลัพธ์อย่างไร

ยกตัวอย่าง สินทรัพย์ราคา หน่วยละ 1,000 บาท หากคุณซื้อในตลาดปกติจะต้องใช้เงิน 1,000 บาทในการซื้อ 1 หน่วย แต่หากใช้ Leverage margin ซึ่งมีให้เลือกว่าจะ Leverage กี่เท่าตัว เช่น ใช้ 10 เท่า

คุณจะใช้เงินเพียง 100 บาท ในการสินทรัพย์ซื้อ 1 หน่วย แต่หากคุณใช้เงิน 1,000 บาทเท่าเดิม คุณจะได้สินทรัพย์จำนวน 10 หน่วย

ความน่าสนใจของ Leverage อยู่ตรงนี้

หากราคาสินทรัพย์เคลื่อนไหวเพียง 1% ไม่ว่าจะบวกหรือลบ อัตรา Unrealized profit and loss หรือ PnL ที่ Leverage 10 เท่า จะเคลื่อนไหว 10% หากราคาสินทรัพย์ขยับ 2% PnL ของคุณขยับ 20%

การซื้อขายสินทรัพย์ด้วยสัญญาซื้อขายล่วงหน้าและใช้ Leverage สูง จึงทำให้คุณมีโอกาสทำเงินจำนวนมากและเร็ว หรือสูญเงินจำนวนมากและเร็ว เช่นกัน

โดย สัญญาซื้อขายล่วงหน้านั้น ก็ตามชื่อของมัน คือ เป็น Contract หรือ สัญญา

ไม่ได้ครอบครองตัวสินทรัพย์ และหากราคาเคลื่อนไหวไปในทิศทางตรงกันข้ามกับที่คุณเก็งไว้ ถึงจุดหนึ่ง คุณจะถูก Margin call เพื่อเติมเงินพยุงสัญญา หรือ Liquidate บังคับปิดสัญญา และสูญเงินก้อนนั้นทันที

กลับมาที่พฤติกรรมวาฬเปิด Long

เมื่อคุณรับทราบหลักการของ สัญญาซื้อขายล่วงหน้า โดยคร่าวแล้ว ก็กลับมาที่พฤติกรรมน่าสังเกตของ วาฬบิตคอยน์ บนกระดานเทรด Bitfinex กันต่อ

Bitfinex เป็นหนึ่งในกระดานเทรดฟิวเจอร์ หรือสัญญาซื้อขายล่วงหน้าคริปโตเคอร์เรนซึ่ที่ให้บริการมาประมาณ 10 ปี และมักถูกใช้ดูพฤติกรรมการเทรดฟิวเจอร์ของเหล่านักลงทุนรายใหญ่ หรือศัพท์ในวงการ คือ วาฬคริปโต

นักลงรายใหญ่อาจเป็นปัจเจกบุคคลที่รวยมาก ๆ หรือนักลงทุนสถาบันก็ได้

โดยนับตั้งแต่วันที่ 10 เมษายน ปี 2022 วาฬบิตคอยน์ได้ทำการเปิดสัญญา Long position สวนทางราคาบิตคอยน์ที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

พวกเขาเปิดสัญญาขา Long ติดต่อกันจนถึงวันที่ทำบทวิเคราะห์นี้ คือ วันที่ 7 มิถุนายน 2022 จากจำนวน 39,000 สัญญาเศษ มาอยู่ที่ 90,100 สัญญาเศษ หรือเพิ่มขึ้นกว่า 131% ในระยะเวลา 2 เดือน

และยังนับว่าเป็นการเปิด Long สวนทางราคาบิตคอยน์ขาลง ปริมาณสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ของกระดานเทรด Bitfinex

วาฬกระหน่ำเปิด Long แปลว่า ตลาดอาจจะเป็นขาขึ้นใช่หรือไม่

จากสถิติล่าสุดที่เคยเกิดพฤติกรรมนี้ คือ ใช่ …แต่ ไม่เสมอไป

โดยใน เดือน พฤษภาคม ปี 2021 ถึง กรกฏาคม ปีเดียวกัน วาฬ Bitfinex เปิด Long ติดต่อกัน 3 เดือนในขณะที่ บิตคอยน์ ราคาร่วงลงมาตลอดทั้ง 3 เดือน หรือราคาลงมารวม ๆ มากกว่า 50%

หลังจากนั้นไม่นาน บิตคอยน์ ก็พลิกกลับมาเป็นขาขึ้นติดกันถึง 4 เดือน บวกไปกว่า 170% และนั่นคือช่วงที่ วาฬ Bitfinex ทยอยปิด Long position และทำกำไรกันไปมหาศาล

แล้วประวัติศาสตร์จะซ้ำรอยหรือไม่

ข้อนี้ยังไม่สามารถยืนยันได้ เพราะหากย้อนไปดูสถิติพฤติกรรมในปี 2019 และปี 2020 พบว่า วาฬ ก็เคยกะเก็งตลาดผิดและขาดทุนยับมาแล้ว

โดยในช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ถึง กลางเดือนธันวาคม ปี 2019 วาฬ ได้ทำการเปิด Long position จาก 25,200 สัญญาไปสู่ 47,600 สัญญา หรือประมาณ 89% ในระยะเวลาเพียงเดือนเดียว

ในขณะที่ช่วงเดือน กุมภาพันธ์ 2020 ก็มีการกลับมาเปิดสัญญา Long ต่อเนื่องในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน คือ พุ่งขึ้นราว ๆ 90%

แต่แล้วราคา บิตคอยน์ ก็ไม่สามารถยืนเหนือราคา 10,000 ดอลล่าร์ และร่วงลงมาถึง 50% อย่างรวดเร็ว ส่งผลให้นักเก็งกำไรที่เปิด Long position ก่อนหน้านี้ปิดสัญญาทันและทำกำไรเล็กน้อย ในขณะที่ชุดที่สอง เสมอตัว หรือ ขาดทุน

ต่อมา เดือน กรกฏาคม 2020 วาฬกลับมาเปิด Long อีกครั้ง

โดยครั้งนี้เปิดอย่างระมัดระวัง จาก 22,000 ไปสูง 36,000 สัญญา หรือ 63% ในเดือนเดียว แต่แล้ว บิตคอยน์ ก็ไม่ทะลุ 12,000 ดอลล่าร์ไปไกลนัก ก่อนจะหล่นลงมาและทำไซด์เวย์

ส่งผลให้ วาฬ ที่ Long บิตคอยน์ เสมอตัวในรอบนี้

สรุป

เมื่อนำเหตุการณ์จริงในอดีตทั้งหมดมากางดู ก็พบว่า Long position ทั้ง 4 ครั้ง มีเพียง 2 ครั้งที่กำไร 1 ครั้งที่เสมอตัว และ 1 ครั้งที่ขาดทุนย่อยยับ หรือ คิดเป็นอัตราชนะ 50%

ดังนั้น พฤติกรรมการเปิด Long position ครั้งล่าสุดที่กำลังเกิดขึ้นนี้ แม้เป็นการเปิด Long สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ แต่ไม่มีใครสามารถล่วงรู้ได้ว่าผลสุดท้ายจะออกมาในรูปแบบไหน

ขอให้ทุกท่านที่อยู่ในตลาดนี้ จับตาดูเหตุการณ์อย่างมีสติ ไม่ประมาท และบริหารเม็ดเงินในการลงทุนที่มุ่งเน้นการควบคุมความเสี่ยงของตนเอง

หมายเหตุ: นี้ไม่ใช่คำแนะนำในการลงทุน

คุณอาจสนใจ
ที่มา

https://cointelegraph.com/news/bitfinex-bitcoin-longs-hit-a-record-high-but-does-that-mean-btc-has-bottomedเราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save