กรณีศึกษา เจ้าของ Tiktok แอพฯ ร้องเพลงลิปซิงค์ กำลังจะเป็นสตาร์ทอัพมูลค่าสูงที่สุดในโลก

เทคสตาร์ทอัพจีน Bytedance หรือที่รู้จักกันในฐานะ บริษัทแม่ของ Tiktok (ติ๊กต๊อก) แอพพลิชัน วีดีโอลิปซิง ยอดนิยมในกลุ่มวัยรุ่นกำลังจะกลายเป็นกิจการที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก หลังได้รับเงินลงทุนจาก Softbank จำนวน 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เมื่อปี 2018

มูลค่ากิจการ Bytedance ปี 2018 ทะยานสู่ประมาณ 75,000 – 78,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ แซงหน้า Uber ที่มูลค่าประมาณ 72,000 ล้านดอลลาร์ และยังส่งผลให้ Bytedance กลายเป็น สตาร์ทอัพ มูลค่าสูงอันดับ 2 ของโลก เป็นรอง Ant Financial (150,000 ล้านดอลลาร์) กิจการในเครือ Alibaba (Source : Bloomberg และ Wikipedia)

Image : Wikipedia last updated 27 October 2019 (URL: https://en.wikipedia.org/wiki/List_of_unicorn_startup_companies)

Bytedance คาดการณ์รายได้ปี 2019 โต 100%

Bytedance คาดการณ์รายได้บริษัทตนเองมีโอกาสโต 100% จาก 7,200 ล้านดอลลาร์ ในปี 2018 ไปเป็นประมาณ 16,000 ล้านดอลลาร์ ในปี 2019 หรือโตกว่า 100%, ในขณะที่ครึ่งปีแรก 2019 คาดการณ์รายได้ประมาณ 7,000 – 8,000 ล้านดอลลาร์ หรือเรียกว่าครึ่งปีแรกก็ทำเงินมากกว่าปีที่แล้วทั้งปีนั่นเอง

อย่างไรก็ดี ที่มาของรายได้มาจาก แอพพลิเคชัน ที่ดำเนินกิจการก่อน Tiktok ได้แก่ Douyin (Tiktok เวอร์ชันจีน) และ Toutiao เว็บไซต์ประเภท ฟีดส์ข่าว ส่วน Tiktok นั้นกำลังสร้างรายได้ให้ Bytedance ตามมาติด ๆ และคาดว่าจะเป็นแหล่งรายได้สำคัญเนื่องจากกำลังขยายฐานผู้ใช้งานไปทั่วโลกแบบก้าวกระโดดอย่างมีนัยสำคัญ

ประวัติ Bytedance

เจ้าของบริษัท Bytedance คือ Zhang Yiming ชาวจีน ก่อตั้ง Bytedance ขึ้นในปี 2012 และเปิดตัว เว็บไซต์/ แอพพลิเคชัน ประเภทฟีดส์ข่าวกึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์คยี่ห้อ Neihan Duanzi ซึ่งภายหลังถูกสั่งปิดโดยรัฐบาลจีน เนื่องจากแอพฯ มีปัญหาในการควบคุมข่าวที่ไม่พึงประสงค์ของรัฐบาล

แต่ในระหว่างนั้น Zhang Yiming ก็กำลังพัฒนาเว็บไซต์และแอพฯ อื่น ๆ ออกมาเรื่อย ๆ ในเวอร์ชันที่ดีขึ้นและสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลมากขึ้น ได้แก่ Toutiao ซึ่งเป็นแอพฯ ฟีดส์ข่าวกึ่งโซเชียลเน็ตเวิร์คเช่นกัน

เปิดตัว Douyin ต้นกำเนิด Tiktok

Zhang Yiming พัฒนา Douyin แอพฯ วีดีโอลิปซิงค์ (Lip-sync) เพลงสั้น ๆ โดยใช้เวลาในการพัฒนาแอพฯ นี้เป็นเวลาประมาณ 7 เดือน และเปิดตัวในเดือน กันยายน 2016 – Douyin ประสบความสำเร็จอย่างสูงโดยมีผู้ใช้งาน 100 ล้านบัญชี และผู้ชม 1 พันล้านวิวต่อวัน ภายใน 1 ปีหลังเปิดตัว

เดือน กันยายน 2017 – Bytedance เปิดตัวแอพฯ Tiktok (ติ๊กต๊อก) ซึ่งเป็น Douyin เวอร์ชันสากลเพื่อบุกตลาดโลก และภายในเวลาเพียง 4 เดือน Tiktok ขึ้นสู่ แอพพลิเคชัน ที่มียอดดาวน์โหลดอันดับ 1 ในหลายประเทศแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมถึงประเทศไทย

ซื้อกิจการ Musical.ly และควบรวมฐานสมาชิกเข้ากับ Tiktok

 

เดือน พฤศจิกายน 2017 – Bytedance ทุ่มเงิน 1 พันล้านดอลลาร์ ซื้อกิจการ Musical.ly ของจีน ซึ่งแอพพลิเคชันประเภทเดียวกับ Tiktok และควบรวมฐานสมาชิกของทั้ง 2 แอพฯ เข้าด้วยกันเข้าไปที่ Tiktok ทั้งหมด

การลงทุนอื่น ๆ ของ Bytedance ได้แก่ การพัฒนา Mobile search engine มาแข่งกับเจ้าตลาดจีนอย่าง Baidu, เข้าซื้อกิจการ Baike.com ซึ่งเป็นแอพฯ เทียบเท่า Wikipedia แห่งเมืองจีน, และมีแผนจะเปิดตัวแอพฯ ฟังเพลงคล้าย ๆ Spotify ในอนาคตอีกด้วย

Tiktok และผลกระทบ (แง่บวก) ต่อสังคม

ปี 2018 Bytedance มีฐานสมาชิกทุกแอพฯ จำนวน 1,500 ล้าน Monthly active users ในขณะที่เฉพาะ Tiktok มีประมาณ 500 ล้าน Monthly active user ใน 150 พื้นที่ทั่วโลก และกระจายออกไปเป็น 75 ภาษา และสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับ อุตสาหกรรมเพลงไปทั่วโลก เมื่อวันนี้ ศิลปินและค่ายเพลงหันมาใช้ Tiktok เป็นเครื่องมือทำการตลาด รวมไปถึง Tiktok-er หลายคนกำลังสร้างรายได้จากการรับจ้างทำคลิป ‘ลิปซิงค์’ บน Tiktok

บทความและข่าวที่เกี่ยวข้องกับ Bytedance และ Tiktok

กรณีศึกษา Tiktok กำลังดิสรัปต์อุตสาหกรรมเพลงทั่วโลกอย่างไร

Tiktok บุกอเมริกา ตั้งสำนักงานใกล้ Facebook ดึงตัวพนักงาน Mark Zuckerberg มาร่วมงานเพียบ

บริษัทแม่แอปพลิเคชัน Tiktok บุกตลาด Search Engine ท้าชนเจ้าตลาดจีน Baiduแหล่งข้อมูลอ้างอิง

https ://www.cnbc.com/2019/09/30/tiktok-owner-bytedances-first-half-revenue-better-than-expected-at-over-7-billion-sources.html

https ://www.bloomberg.com/news/articles/2018-10-26/bytedance-is-said-to-secure-funding-at-record-75-billion-value

https ://www.theverge.com/2018/10/26/18026250/bytedance-china-tiktok-valuation-highest-toutiao

https ://play.google.com/store/apps/details?id=com.ss.android.ugc.trill&hl=th

https ://en.wikipedia.org/wiki/List_of_unicorn_startup_companies

https ://www.cbinsights.com/research-unicorn-companies

https ://en.wikipedia.org/wiki/TikTok