กรณีศึกษา 2 หนุ่มสุดอินเทรนด์ ใช้ TikTok โปรโมทธุรกิจแอปฯ โกยยูเซอร์ใหม่ 100,000 คน จนติดท็อป 10 App Store ใน 3 เดือน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
กรณีศึกษา 2 หนุ่มสุดอินเทรนด์ ใช้ TikTok โปรโมทธุรกิจแอปฯ โกยยูเซอร์ใหม่ 100,000 คน จนติดท็อป 10 App Store ใน 3 เดือน

Tiktok กำลังเป็นแอปพลิเคชั่นโชเชียลเน็ตเวิร์คที่กำลังมาแรงที่สุดในปี 2020 ด้วยจำนวนผู้ใช้งานกว่า 800 ล้านบัญชี และมูลค่ากิจการประเมินล่าสุด 5 หมื่นล้านดอลล่าร์ หรือ กว่า 1,500 ล้านล้านบาท (ที่มา ลงทุนแมน)

ส่งผลให้ Tiktok กลายเป็นทั้งแหล่งหาเงินออนไลน์ และช่องทางการตลาดออนไลน์แห่งใหม่ โดยวันนี้ CEO Channels มีกรณีศึกษาที่ก้าวไปอีกขั้น นั่นคือการใช้ Tiktok เปิดตัวธุรกิจสตาร์ทอัพประเภทแอปพลิเคชั่นจนเจ้าของแอปฯ สามารถเพิ่มฐานผู้ใช้งานใหม่มากกว่า 100,000 คนอย่างรวดเร็ว

Daniel Newman อายุ 22 ปี และ Leor Massachi อายุ 23 ปี ทั้งคู่เป็นเพื่อนสนิทตั้งแต่เด็ก ๆ ได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัย University of Southern California ก่อนที่ทั้งคู่จะดรอปเรียนในปี 2018 เพื่อไปร่วมกันพัฒนาแอปพลิเคชั่นประเภท Dating app ชื่อ Dandy

กระทั่งเดือน มีนาคม 2020 เหตุการณ์ไวรัสโคโรน่า หรือ โควิด-19 ที่ระบาดตั้งแต่ปลายปี 2019 ได้แพร่ระบาดอย่างหนักไปทั่วโลกจนทางการสหรัฐฯ ต้องมีคำสั่ง Lock down หรือ ปิดเมือง ส่งผลให้สถานประกอบการหลายแห่งต้องปิดตัวชั่วคราวตามคำสั่งของทางการ รวมไปถึงโรงเรียนและมหาวิทยาลัย

ด้วยความที่ Daniel และ Leor ต่างก็เป็นวัยรุ่น จึงมีความเข้าใจความรู้สึกของคนในวัยเดียวกันที่ต้องถูกกักบริเวณ ไม่สามารถออกไปสังสรรค์พบเจอเพื่อนใหม่ โดยเฉพาะการออกไป Flirt หรือ ส่องหนุ่ม-จีบสาว ตามประสาวัยรุ่น ทั้ง 2 จึงเกิดไอเดียพัฒนาแอปฯ ตัวใหม่เพื่อใช้แก้ปัญหานี้ และพวกเขาตั้งชื่อว่า Zoom-U

Zoom-U ย่อมาจาก Zoom University เป็นแอปพลิเคชั่นกึ่งโซเชียลมีเดีย ผสมโปรแกรมแชท เจาะกลุ่มเป้าหมายวัยรุ่นวัยเรียนโดยเฉพาะ เพื่อช่วยให้วัยรุ่นสามารถค้นหา และรู้จักเพื่อนใหม่ รวมไปถึงการพูดคุยส่วนตัวแบบ วีดีโอคอล

ผู้ใช้งานจะสมัครและสร้างโปรไฟล์ และทำการจับคู่กับเพื่อนร่วมสถาบันการศึกษาเดียวกัน จากนั้นเพื่อนทั้งสองคู่แรกจะสามารถจับคู่กับเพื่อนใหม่ต่างคู่ในสถานบันเดียวกันหรือสถาบันใกล้เคียงตามความเกี่ยวข้องของโปรไฟล์ที่บันทึกในระบบ โดย 2 ผู้ก่อตั้งเรียกกิจกรรมนี้ว่าโปรแกรม ‘Double dating’

เลือกใช้ Tiktok ทำการตลาดออนไลน์

Daniel และ Leor ใช้เวลาในการคิดและพัฒนาแอปฯ อย่างรวดเร็ว และปล่อยเวอร์ชั่นทดลองปลายเดือน มีนาคม 2020 ซึ่งเป็นช่วงเวลาไล่เลี่ยกับที่สหรัฐฯ เริ่มใช้คำสั่ง Lock down ภายในประเทศ โดยแทนที่จะโปรโมทแอปฯ โดยการซื้อโฆษณา Facebook หรือจ้าง Instragram influencer พวกเขากลับเลือกใช้ Tiktoker โนเนมเพื่อช่วยโปรโมท

ทั้งสองให้สัมภาษณ์ต่อ Business Insider ว่า พวกเขาว่าจ้างผู้ใช้งาน Tiktok ที่มีจำนวนผู้ติดตามไม่มากด้วยค่าตอบแทนเพียงน้อยนิด ให้พวกเขาทำคลิปวีดีโอแนะนำและสอนวิธีใช้แอปฯ Zoom-U โดยหนึ่งในนั้น คือ ผู้ใช้งานที่มีชื่อว่า Arnika F หรือ arf400

สาเหตุที่เลือก Arnika F เนื่องจากเธอเป็นวัยรุ่นสาวอเมริกันที่ทำคลิปสอนวิธีใช้ชีวิตในช่วงกักตัว (Quarantine hack video) ซึ่งแม้จะเป็นบัญชีใหม่ และเธอเพิ่งจะอัพโหลดเพียง 3 คลิป แต่มียอดวิวสูงถึงกว่า 16 ล้านวิว นั่นจึงอาจแปลว่า คลิปของเธออาจไปทำปฏิกิริยาสำคัญบางอย่างกับอัลกอริธึ่มของ Tiktok และ Daniel และ Leor ก็คิดไม่ผิด

คลิปวีดีโอสอนใช้แอปฯ Zoom-U ความยาวประมาณ 30 – 40 วินาที เกิดการไวรัลใน Tiktok และสร้างยอดวิวสูงถึง 2.6 ล้านครั้ง ทำให้ Zoom-U เป็นที่รู้จัก จนมีผู้สมัครใช้งานสูงถึง 100,000 บัญชีอย่างรวดเร็ว

ทฤษฏีการไวรัลของวีดีโอบน Tiktok

หลังจากคลิปของ Arnika F ถูกเผยแพร่ออกไปจนเกิดปรากฏการณ์ไวรัลดังกล่าว ส่งผลให้เซิร์ฟเวอร์ของ Zoom-U ล่มทันทีเนื่องจากมีผู้สมัครเข้ามาจำนวนมาก และอีก 3 เดือนต่อมา คือ ในเดือน กรกฏาคม 2020 แอปฯ ของพวกเขาก็ขึ้นอันดับ 9 แอปฯ ยอดนิยมในหมวด Social Media บน App Store

Daniel และ Leor เผยถึงทฤษฏีการไวรัลครั้งนี้ว่า อัลกอริธึ่มของ Tiktok แตกต่างจาก Instagram ที่อาจต้องอาศัยจำนวนฐานผู้ติดตามของเจ้าของบัญชีในการผลักดันคอนเทนต์ แต่ Tiktok นั้นไม่จำเป็น และต่อให้เป็นบัญชีใหม่ก็มีโอกาสไวรัลได้ดั่งที่กล่าวไปแล้วว่า Arnika F เป็นบัญชีใหม่ แต่สามารถสร้างปรากฏการณ์ไวรัล 16 ล้านวิวได้ตั้งแต่โพสต์ที่ 3

Tiktok จะผลักดันวีดีโอจากปัจจัยของการชมและการแชร์วีดีโอนั้น ๆ และหากมีการชมและแชร์ต่อเนื่อง ก็จะยิ่งส่งคอนเทนต์นั้นออกไปหาคนใหม่ ๆ ที่น่าจะสนใจวีดีโอทำนองนั้น เมื่อส่งไปหาคนใหม่ ๆ แล้วพวกเขามีการชมและแชร์ อัลกอริธึ่มก็จะตีความว่ามาถูกทาง ก็จะยิ่งดันคอนเทนต์นั้นออกไปหาคนใหม่ ๆ ต่อ ๆ ไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นไวรัล

Daniel และ Leor กล่าวทิ้งท้ายว่า อัลกอริธึ่มของ Tiktok นั้นสุดยอดจริง ๆ (ณ เวลานี้)

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดหมู่การตลาด