ประวัติ Pete Cashmore: ชายผู้คลั่งไคล้ข่าวไอที สู่เจ้าของ Mashable เว็บข่าวไอทีมูลค่า 1,500 ล้านบาท

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Pete Cashmore หนุ่มชาวสก็อตแลนด์ ผู้สร้างประวัติศาสตร์วัยรุ่นดรอปเรียน เขียน Blog ในห้องนอนเล็ก ๆ จนกลายเป็นเว็บไซต์ข่าวมูลค่าสูงถึงราว ๆ 1,500 ล้านบาท

Pete Cashmore (เกิด 1985) หนุ่มชาวสก็อตแลนด์ ผู้สร้างประวัติศาสตร์วัยรุ่นดรอปเรียน เขียน Blog ในห้องนอนเล็ก ๆ ที่บ้านเกิดของเขา จนเติบโตสู่เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยีและไอทีระดับโลกนามว่า Mashable.com ที่มีผู้อ่านมากกว่า 10 ล้านครั้งต่อเดือน และขายเว็บไซต์ออกไปด้วยมูลค่าสูงถึง 50 ล้านดอลล่าร์ หรือ ประมาณ 1,500 ล้านบาท +/- เรื่องราวเป็นอย่างไร CEO Channels จะเล่าให้ฟัง

ก่อนเริ่มต้น

Pete Cashmore หรือ พีท แคชมอร์ เกิดและอาศัยที่สก็อตแลนด์ เขาป่วยและเข้ารับการผ่าตัดในวัยรุ่น ผลจากการผ่าตัดทำให้เขาประสบความยากลำบากในการใช้ชีวิตปกติอยู่เป็นปี ระหว่างนั้นเขาต้องอยู่ติดบ้าน โดยมีเพียง คอมพิวเตอร์ และ อินเตอร์เน็ตเป็นเพื่อน

พีท คลั่งไคล้การอ่านข่าวเทคโนโลยีและไอทีอย่างมาก เขาจึงตัดสินใจเปิด Blog ส่วนตัวในปี 2005 หรือเมื่อตอนอายุเพียง 19 ปี เขาตั้งชื่อแบบกลาง ๆ ว่า Mashable แปลว่า การผสมผสานหรือละเลงวัตถุดิบต่าง ๆ เข้าด้วยกัน กล่าวคือ เขาตั้งชื่อเผื่อขยายหมวดหมู่เนื้อหานอกเหนือจากข่าวไอทีนั่นเอง

จุดเริ่มต้น

พีท ใช้เวลาทั้งวันไปกับการเขียน Blog และนอนเพียงวันละ 4 ชั่วโมงเท่านั้น ทำเช่นนี้ทุกวันจนกระทั่งย่าง
เข้าเดือนที่ 18 ของการเขียนข่าว — Mashable ก็สร้างรายได้ให้แก่ พีท เป็นครั้ง

Mashable ได้รับการติดต่อจากบริษัทด้านโปรแกรมแชทขอติดป้ายโฆษณาใน Blog ของเขา ณ ราคา 3,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือ ประมาณ 9 หมื่นบาทเศษต่อเดือน ซึ่งในขณะนั้น Mashable มีผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์สูงถึง 2,000,000 ครั้งต่อเดือน!

เติบโต

พีท แคชมอร์ เขียน Blog ด้วยตนเองต่อเนื่องถึงปี 2008 และพบเว็บไซต์ทราฟฟิกที่เติบโตอย่างมาก มาจากกลุ่มผู้อ่านจากฝั่งอเมริกาเป็นส่วนใหญ่ เขาจึงตัดสินใจย้ายไปตั้งสำนักงานใหญ่ที่อเมริกา และพัฒนา Mashable ให้เป็นธุรกิจจริงจัง จ้างทีมงานผลิตเนื้อหาอย่างเป็นกิจลักษณะแต่นั้นมา และได้มีการ Pitching เพื่อระดมทุนจากนักลงทุนระหว่างปี 2014 – 2016 ได้ทุนมาทั้งสิ้น 46 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ

จุดเริ่มต้นเล็ก ๆ จากการเขียน Blog คนเดียวในห้องนอนอยู่ 3 ปีเต็ม สู่ทีมงานหลักสิบ และเติบโตสู่หลักร้อย จาก Blog ส่วนตัว สู่เว็บไซต์ข่าวเทคโนโลยี และปัจจุบัน Mashable ได้กลายเป็นเว็บไซต์ข่าวขนาดใหญ่ ที่เป็นศูนย์กลางการนำเสนอข่าว Tech, IT, Social Media Business, Entertainment, US& World, Life Style ฯลฯ อีกมากมาย

ผลลัพธ์ของกิจการ

Mashable มีรายได้จากค่าโฆษณา อาทิ Google AdSense, Banner Ads, Sponsored Articles, Event Listing, Job Listing ฯลฯ โดยแหล่งข่าวเก่า ๆ ในต่างประเทศอ้างว่าค่าลงประกาศโฆษณาอาจเริ่มต้นประมาณ 2,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ ต่อสัปดาห์

ปริมาณผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ Mashable เฉลี่ย 10 – 15 ล้านครั้งต่อเดือน และหนึ่งในช่วงสูงสุดเคยไปถึง 30 ล้านครั้งต่อเดือนในปี 2018 นักวิเคราะห์จึงประเมินรายได้เฉพาะจากค่าโฆษณาอาจสูง 400,000 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ 12 ล้านบาทเศษ

สรุป

พีท แคชมอร์ ขาย Mashable ให้แก่ บริษัท Ziff Davis ในราคา 50 ดอลล่าร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 1,500 ล้านบาทเศษ ณ ปลายปี 2017 โดยขณะนั้น Mashable มีรายได้รวม 42 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ โตขึ้นถึง 36% จากปีก่อนหน้า — พีท แคชมอร์ บริหาร Mashable หลังขายกิจการต่อไป ก่อนที่จะอำลาวงการอย่างเต็มตัวเมื่อสิ้นปี 2018

หลังจากทำงานอย่างหนักถึง 13 ปี พีท บอกกับสื่อว่าเขาจะพักผ่อนยาวอย่างไม่มีกำหนด และอาจจะหาสิ่งใหม่ ๆ ทำ แต่จะเป็นอะไรนั้นยังไม่มีใครรู้จวบจนปัจจุบัน

สำหรับ บริษัท Ziff Davis เป็น ธุรกิจสื่อด้าน เทคโนโลยี, ไอที, เกม, และสุขภาพ โดยที่มีแบรนด์สื่อดัง ๆ ในมือ อาทิ IGN, PCMag, AskMen, Speedtest, ExtremeTech, and Everyday Health — การเข้าซื้อ Mashable จึงเป็นการขยายพอร์ตธุรกิจสื่อของ Ziff Davis โดยตรง

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดหมู่การตลาด