Noah Kagan เผยเทคนิคปั้นพอร์ต Bitcoin โตจาก 2 ล้าน เป็น 25 ล้านบาท ใน 5 ปี แบบไม่เครียด

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

ตลอดเดือน เมษายน 2021 ที่ผ่านมา ตลาดคริปโทเคอร์เรนซีมีความผันผวนรุนแรงมาก บางสัปดาห์ราคาคริปโทฯ บวก 100% ไปจนถึงเกือบ 1,000% ในวันเดียวก็มี และสัปดาห์ต่อมาตลาดแตกราคาร่วงกราวรูดก็มี รวมไปถึงบางวัน Stable coin เหรียญที่อิงราคาดอลล่าร์ซึ่งแทบไม่ผันผวนเลย ก็ผันผวนหนักจนราคารูดขึ้นลงกันเป็นหลัก หมื่น % ก็มี
ปรากฏการณ์เหล่านี้ส่งผลให้ นักเทรดรายย่อยติดดอยหนักมาก ในขณะที่นักเทรดสาย Future โดนล้างพอร์ตกันรายสัปดาห์ ส่งผลให้บางคนเริ่มเกิดความเครียด และความวิตกกังวลต่ออนาคตการลงทุนในคริปโทฯ ว่าจะปฏิบัติตัวอย่างไรต่อไป

วันนี้ CEO Channels จึงมีเรื่องราวดี ๆ จากหนึ่งในนักลงทุนคริปโทฯ ที่ประสบความสำเร็จ และไม่ได้รู้ร้อนรู้หนาวใด ๆ กับความผันผวนของตลาดนี้ โดยเขายังคงสร้างความมั่งคั่งจากตลาดนี้ต่อไป เขา คือ Noah Kagan ผู้จะมาเผยเทคนิคปั้นพอร์ต Bitcoin โตจาก 2 ล้าน เป็น 25 ล้านบาท ใน 5 ปี แบบสบาย ๆ

Noah Kagan คือใคร

Noah Kagan คือ หนึ่งในพนักงานรุ่นแรกของ Facebook ปัจจุบันเป็นนักธุรกิจซอฟต์แวร์และธุรกิจเว็บไซต์หลายตัว ผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อและนักการตลาดออนไลน์ก็ใช้อยู่ ได้แก่ WordPress analytics plugin ชื่อ SUMO และเว็บไซต์ซื้อขาย Business application ชื่อ APP SUMO

อ่านเพิ่มเติม Noah Kagan พนักงานรุ่นบุกเบิกของ Facebook ฝากข้อคิดถึงคนทำงาน หลังโดน Mark Zuckerberg ไล่ออกจากบริษัท

Noah Kagan เล่าเรื่องราวผ่าน ช่องยูทูบ ของเขาว่า ว่าเขาเป็นนักลงทุนที่ห่วยมากคนหนึ่ง

แต่ขนาดห่วยอย่างไรเราก็พบว่าเขาสามารถสร้างการเติบโตจาก Bitcoin โดยเงินที่ใช้ลงทุนใน Bitcoin สะสมทั้งสิ้นประมาณ 2.1 ล้านบาท และปัจจุบันเงินของเขางอกเงิยเป็น 25,860,000 บาท หรือ โตมากกว่า 1,000% ใน 5 ปีวิธีลงทุนที่กับ Bitcoin คือ DCA หรือ Dollar Cost Average

  • เขาเริ่มต้นลงทุนใน Bitcoin ในปี 2016 ด้วยเงินลงทุนเพียง 500 ดอลล่า หรือ ประมาณ 15,000 บาท
  • เขาใช้ฟังชั่นที่เรียกว่า Auto-buy ในกระดาน Coinbase เพื่อซื้อ Bitcoin เดือนละ 1 ครั้งด้วยจำนวนเงินเท่า ๆ กัน โดยไม่สนใจราคาเลย
  • Kagan เคยผ่านช่วงเวลาที่ราคา Bitcoin ร่วง 80% มาแล้ว แต่เขาก็ยัง DCA ต่อไปโดยไม่สนใจและยังคงซื้อ Bitcoin แบบ DCA ทุกเดือนต่อไป
  • รายได้จากธุรกิจจะถูกแบ่งไปลงในพอร์ตคริปโทฯ และขยับวงเงิน DCA มากขึ้นเรื่อย ๆ จากเดือนละ 500 ดอลล่าร์ สู่เดือนละหลักพัน และเดือนละหลักหมื่นดอลล่าร์ตามลำดับ

จากปี 2016 เป็นต้นมา Kagan เผยว่าเงินที่เขา DCA สะสมลงไปมีมูลค่าทุนประมาณ 70,000 ดอลล่าร์ ในขณะที่ มูลค่าตามราคาตลาดที่ปรากฏในพอร์ตของเขา ณ เดือน มกราคม 2021 อยู่ที่ประมาณ 862,000 ดอลล่าร์

หรือเทียบเท่า ทุน 2.1 ล้านบาท มูลค่าตลาด 25.8 ล้านบาท โต 1,131% ใน 5 ปี โดยไม่มีการเฝ้าหน้าจอซื้อ ๆ ขาย ๆ ใด ๆ เลย

หลักการนี้ในวงการคริปโทฯ เรียกว่า HODL — Hold for Dear Life

Noah Kagan ย้ำหลายครั้งว่าเขามีหลักคิด ซื้อแล้วลืมมันไปเสีย (Buy and Forget) และเขาใช้แนวคิด ถือครองทรัพย์สินนั้นตลอดชีวิต

เขายังเผยอีกว่า Bitcoin ครองสัดส่วน 95% ของพอร์ตคริปโทฯ Ethereum 4% และอีก 1% เป็นเหรียญตัวท็อปที่มีวัตถุประสงค์การใช้งานชัดเจน แต่อย่างไรก็ดี พอร์คคริปโทฯ คิดเป็น 10% ของช่องทางการลงทุนทั้งหมดของเขา

พอร์ตทรัพย์สินที่ใหญ่ที่สุดของ Noah Kagan คือ Business asset ได้แก่ ซอฟต์แวร์ เว็บไซต์ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ธุรกิจดิจิทัลโปรดักท์ ดาต้าเบสลูกค้า และ Intangible asset ได้แก่ แบรนด์ SUMO ของเขานั่นเอง

ที่ผ่านมาเรามักได้ยินนักลงทุนบอกกันว่า ถือยาวรวยกว่า ซื้อ ๆ ขาย ๆ หนึ่งในบุคคลตัวอย่างรุ่นเก๋อ คือ Warren Buffett ซึ่งเราอาจจะยังแคลงใจว่ามันจะใช้ได้กับสมัยใหม่และตลาดอื่นได้หรือไม่

และ Noah Kagan คือ ตัวอย่างของคนรุ่นใหม่ที่ใช้หลักการเดียวกันในตลาดคริปโทฯ และเขาพิสูจน์แล้วว่า กลยุทธ์นี้ยังไม่ล้าสมัย และยังใช้ได้ผลแม้ในสมัยใหม่กับตลาดอื่น ๆ ที่ไม่ใช่หุ้นก็ตาม

คำเตือน: การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาก่อนเริ่มลงทุน บทความนี้ไม่ใช่การเชิญชวนลงทุน เป็นเพียงการบอกเล่าเหตุการณ์เท่านั้น

คลิปเต็ม

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email