กรณีศึกษา Mr. Beast Burger ยูทูบเบอร์เปิดร้านเบอร์เกอร์ 300 สาขารวดด้วยกลยุทธ์ ‘เวอร์ชัลคิชเชน’

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Mr. Beast ยูทูบเบอร์ชื่อดังชาวสหรัฐฯ สร้างปรากฏการณ์สุดฮือฮาอีกครั้ง กับการเปิดกิจการ Mr Beast Burger ร้านเบอร์เกอร์ที่ขยายสาขาเร็วที่สุดในโลก และมียอดผู้ดาวน์โหลดแอปฯ สูงถึง 1 ล้านกว่าครั้งอย่างรวดเร็ว และสันนิษฐานว่าเขาอาจสร้างรายได้จากการขายเบอร์เกอร์ ประมาณ 720,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 21 ล้านบาท ต่อเดือน! CEO Channels จะสรุปเป็นกรณีศึกษาให้คุณนำไปเป็นไอเดียต่อยอด ณ บัดนี้
ก่อนอื่นไปทำความรู้จักสั้น ๆ ว่า Mr Beast ดังเปรี้ยงปร้างมาจากเหตุอะไร

Mr Beast มีชื่อจริงว่า Jimmy Donaldson ปัจจุบันอายุ 22 เป็นเจ้าของช่อง YouTube Mr. Beast ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 60 ล้าน Subscribers ณ วันที่เขียนบทความนี้ โดยเขาเริ่มทำคลิปยูทูบตั้งแต่ปี 2012 มีเนื้อหาจิปาถะ เช่น เล่นเกมส์ คลิปรีแอคชั่น คลิปวิจารณ์เรื่องในกระแส ฯลฯ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

วันหนึ่งเขาหมดไอเดียทำคลิป จึงได้ทำสิ่งที่น่าเบื่อสุด ๆ นั่นคือ ตั้งกล้องอัดคลิปนั่งนับเลข 1 ถึง 100,000 ความยาว 40 ชั่วโมง โพสต์ลงยูทูบ แต่ปรากฏว่าคลิปนั้นไวรัล จวบจนปัจจุบันมีคนดูมากกว่า 20 ล้านครั้ง

จากนั้นเขาก็ทำคลิปที่คล้ายกัน เช่น อ่านพจนานุกรม A – Z หรือ ขานชื่อ PewdiePie 1 แสนครั้ง เป็นต้น ฯลฯ พอเริ่มมีรายได้จากยูทูบมากขึ้น เขาก็เริ่มทำคลิปแนวแจกเงิน ฯลฯ ซึ่งล้วนประสบความสำเร็จ จนทำให้เขาโด่งดังในที่สุด

อ่านบทความ Youtuber วัย 21 ปี โพสต์คลิปเดียวโกยเงินเกือบ ‘400 ล้านบาท’ แม้แต่ Elon Musk ยังเป็นแฟนคลับ

กรณีศึกษา Mr. Beast Burger 300 สาขา และไวรัลเข้าถึงคนเป็นล้านในข้ามคืน

หลังจาก Mr. Beast ทำยูทูบเป็นเวลากว่า 10 ปี เขาก็ได้ก้าวสู่กิจการร้านอาหารเป็นครั้งแรกอย่างจริงจังกับแบรนด์ Mr. Beast Burger ซึ่งสร้างปรากฏการณ์น่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็น

  • ยอดดาวน์โหลดแอปฯ Mr. Beast Burger มากกว่า 1 ล้านครั้ง
  • คีย์เวิร์ดติด Google trends ด้วยผลการค้นหามากกว่า 1 ล้านครั้ง
  • วันแรกที่เปิดตัวมีผู้คนขับรถไปต่อแถวรับเบอร์เกอร์ยาวนับพันคัน
  • มีสาขามากกว่า 300 แห่งในพื้นที่สำคัญ ๆ อาทิ ลอสแองเจิลลิส, นิวยอร์ก, ชิคาโก, ซานฟรานฯ, ดัลลาส เป็นต้น

ใช้พลังของ Virtual kitchen เป็นแม่แรงในการขยาย 300 สาขารวมเดียว

Virtual kitchen เป็นที่กล่าวถึงอย่างหนาหูในช่วง 2 – 3 ปีที่ผ่านมา แนวคิดของ Virtual kitchen คือ ร้านอาหารที่มีชื่อเสียง ขยายสาขาโดยนำเมนูไปบรรจุให้กับผู้ให้บริการ Virtual kitchen ตามพื้นที่ต่าง ๆ แทนการไปเปิดร้านยังพื้นที่นั้น ๆ และส่งมอบอาหารแบบ Delivery-only แก่ลูกค้าโดยเน้นสั่งผ่านแอปฯ

แต่ล่าสุดมีอีกแนวคิดใหม่ คือ ดารา คนดัง เซเลบริตี้ หรือแม้แต่ เชฟ ที่อยากเข้ามาในธุรกิจอาหาร แต่แทนที่จะเปิดหน้าร้านเอง กลับเลือกออกแบบสูตรและเมนู จากนั้นบรรจุสูตรให้กับ กิจการร้านอาหาร ต่าง ๆ และส่งมอบอาหารแบบ Delivery-only แก่ลูกค้าโดยเน้นสั่งผ่านแอปฯ เช่นกัน

กรณีนี้ช่วยให้ คนที่มีสูตรอาหารไม่ต้องสร้างร้านเอง และร้านที่มีครัวอยู่แล้วไม่ต้องคิดสูตรใหม่ ๆ เอง แต่มาเป็นพาร์ทเนอร์แบ่งเปอร์เซ็นต์ซึ่งกันและกัน โดยดำเนินกิจกรรมเหล่านี้ผ่านคนกลางที่คอยประสานสองฝ่าย ในกรณีนี้ Mr. Beast เลือกใช้ค่าย Virtual Dining Concepts หรือ VDC

กลยุทธ์นี้ส่งผลให้ เมนู Mr. Beast Burger ถูกบรรจุลงใน 300 ร้านอาหารทั่วพื้นที่สำคัญ ๆ ที่ Mr. Beast เลือกโดยอาศัย สถิติแฟนคลับของช่อง Mr. Beast จากหลังบ้านยูทูบ!กลยุทธ์การตลาด เบอร์เกอร์แจกฟรีแถมเงินสด

เราอาจคุ้นเคยกับกลยุทธ์ซื้อสินค้าลุ้นโชค แจกทอง แจกรถ ฯลฯ มาแล้ว แต่สำหรับ Mr. Beast เจ้าพ่อบุญทุ่มที่ทำคลิปแจกเงินสดเป็นว่าเล่นมานักต่อนัก เมื่อมาถึงคราวเปิดกิจการขายอาหารของตัวเอง กลยุทธ์การตลาดของเขาย่อมไม่พ้น ‘แจกสินค้า แถมเงินสด’ อย่างไม่ต้องแปลกใจ

เขาได้ทำการเช่าร้านอาหารแบบ Drive through เก่า ๆ แห่งหนึ่งเพื่อเปลี่ยนเป็นร้านผลิตเบอร์เกอร์ชั่วคราวสำหรับแคมเปญนี้โดยเฉพาะ ตกแต่งหน้าร้านด้วยป้าย ‘World first free restaurant’ หรือ ‘ร้านอาหารแจกฟรีแห่งแรกของโลก’ โดยมีการแจ้งประชาสัมพันธ์ผ่านทาง Twitter และ Instagram Mr. Beast ที่มีผู้ติดตามรวมกันมากกว่า 20 ล้านคน ส่งผลให้ผู้คนหลั่งไหลไปยังร้านนับพันคน จนเกิดปรากฏการรถยนต์ต่อคิวยาวหลายกิโลเมตร

 

View this post on Instagram

 

A post shared by MrBeast (@mrbeast)

นำเหตุการณ์วันแจกเบอร์เกอร์มาทำคอนเทนต์ลงยูทูบ

Mr. Beast Burger เปิดแคมเปญ เบอร์เกอร์แจกฟรีแถมเงินสด ในวันที่ 19 ธันวาคม 2020 ตั้งแต่เช้าจนค่ำ และตัดต่อคลิปเสร็จอย่างรวดเร็วเพื่อโพสต์ขึ้นยูทูบในวันที่ 20 ธันวาคม 2020 ทันที

เป็นคลิปชื่อ I Opened A Restaurant That Pays You To Eat At It ความยาวประมาณ 10 นาที ที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน บันเทิง และซึ้งน้ำตา เพราะนอกจากแจกเงินสดแล้ว ยังมีการแจกไอเทมสุดเซอร์ไพร์ซมากมาย อาทิ แจกไอพ็อด ไอแพด เติมน้ำมันรถ แจกเครื่องแคชเชียร์ที่มีเงินสดอยู่ข้างใน ไปจนถึงแจกรถยนต์ฮอนด้าคันใหม่ให้กับครอบครัวที่เกิดอุบัติขณะเดินทางมารับเบอร์เกอร์! ทำเอาลูกค้าน้ำตาไหลกันเลยทีเดียว

คลิปวีดีโอ I Opened A Restaurant That Pays You To Eat At It ไวรัลและมีผู้เยี่ยมชมนับแต่ ธันวาคม 2020 ถึง เมษายน 2021 จำนวนมากกว่า 50 ล้านครั้ง และมีคนมาคอมเมนต์มากกว่า 700,000 คอมเมนต์!

กระบวนการและการลงทุนทั้งหมดนี้กลายเป็นสื่อโฆษณาที่สร้างผลลัพธ์มหาศาล เกิดการพูดต่อ บอกต่อเป็นวงกว้างจนคำว่า Mr. Beast Burger ขึ้นเทรนด์การค้นหามากกว่า 1 ล้านครั้งบน Google trends และยอดดาวน์โหลดแอปฯ สั่งเบอร์เกอร์ทะลุ 1 ล้านดาวน์โหลดในระยะเวลาอันสั้น

ปัจจุบัน Mr. Beast Burger น่าจะมีรายได้เท่าไร

แม้ Mr. Beast จะไม่ได้เปิดเผยตัวเลขยอดขายหลังจากนั้น แต่นักธุรกิจและนักการตลาดนามว่า Noah Kagan ได้ทำการสันนิษฐานยอดขายจากแหล่งข้อมูลต่าง ๆ มาปะติดปะต่อกันไว้ใน คลิปวิเคราะห์ร้าน Mr. Beast Burger ของเขาแล้ว จึงสันนิษฐานว่ายอดขาย Mr. Beast Burger น่าจะอยู่ราว ๆ 720,000 ดอลล่าร์ หรือ ราว ๆ 21 ล้านบาท ต่อเดือน

สรุป

กรณีศึกษาของ Mr. Beast เป็นตัวอย่างของการใช้สื่อและฐานแฟนคลับในมือเพื่อเป็นช่องทางการตลาดและประชาสัมพันธ์แบรนด์สินค้าใหม่ ๆ ของตัวเอง แม้จะใช้เงินจำนวนมาก แต่แทนที่จะนำเงินนั้นไปปูพรมซื้อสื่ออื่น เขากลับนำเงินนั้นทุ่มลงในสื่อของตัวเองเพียงที่เดียวแล้วเอาให้สุดไปเลย

นับว่าเป็นการก้าวสู่ธุรกิจที่ค่อนข้างแหวกแนวจาก YouTuber ทั่วไป ที่มักจะขายสินค้าประเภท เสื้อผ้า กระเป๋า แก้ว ของชำร่วย

แต่สำหรับ Mr. Beast ฉีกกรอบเดิม ๆ ไปสู่ธุรกิจอาหาร และยังใช้เทคโนโลยีของแอปพลิเคชัน อาทิ Virtual kitchen และ Delivery ในการขยายกิจการ 300 สาขา โดยไม่ต้องลงทุนสร้างหน้าร้าน
เลยสักแห่งเดียว (เพราะสาขาในคลิปเป็นเพียงสาขาชั่วคราวสำหรับทำคลิปเท่านั้น)

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email