Josh Tetrick แห่งแบรนด์ Just Egg พ่อค้าขายไข่กวน มูลค่ากิจการ 4 หมื่นล้าน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Josh Tetrick (จอร์ช เททริค) ชายวัย 42 ปี ผู้ที่ทั้งบริษัทขายสินค้าอย่างเดียว คือ ไข่กวน ยี่ห้อ Just Egg แต่สามารถสร้างมูลค้ากิจการสูงถึง 1,200 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 42,000 ล้านบาท และไม่ใช่ไข่กวนธรรมดา ๆ แต่เป็น ไข่กวนรักษ์โลกที่ผลิตจากถั่วเขียวอีกด้วยจอร์ช เททริค เป็นผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ บริษัท Eat Just ร่วมกับเพื่อนรักชื่อ J. Balk (เจ บอล์ก) ในปี 2011 โดยพื้นฐานจิตใจของ จอร์ช เททริค เป็นคนที่รักสิ่งแวดล้อมและชอบทำงานด้านการกุศล โดยเขาเคยอาศัยอยู่ที่ประเทศ แอฟริกา เป็นเวลาหลายปีเพื่อทำกิจกรรมด้านกุศล

จนกระทั่งเขาได้แรงบันดาลใจจากหนังสือ ชื่อ ‘The Fortune at the Bottom of the Pyramid’ โดย C. K. Prahalad ที่พูดถึงเรื่องการสร้างกิจการแบบแสวงหากำไร ที่สามารถสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อโลกและสังคมไปพร้อมกัน ทำให้เขาคิดที่จะสร้างธุรกิจที่ทั้งได้เงิน และตอบโจทย์แพชชั่นของเขา

จอร์ช เททริค จึงได้ระดมสมองกับ เจ บอล์ก และเกิดเป็นไอเดียที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพืชที่สามารถทดแทนคุณสมบัติของไข่ไก่

เริ่มธุรกิจด้วยเงินทุนประมาณ 1 แสนบาท

ปี 2011 ทั้งสองก่อตั้งบริษัท ชื่อ Just Eat ด้วยเงินลงทุน 3,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 1 แสนบาท และนำไอเดียเสนอนายทุนต่าง ๆ จนได้เงินลงทุนจำนวน 500,000 ดอลล่าร์ในปีเดียวกัน มาพัฒนาสินค้า Just Mayo หรือ ซอสมายองเนสที่ไม่มีส่วนผสมของไข่

ภายในปี 2014 ผลิตภัณฑ์ Just Mayo เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในสหรัฐอเมริกา และยังได้รับคำชื่นชมจาก บิล เกตส์ ว่าเป็น ‘อาหารแห่งอนาคต’

เจอมรสุมชีวิตเล่นงาน

แต่มรสุมชีวิตก็เล่นงานในวันที่กำลังไปได้สวย เมื่อ Uniliver ยื่นฟ้องผลิตภัณฑ์ Just Mayo ในข้อหาบิดเบือนข้อเท็จจริง เพราะซอสมายองเนสจะต้องมีส่วนผสมของไข่ หากไม่มี ก็จะเรียกมายองเนสไม่ได้

ถึงแม้ศาลจะยกฟ้อง แต่ Just Eat ก็ถูกโจมตีจากหน่วยงานต่าง ๆ ที่เสียผลประโยชน์ จนในที่สุด กระแสข่าวลบทำให้ห้างร้านต่าง ๆ ถอดผลิตภัณฑ์ออกจากชั้นวางสินค้า และคณะกรรมการของบริษัท Just Eat ก็หมดศรัทธาในสองผู้ร่วมก่อตั้งและตบเท้าลาออกทั้งคณะ

จอร์ช เททริค ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อว่ามันเป็นช่วงเวลาที่หนักหนาสาหัสที่สุดของพวกเขา แต่เมื่อล้มแล้วก็ต้องรีบลุกขึ้นให้เร็วที่สุด เมื่อผลิตภัณฑ์ Just Mayo ขายดีจนเจ๊งเพราะโดนถล่มจากผู้เสียผลประโยชน์ สองผู้ร่วมก่อตั้งก็เดินหน้าคิดค้นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ทันที และเกิดเป็น Just Egg ผลิตภัณฑ์ซอสไข่กวนสำเร็จรูปที่ผลิตจากถั่วเขียว


คุณสมบัติพิเศษของ Just Egg

Just Egg เป็นอาหารกึ่งสำเร็จที่ทำมาจากถั่วเขียว ทำให้มีลักษณะเป็นของเหลวสีเหลืองบรรจุไว้ในขวด เมื่อนำมาเทใส่กระทะร้อน จะกลายสภาพให้มีลักษณะและรสชาติที่เหมือน ไข่กวน หรือ Scrable egg ทุกประการ

คุณค่าทางโภชนาการ ได้แก่ ไม่มีคอเลสเตอรอล และมีไขมันอิ่มตัวน้อยกว่าไข่ไก่ ส่วนคุณค่าด้านสิ่งแวดล้อม ได้แก่ ใช้น้ำน้อยกว่า 98% และปล่อยสารคาบอนไดออกไซด์น้อยกว่า 93% เมื่อเทียบกับอุตสหกรรมฟาร์มไก่ไข่

ผลประกอบการของ Just Egg หลังเปิดตัว

นับตั้งแต่ปี 2015 – 2019 Just Egg ประสบความสำเร็จในการเข้าถึงร้านค้าชั้นนำ 17,000 แห่ง อาทิ Kroger, Walmart, Albertsons, และ Safeway เป็นต้น และยังเป็นวัตถุดิบสำคัญให้กับร้านอาหารหลายแห่ง และถูกบริโภคโดยชาวสหรัฐมากกว่า 2 ล้านครัวเรือน

ปี 2021 ตัวบริษัท Eat Just ประสบความสำเร็จในการะดมทุนเพิ่มจำนวน 200 ล้านดอลล่าร์ จาก Qatar Investment Authority ซึ่งเป็นกองทุนที่สนับสนุนโดยรัฐบาล ส่งผลให้ Eat Just มีการระดมทุนสะสมสูงถึง 461 ล้านดอลล่าร์ และมีมูลค่ากิจการประมาณ 1,200 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 42,000 ล้านบาท

จอร์ช เททริค บอกว่าตอนนี้เขากำลังพัฒนาและยื่นขออนุญาตผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนื้อสัตว์ ยี่ห้อ Good Meat หากได้รับอนุมัติจาก อ.ย. สหรัฐ ก็จะเปิดตัวสินค้าใหม่ในปี 2023

จอร์ช เททริค บอกว่าตลาด Alternative meat หรือ ผลิตภัณฑ์เลียนแบบเนื้อสัตว์เพิ่งเริ่มต้น และกำลังมีอนาคตที่สดใส โดยคาดการณ์มูลค่าตลาดในปี 2030 ที่ประมาณ 140,000 ล้านดอลล่าร์

ข้อมูลอ้างอิง

https://www.cnbc.com/2022/06/29/eat-just-ceo-from-3000-in-savings-to-1point2-billion-food-startup.html

https://www.cnbc.com/2021/03/25/plant-based-food-company-eat-just-nabs-200-million-investment.html

https://pitchbook.com/profiles/company/56125-36#comparisons

https://www.crunchbase.com/organization/just-inc/company_financialsShare on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save