แกะสมอง Glauber Contessoto มนุษย์เงินเดือน ผู้ทำกำไร Dogecoin กว่า 50 ล้านบาท ใน 2 เดือน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

สัปดาห์ที่แล้วมีข่าวดังในวงการคริปโทฯ เมื่อ Glauber Contessoto หนุ่มมนุษย์เงินเดือนวัย 33 ปี กลายเป็นเศรษฐีจากการ All-in เหรียญคริปโทฯ Dogecoin และทำกำไรมากกว่า 50 ล้านบาท ชื่อเสียงของเขาทำให้ล่าสุด ยูทูบเบอร์สายการเงินชื่อดัง เดินทางไปนั่งสัมภาษณ์ Glauber แบบตัวต่อตัว และวันนี้ CEO Channels จะสรุปสิ่งที่ได้ฟังมาย่อยให้เพื่อน ๆ เสพกันง่าย ๆ ครับ
โดยก่อนจะไปเริ่มกัน เรามีคำเตือนว่า นี่ไม่ใช่คำแนะนำการลงทุน และทุกการลงทุนมีความเสี่ยง โปรดศึกษาให้รอบคอบก่อนลงเงินของท่านเสมอครับ —

เมื่อเข้าใจตรงกันแล้ว เราไปเริ่มกันเลย!

พอร์ตฯ คริปโทฯ ของ Glauber Contessoto

ท้าวความเหตุการณ์สั้น ๆ Glauber Contessoto หนุ่มอเมริกัน วัย 33 ปี อาชีพพนักงานประจำบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ได้นำเงินเก็บส่วนใหญ่ ผสมเงินกู้ส่วนน้อย ไปซื้อแบบ All-in เหรียญคริปโทเคอร์เรนซีชื่อดัง นามว่า Dogecoin เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2021 ณ ราคา 0.045 ดอลล่าร์ มูลค่ารวม 180,000 ดอลล่าร์

ต่อมา วันที่ 16 เม.ย. 2021 หรือราว ๆ 2 เดือนเศษ ราคาเหรียญ Dogecoin ทะยานสู่ New-high ที่ 0.48 ดอลล่าร์ หรือเพิ่มขึ้น 966% ส่งผลให้เงินต้นของเขา จากเดิม 180,000 ดอลล่าร์ พุ่งเป็นจรวดไปแตะจุดสูงสุด 1,918,800 ดอลล่าร์ หรือ จากต้น 5.4 ล้านบาท กลายเป็น 57.5 ล้านบาท

เรื่องราวของ Glauber Contessoto ถูกเผยแพร่ผ่านสำนักข่าวชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น Forbes, CNBC, และ Business Insider เป็นต้น แต่ยังไม่มีสื่อรายใดที่ลงรายละเอียดเกี่ยวกับ วิสัยทัศน์ ของผู้ชายคนนี้อย่างจริงจัง

Andrei Jikh ยูทูบเบอร์สายการเงินชื่อดังจากช่อง Andrei Jikh เดินทางไป แอลเอ ด้วยตนเองเพื่อสนทนาและแกะรหัสสมองของ Glauber Contessoto ว่าอะไรเป็นเหตุแห่งการตัดสินทั้งหมดที่นำเขาสู่ความเป็นเศรษฐี Dogecoin ในเวลาต่อมา

ไลฟ์สไตล์ และความเป็นอยู่

Andrei Jikh ผู้สัมภาษณ์จินตนาการภาพก่อนพบกับ Glauber Contessoto ว่าเขาอาจเป็นลูกคนรวย กินหรู อยู่ดี ขับซูเปอร์คาร์ ฯลฯ แต่ในความเป็นจริงแล้วตรงกันข้ามแบบสุดขั้ว

Glauber Contessoto เป็นคนประหยัดขั้นสุด!

เขาขับรถเก่า ๆ กินอาหารง่าย ๆ ที่มีราคาถูกเพื่อแค่พออิ่มท้องและมีชีวิตได้ เขาไม่ซื้อบ้าน หรือคอนโดสุดหรูใด ๆ แต่เลือกเช่าห้องสตูดิโอเล็ก ๆ ราคา 1,200 ดอลล่าร์ต่อเดือน หรือเทียบกับ อพาร์ทเมนต์เล็ก ๆ ที่มีค่าเช่า 5,000 – 7,000 บาทในไทย

เฟอร์นิเจอร์หลัก ๆ ในห้องของเขาได้มาฟรี! อาทิ โซฟา และที่นอนที่คนทิ้งแล้ว เขาเก็บมาจากกองขยะแล้วมาทำความสะอาดและปรับปรุง DIY ใหม่ให้ใช้งานได้ เฟอร์นิเจอร์ไม้ เช่น โต๊ะ และชั้นวางหนังสือ นำมาจากของเหลือทิ้งและมาประกอบ DIY ใหม่ด้วยตนเอง

Glauber Contessoto ยืนยันว่า แม้วันนี้จะมีเงินมากกว่า 1 ล้านดอลล่าร์ เขาก็จะใช้ชีวิตแบบนี้เหมือนเดิม และจะไม่ลาออกจากงานประจำโดยเด็ดขาดวิธีคิดเรื่องการเงิน และแหล่งเงินทุนที่ใช้ All-in Dogecoin

เงินสด/เงินเฟียต ในบัญชีธนาคารของ Glauber Contessoto

สาเหตสำคัญที่ Glauber Contessoto ประหยัดขั้นสุดด้วยเหตุผลเดียว คือ ‘เพื่อออมเงินไปลงทุน’ เงินที่หามาได้จะถูกนำไปออมในสินทรัพย์ เช่น หุ้น เกือบทั้งหมด และนั่นทำให้ก่อนเงินเดือนออก เขามี เงินสด หรือบางท่านเรียกว่า เงินเฟียต ติดบัญชีธนาคารเพียง 1 – 2 ดอลล่าร์เท่านั้น

ไม่ใช่เพราะเขาฟุ่มเฟือย หรือเพราะยากจน แต่เพราะเขาเอาเงินเฟียตเกือบทั้งหมดไป ลงทุน นั่นเอง

Glauber ไม่ใช่ นักเก็งกำไร แต่เขาคือ นักลงทุน และเป็นสาย HODL (Hold on for dear life) ในสินทรัพย์ที่มีโอกาสสร้างมูลค่า โดยเงินจำนวน 180,000 ดอลล่าร์ ที่เขานำไปซื้อเหรียญ Dogecoin ส่วนใหญ่มาจากเงินที่เขาออมในหุ้น

Glauber มีหุ้นบริษัทเทคโนโลยีเติบโตเร็วหลายตัวซึ่งรวมไปถึงหุ้น Tesla โดยเขาซื้อหุ้น Tesla ตั้งแต่ปี 2019 ณ ราคาราว ๆ 50 – 70 ดอลล่าร์ต่อหุ้น และถือยาวจนกระทั่งหุ้น Tesla ปรับตัวขึ้นมาเรื่อย ๆ จนทำ All-time high ที่เกือบ 900 ดอลล่าร์ ในอีก 2 ปีต่อมา

หรือ พูดง่าย ๆ ว่า แม้แต่พอร์ตหุ้นของเขาโตเป็น พันเปอร์เซ็นต์ เช่นกัน และนั่นคือแหล่งเงินทุนสำคัญที่นำมาลงในตลาดคริปโทฯ ส่วนการกู้เงินมาลงนั้นเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก ๆ

ทัศนคติต่อคริปโทเคอร์เรนซี

Glauber Contessoto เป็นหนึ่งใน Big believer หรือ ผู้มีความเชื่อมั่นศรัทธา ในคริปโทเคอร์เรนซี ว่าจะเป็น สกุลเงินแห่งโลกอนาคต เพียงแต่มันต้องใช้เวลา อาจจะ 5 ปี 10 ปี หรือนานกว่านั้น แต่วันนั้นต้องมาถึง ซึ่งการจะเป็นผู้ได้ประโยชน์สูงสุดของโลกอนาคต นั่นคือ คุณจะต้องเริ่มต้นเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของมัน ณ ‘วันนี้’

และในฐานะที่เขาเป็นสาย HODL คือ ผู้มีค่านิยมในการถือครองทรัพย์สินตลอดชีวิต การเริ่มต้นสะสมคริปโทเคอร์เรนซีระหว่างรอการมาของอนาคตจึงไม่ใช่ปัญหาสำหรับเขาแม้แต่น้อย

นอกจากนั้นเขาก็ไม่ได้มีความจำเป็นต้องใช้เงินใด ๆ เลย เพราะระหว่างนี้เขาก็ทำงาน และมีรายได้ประจำใช้จ่ายวันต่อวัน ไม่มีภาระ ไม่มีหนี้สิน เงินเดือนเหลือเท่าไรก็นำไปลงทุนทั้งหมด วัฏจักรนี้จึงมีแต่จะทำให้ พอร์ตโฟลิโอแห่งความมั่งคั่ง ของเขาโตเอา ๆ นั่นเอง

มุมมองต่อ Dogecoin และโอกาสใช้งานจริงในอนาคต

Glauber Contessoto เปรียบ Bitcoin กับ ทองคำแห่งโลกดิจิทัล และ Dogecoin กับ เฟียตแห่งโลกดิจิทัล

ไม่มีใครถือทองคำไปซื้ออาหาร เรามีแต่ถือเงินสดไปซื้ออาหาร ฉันใดก็ฉันนั้น และเขามีข้อโต้แย้งต่อผู้ที่บอกว่า Dogecoin นั้นผลิตได้ไม่จำกัด ก็ไม่ต่างอะไรกับ เงินเฟียตสหรัฐฯ ที่พิมพ์ออกมาไม่จำกัด สุดท้ายก็อยู่ที่ Utility หรือ ประโยชน์ใช้สอย

กล่าวคือ คนคงไม่ค่อยอยากนำ Bitcoin ไปซื้อสินค้า แต่คนน่าจะสบายใจกว่าที่จะใช้ Dogecoin ในการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันจริง ๆ และ Dogecoin มีความเร็วในการทำธุรกรรมบนบล็อกเชนสูงกว่า Bitcoin มาก นั้นทำให้มันใช้งานได้จริงกว่า และเริ่มมีการใช้งานในเชิงพาณิชย์ให้เห็นแล้วในสหรัฐฯ

จะถือ Dogecoin จนกว่าพอร์ตจะโตแตะ 10 ล้านดอลล่าร์

Glauber Contessoto บอกว่าแม้พอร์ตของเขาจะโตจาก 1 แสน สู่ 1 ล้านดอลล่าร์ แต่เขาจะไม่ขาย Dogecoin สักเหรียญเดียวจนกว่ามันจะโตแตะ 10 ล้านดอลล่าร์ จึงจะแบ่งขายสัก 10% ไปลงทุนอย่างอื่น และถืออีก 90% สไตล์ HODL ตามเดิม

การจะไปถึงจุดนั้นได้นั้นหมายความว่า ราคา Dogecoin จำเป็นต้องโตอีก 10 เท่าตัว ซึ่ง Glauber บอกว่าเขาอยู่ในเครือข่ายชุมชน Dogecoin มานาน และเห็นข่าวสารและความคืบหน้าของโปรเจคที่เกี่ยวข้องกับ Dogecoin อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด

Dogecoin เป็นเหรียญที่มีสาวกแฟนคลับจำนวนมาก และคาดว่าจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ไปพร้อมกับโอกาสการถูกนำมาใช้งานจริง ข้อมูลทั้งหมดที่เขารับมาตลอดหลายปีที่ผ่านมาทำให้เขาเป็น Big believer ในตัว Dogecoin อย่างมาก

แม้ราคา Dogecoin จะผันผวนในระยะสั้น แต่มันก็ไม่ได้กระทบกับมูลค่าพอร์ตฯ ของเขาที่โตไปเกือบ 1,000% และเขามีความเชื่อว่า Dogecoin จะไม่มีวันที่ราคาจะตกลงไปต่ำกว่าจุดที่เขาเคยซื้อมาอย่างแน่นอน และวันหนึ่ง Dogecoin จะมีความเสถียรมากพอที่จะถูกนำมาใช้งานจริงอย่างแพร่หลาย

โดยย้ำอีกครั้งว่านี่คือ ‘ความเชือส่วนตัว’ ที่เขามีต่อเหรียญนี้

สรุปสิ่งที่เรียนรู้จากคลิปสัมภาษณ์นี้

– ความร่ำรวยเริ่มต้นจาก ใช้จ่ายให้น้อยกว่าที่หาได้ เพื่อให้มีเงินเหลือเก็บเสียก่อน
– ความมั่งคั่งเกิดจาก นำเงินเหลือเก็บจากข้อแรกไปลงทุนในสินทรัพย์ที่มีมูลค่าเติบโต
– ศึกษาหาข้อมูลสินทรัพย์ที่จะลงทุนให้มาก ๆ ด้วยตัวเองก่อนลงเงินจริง
– เมื่อเลือกมาดีแล้ว ตัดสินใจดีแล้ว ก็… ถือยาววววว

คลิปสัมภาษณ์ตัวเต็ม

คุณอาจสนใจ

Andrei Jikh หนุ่มรัสเซียวัย 25 ปี แชร์ประสบการณ์ทำ Youtube อย่างไร ได้เงินมากกว่า ‘3 ล้านบาท’ ตั้งแต่ปีแรก

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email