กรณีศึกษา Glamnetic ขนตาปลอมยอดขายพันล้านบาท เริ่มต้นจาก อินสตาแกรม ของสาวไทยวัย 28 ปี

[อัพเดทข้อมูลล่าสุด มิ.ย. 2022]

Ann McFerran สาวไทยที่ครอบครัวย้ายถิ่นฐานไปอยู่สหรัฐอเมริกา และหลังเธอจบการศึกษาชั้นปริญญาตรีในสหรัฐฯ ก็เลือกที่จะทำตามความฝันของตัวเอง และก่อตั้งธุรกิจออนไลน์ขายขนตาปลอม แบรนด์ Glamnetic

Glamnetic ขายสินค้าโดยการ ทักหลังไมค์ ไปหาผู้ติดตามอินสตาแกรมทีละคน จนสามารถสร้างยอดขาย เดือนละ 1 ล้านดอลล่าร์ ภายในเดือนที่ 6 หลังเปิดตัวสินค้า และทะลุ 50 ล้านดอลล่าร์ หรือกว่า 1,650 ล้านบาท ในปี 2020 — ผู้หญิงที่เริ่มธุรกิจในวัยยี่สิบกลาง ๆ ด้วยตัวคนเดียวมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร CEO Channels จะพาไปพบคำตอบจุดเริ่มต้น

Ann McFerran เกิดที่ กรุงเทพมหานครฯ อาศัยอยู่กับแม่เลี้ยงเดียวจนอายุ 7 ขวบ เมื่อแม่ของเธอแต่งงานใหม่ ก็ได้พากันย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา นับแต่นั้นมา

ครอบครัวอยากให้เรียนด้านการแพทย์, Ann McFerran จึงทำตามความปรารถนาของพ่อและแม่ ได้แก่ เข้าโรงเรียนเตรียมการแพทย์ และต่อชั้นปริญญาตรีด้าน ประสาทวิทยาศาสตร์พฤติกรรม (Psychobiology) แต่เธอทำในสิ่งที่พ่อแม่ต้องการถึงแค่เรียนจบเท่านั้น หลังจากนั้นเธอก็เลือกประกอบอาชีพที่ใจอยากทำมากกว่า นั่นคือ จิตกร

Ann McFerran เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ และจิตนาการอันเป็นเลิศ ทำให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานศิลปะออกมาขายได้เงินจำนวนมากตั้งแต่อายุ 20 ต้น ๆ หลังเรียนจบ โดยเธอใช้ อินสตาแกรม ในชื่อของเธอ เป็นพื้นที่นำเสนอผลงาน และเพื่อให้คนที่ชื่นชอบผลงานของเธอมากดติดตาม

จุดเปลี่ยน

Ann McFerran ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เธอเริ่มรู้สึกโดดเดี่ยวหลังจากทำอาชีพจิตกรไปไม่กี่ปี และอยากจะทำอะไรที่ได้พบเจอ และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนมากกว่านี้ เธอจึงเริ่มเปลี่ยนจาก เขียนภาพ มาเป็น แต่งหน้าตัวเอง โพสต์ลง อินสตาแกรม และนั่นทำให้เธอเริ่มค้นพบ ความสุขของตัวเอง และ ผู้คนที่ชื่นชอบงานแต่งหน้าของเธอไปพร้อมกัน

หลังจากเปลี่ยนแนวจาก จิตกร มาเป็นแนว เมคอัพ เธอก็พบกับ Pain-point หรือ ปัญหาของคนชอบแต่งหน้า ที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิต นั่นคือในบรรดาอุปกรณ์แต่งหน้าทั้งหมด เธอพบว่าทั้งแฟนคลับ และตัวเธอมักมีปัญหากับ ‘ขนตาปลอม’

ขนตาปลอม ที่ผู้คนทั่วไปใช้กันเป็นแบบติดกาว ใช้ยาก แข็งกระด้าง และดูไม่สมจริง ในขณะที่ขนตามปลอมแบบแม่เหล็ก ที่มีขายก็ยังไม่ได้คุณภาพมาเพียงพอ — Ann McFerran จึงตัดสินใจเลือกที่จะทำธุรกิจออนไลน์ขาย ‘ขนตาปลอมแบบแม่เหล็ก’ (Magnetic eyelashes) ซึ่งตอบโจทย์ความชอบ ได้แก่ 1). ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อการแต่งหน้า 2). ได้เป็นเจ้าของอุปกรณ์แต่งหน้าที่เธอชื่นชอบที่สุด, และ 3). ได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนจำนวนมากโดยมีผลิตภัณฑ์เป็นสื่อกลางก่อตั้งแบรนด์ Glamnetic

Ann McFerran เล่าว่า เธอใช้เวลาประมาณ 1 ปี ในการศึกษาหัวข้อสำคัญ และปูเส้นทางที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจขนตาปลอม ไม่ว่าจะเป็นการลงเรียนคอร์สออนไลน์หมวด ธุรกิจ การตลาด แบรนด์ดิง และการบริหารจัดการ ต่าง ๆ โดยระหว่างศึกษาหาข้อมูล ก็ได้ลงมือปูทางธุรกิจไว้ล่วงหน้าไปพร้อมกัน ได้แก่ คิดชื่อแบรนด์, เสาะหา เจรจา Supplier และเปิดอินสตาแกรม แบรนด์ Glamnetic เพื่อสร้างฐานแฟนคลับรอไว้ล่วงหน้า

Ann McFerran ในวัย 25 ปี เปิดตัวผลิตภัณฑ์ขนตาปลอมแบบแม่เหล็ก แบรนด์ Glamnetic ในเดือน กรกฏาคม ปี 2019 โดย ณ ตอนนั้น อินสตาแกรม ของแบรนด์มีผู้ติดตามประมาณ 3 หมื่นคน และเธอใช้วิธีขายของสไตล์แม่ค้าออนไลน์ไทยนิยมทำ นั่นคือ ‘ทักแชท’

เธอ Direct message หรือ ทักแชท ไปหาผู้ติดตามที่เข้ามามีปฏิสัมภัณฑ์กับแต่ละโพสต์ของเธอเป็นรายคน เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ และโปรโมชั่นต่าง ๆ เช่น การแชร์ต่อ บอกแต่โพสต์ของเธอ เพื่อแลกส่วนลดสุดพิเศษ เพื่อกระตุ้นให้ ผู้ติดตาม กลายเป็นทั้ง ผู้บอกต่อ และ ลูกค้า ไปพร้อมกัน

ผลลัพธ์ และการเติบโต

ปี 2019, Glamnetic สร้างยอดขาย 20,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 650,000 บาท ในเดือนแรกที่เปิดตัวทันที จากการตลาดแบบเข้าหากลุ่มเป้าหมายอย่างเป็นส่วนตัว โดยไม่เสียเงินค่าโฆษณาสักบาทเดียว

– แบ่งกำไรไปซื้อโฆษณาออนไลน์ อาทิ ซื้อพื้นที่สื่อ และจ้าง Influencer ในการรีวิว และโปรโมทผลิตภัณฑ์ของแบรนด์

– ขยายขอบเขตการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ โดยการนำไปขายบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซต่าง ๆ อาทิ Dolls Kill เป็นต้น

Glamnetic สร้างยอดขายทะลุ 1 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 32 – 33 ล้านบาท ต่อเดือน ในเดือนที่ 6 หลังเปิดตัว และนั่นคือจุดที่ Ann McFerran เริ่มจ้างพนักงานประจำคนแรก นั่นหมายความว่าตลอด 6 เดือนแรก เธอทำหน้าที่ทุกอย่างในกิจการด้วยตัวคนเดียว!

– พัฒนาสื่อออนไลน์ครบวงจร เช่น อินสตาแกรมแบรนด์, อินสตาแกรมส่วนตัว (Personal brand), เว็บไซต์, เฟซบุค, ทวิตเตอร์, พินเทอเรสต์, ยูทูบ, และ ติกต็อก

ปี 2020, Glamnetic สร้างยอดขายทั้งปีทะลุ 50 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 1,650 ล้านบาท โดย ณ จุดนั้น Ann McFerran ในวัย 26 ปี มีพนักงานประจำ 70 คน มีสินค้า 25 ชนิด (SKU) และจับมือกับพาร์ทเนอร์ระดับโลก อาทิ Hello Kitty เพื่อออกคอลเลคชัน ฮัลโหลคิตตี้ เป็นต้น

– จวบจนปัจจุบัน, แม้ Ann McFerran จะไม่ได้ตอบแชทด้วยตนเองแล้ว แต่เธอยังคงรักษากลยุทธ์การตลาดแบบ ‘ทักแชท’ ไว้โดยสร้างทีมแม่ค้าออนไลน์ขึ้นเพื่อคุยหลังไมค์กับลูกค้าโดยเฉพาะ

สรุป

อเมริกา ขึ้นชื่อเรื่องความทันสมัยของระบบขายของออนไลน์ คนขายของออนไลน์ส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น การยิง Facebook/ Google ad ด้วยเทคนิคซับซ้อน, ระบบ Chatbot, ระบบ Shopping cart, และระบบชำระเงินออนไลน์ เพื่อให้การซื้อขายทั้งกระบวนการเป็นอัตโนมัติ

แต่กรณีศึกษาของ Ann McFerran เผยให้เห็นว่าถ้ายังไม่มีเทคโนโลยีล้ำ ๆ เหล่านั้นในช่วงแรกก็ใช้ความอึด บวกทักษะการขายของแบบพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไทย ทักแชทคุยขายกันตรง ๆ ก็ปูทางสู่โอกาสสร้างยอดขายพันล้านบาทได้เช่นกัน

อ้างอิง

https://www.forbes.com/sites/alexandrasternlicht/2021/05/21/how-this-27-year-old-grew-false-eyelash-startup-glamnetic-to-50-million-in-yearly-revenue/?sh=141a7caf4f9f

https://medium.com/authority-magazine/the-future-of-beauty-magnetized-eyelashes-with-ann-mcferran-of-glamnetic-9c4ae98c7f96

https://www.forbes.com/sites/karineldor/2020/09/15/how-eyelash-brand-glamnetic-became-a-multimillion-dollar-beauty-startup-in-one-year/

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save