กรณีศึกษา Glamnetic ขนตาปลอมยอดขายพันล้านบาท เริ่มต้นจาก อินสตาแกรม ของสาวไทยวัย 27 ปี

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Ann McFerran สาวไทยที่ครอบครัวย้ายถิ่นฐานไปอยู่สหรัฐอเมริกา และหลังเธอจบการศึกษาชั้นปริญญาตรีในสหรัฐฯ ก็เลือกที่จะทำตามความฝันของตัวเอง และก่อตั้งธุรกิจออนไลน์ขายขนตาปลอม แบรนด์ Glamnetic

Glamnetic ขายสินค้าโดยการ ทักหลังไมค์ ไปหาผู้ติดตามอินสตาแกรมทีละคน จนสามารถสร้างยอดขาย เดือนละ 1 ล้านดอลล่าร์ ภายในเดือนที่ 6 หลังเปิดตัวสินค้า และทะลุ 50 ล้านดอลล่าร์ หรือกว่า 1,600 ล้านบาท ในปี 2020 — ผู้หญิงตัวเล็ก ๆ ตัวคนเดียวมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร CEO Channels จะพาไปพบคำตอบจุดเริ่มต้น

Ann McFerran เกิดที่ กรุงเทพมหานครฯ อาศัยอยู่กับแม่เลี้ยงเดียวจนอายุ 7 ขวบ เมื่อแม่ของเธอแต่งงานใหม่ ก็ได้พากันย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่ รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา นับแต่นั้นมา

ครอบครัวอยากให้เรียนด้านการแพทย์, Ann McFerran จึงทำตามความปรารถนาของพ่อและแม่ ได้แก่ เข้าโรงเรียนเตรียมการแพทย์ และต่อชั้นปริญญาตรีด้าน ประสาทวิทยาศาสตร์พฤติกรรม (Psychobiology) แต่เธอทำในสิ่งที่พ่อแม่ต้องการถึงแค่เรียนจบเท่านั้น หลังจากนั้นเธอก็เลือกประกอบอาชีพที่ใจอยากทำมากกว่า นั่นคือ จิตกร

Ann McFerran เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ และจิตนาการอันเป็นเลิศ ทำให้สามารถสร้างสรรค์ผลงานศิลปะออกมาขายได้เงินจำนวนมากตั้งแต่อายุ 20 ต้น ๆ หลังเรียนจบ โดยเธอใช้ อินสตาแกรม ในชื่อของเธอ เป็นพื้นที่นำเสนอผลงาน และเพื่อให้คนที่ชื่นชอบผลงานของเธอมากดติดตาม

จุดเปลี่ยน

Ann McFerran ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า เธอเริ่มรู้สึกโดดเดี่ยวหลังจากทำอาชีพจิตกรไปไม่กี่ปี และอยากจะทำอะไรที่ได้พบเจอ และมีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนมากกว่านี้ เธอจึงเริ่มเปลี่ยนจาก เขียนภาพ มาเป็น แต่งหน้าตัวเอง โพสต์ลง อินสตาแกรม และนั่นทำให้เธอเริ่มค้นพบ ความสุขของตัวเอง และ ผู้คนที่ชื่นชอบงานแต่งหน้าของเธอไปพร้อมกัน

หลังจากเปลี่ยนแนวจาก จิตกร มาเป็นแนว เมคอัพ เธอก็พบกับ Pain-point หรือ ปัญหาของคนชอบแต่งหน้า ที่ถือเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของชีวิต นั่นคือในบรรดาอุปกรณ์แต่งหน้าทั้งหมด เธอพบว่าทั้งแฟนคลับ และตัวเธอมักมีปัญหากับ ‘ขนตาปลอม’

ขนตาปลอม ที่ผู้คนทั่วไปใช้กันเป็นแบบติดกาว ใช้ยาก แข็งกระด้าง และดูไม่สมจริง ในขณะที่ขนตามปลอมแบบแม่เหล็ก ที่มีขายก็ยังไม่ได้คุณภาพมาเพียงพอ — Ann McFerran จึงตัดสินใจเลือกที่จะทำธุรกิจออนไลน์ขาย ‘ขนตาปลอมแบบแม่เหล็ก’ (Magnetic eyelashes) ซึ่งตอบโจทย์ความชอบ ได้แก่ 1). ได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อการแต่งหน้า 2). ได้เป็นเจ้าของอุปกรณ์แต่งหน้าที่เธอชื่นชอบที่สุด, และ 3). ได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนจำนวนมากโดยมีผลิตภัณฑ์เป็นสื่อกลางก่อตั้งแบรนด์ Glamnetic

Ann McFerran เล่าว่า เธอใช้เวลาประมาณ 1 ปี ในการศึกษาหัวข้อสำคัญ และปูเส้นทางที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกิจขนตาปลอม ไม่ว่าจะเป็นการลงเรียนคอร์สออนไลน์หมวด ธุรกิจ การตลาด แบรนด์ดิง และการบริหารจัดการ ต่าง ๆ โดยระหว่างศึกษาหาข้อมูล ก็ได้ลงมือปูทางธุรกิจไว้ล่วงหน้าไปพร้อมกัน ได้แก่ คิดชื่อแบรนด์, เสาะหา เจรจา Supplier และเปิดอินสตาแกรม แบรนด์ Glamnetic เพื่อสร้างฐานแฟนคลับรอไว้ล่วงหน้า

Ann McFerran ในวัย 25 ปี เปิดตัวผลิตภัณฑ์ขนตาปลอมแบบแม่เหล็ก แบรนด์ Glamnetic ในเดือน กรกฏาคม ปี 2019 โดย ณ ตอนนั้น อินสตาแกรม ของแบรนด์มีผู้ติดตามประมาณ 3 หมื่นคน และเธอใช้วิธีขายของสไตล์แม่ค้าออนไลน์ไทยนิยมทำ นั่นคือ ‘ทักแชท’

เธอ Direct message หรือ ทักแชท ไปหาผู้ติดตามที่เข้ามามีปฏิสัมภัณฑ์กับแต่ละโพสต์ของเธอเป็นรายคน เพื่อนำเสนอผลิตภัณฑ์ และโปรโมชั่นต่าง ๆ เช่น การแชร์ต่อ บอกแต่โพสต์ของเธอ เพื่อแลกส่วนลดสุดพิเศษ เพื่อกระตุ้นให้ ผู้ติดตาม กลายเป็นทั้ง ผู้บอกต่อ และ ลูกค้า ไปพร้อมกัน

ผลลัพธ์ และการเติบโต

ปี 2019, Glamnetic สร้างยอดขาย 20,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 640,000 บาท ในเดือนแรกที่เปิดตัวทันที จากการตลาดแบบเข้าหากลุ่มเป้าหมายอย่างเป็นส่วนตัว โดยไม่เสียเงินค่าโฆษณาสักบาทเดียว

– แบ่งกำไรไปซื้อโฆษณาออนไลน์ อาทิ ซื้อพื้นที่สื่อ และจ้าง Influencer ในการรีวิว และโปรโมทผลิตภัณฑ์ของแบรนด์

– ขยายขอบเขตการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ โดยการนำไปขายบนเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซต่าง ๆ อาทิ Dolls Kill เป็นต้น

Glamnetic สร้างยอดขายทะลุ 1 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 32 ล้านบาท ต่อเดือน ในเดือนที่ 6 หลังเปิดตัว และนั่นคือจุดที่ Ann McFerran เริ่มจ้างพนักงานประจำคนแรก นั่นหมายความว่าตลอด 6 เดือนแรก เธอทำหน้าที่ทุกอย่างในกิจการด้วยตัวคนเดียว!

– พัฒนาสื่อออนไลน์ครบวงจร เช่น อินสตาแกรมแบรนด์, อินสตาแกรมส่วนตัว (Personal brand), เว็บไซต์, เฟซบุค, ทวิตเตอร์, พินเทอเรสต์, ยูทูบ, และ ติกต็อก

ปี 2020, Glamnetic สร้างยอดขายทั้งปีทะลุ 50 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 1,600 ล้านบาท โดย ณ จุดนั้น Ann McFerran ในวัย 26 ปี มีพนักงานประจำ 70 คน มีสินค้า 25 ชนิด (SKU) และจับมือกับพาร์ทเนอร์ระดับโลก อาทิ Hello Kitty เพื่อออกคอลเลคชัน ฮัลโหลคิตตี้ เป็นต้น

– จวบจนปัจจุบัน, แม้ Ann McFerran จะไม่ได้ตอบแชทด้วยตนเองแล้ว แต่เธอยังคงรักษากลยุทธ์การตลาดแบบ ‘ทักแชท’ ไว้โดยสร้างทีมแม่ค้าออนไลน์ขึ้นเพื่อคุยหลังไมค์กับลูกค้าโดยเฉพาะ

สรุป

อเมริกา ขึ้นชื่อเรื่องความทันสมัยของระบบขายของออนไลน์ คนขายของออนไลน์ส่วนใหญ่ใช้เทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็น การยิง Facebook/ Google ad ด้วยเทคนิคซับซ้อน, ระบบ Chatbot, ระบบ Shopping cart, และระบบชำระเงินออนไลน์ เพื่อให้การซื้อขายทั้งกระบวนการเป็นอัตโนมัติ

แต่กรณีศึกษาของ Ann McFerran เผยให้เห็นว่าถ้ายังไม่มีเทคโนโลยีล้ำ ๆ เหล่านั้นในช่วงแรกก็ใช้ความอึด บวกทักษะการขายของแบบพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ไทย ทักแชทคุยขายกันตรง ๆ ก็ปูทางสู่โอกาสสร้างยอดขายพันล้านบาทได้เช่นกัน

อ้างอิง

https://www.forbes.com/sites/alexandrasternlicht/2021/05/21/how-this-27-year-old-grew-false-eyelash-startup-glamnetic-to-50-million-in-yearly-revenue/?sh=141a7caf4f9f

https://medium.com/authority-magazine/the-future-of-beauty-magnetized-eyelashes-with-ann-mcferran-of-glamnetic-9c4ae98c7f96

https://www.forbes.com/sites/karineldor/2020/09/15/how-eyelash-brand-glamnetic-became-a-multimillion-dollar-beauty-startup-in-one-year/

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email