Elon Musk กับ 3 ความผิดพลาดเกือบเจ๊ง ก่อนจะก้าวขึ้นเป็นเศรษฐีโลกในวันนี้

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Elon Musk นักธุรกิจชื่อดัง ผู้เป็นแรงบันดาลใจของคนจำนวนมากทั่วโลก เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง และซีอีโอหลายกิจการ โดยกิจการที่คนรู้จักกันดี ได้แก่ SpaceX และ Tesla และช่วงไตรมาส 3 ของปี 2020 เขายังได้ก้าวขึ้นเป็น เศรษฐีอันดับ 5 ของโลก ด้วยความมั่งคั่งสุทธิ 98,500 ล้านดอลล่าร์ (ที่มา Forbes real-time rich list)
เมื่อเกริ่นแบบนี้ บางคนอาจรู้สึกว่า Elon Musk คือ นักธุรกิจหนุ่มใหญ่ที่เฉลี่ยวฉลาด มากความสมารถ และสมบูรณ์แบบ แต่ในความเป็นจริงแล้ว Elon Musk ก็เป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่มีโอกาสทำเรื่องผิดพลาด และเขาก็ต้องเรียนรู้จากประสบการณ์เหล่าเพื่อที่จะลุกขึ้นมา และเดินหน้าทำตามความฝันและเป้าหมายของตนให้สำเร็จ และต่อไปนี้ CEO Channels มี 3 ความผิดพลาดครั้งสำคัญ ๆ ซึ่งมีทั้งช่วงเริ่มต้น ช่วงกลาง และรอบล่าสุด มาเล่าให้ฟัง

1. รวยอยู่ดี ๆ ก็เอาเงินมาทำธุรกิจจนเกือบเจ๊ง

Elon Musk เคยร่วมก่อตั้งธุรกิจบริการชำระเงินออนไลน์ยี่ห้อ Paypal และได้ขายกิจการให้ eBay ไปเมื่อปี 2002 ในราคา 1,500 ล้านดอลล่าร์ โดยตัวเขาได้ส่วนแบ่งประมาณ 165 ล้านดอลล่าร์ หรือราว ๆ 5,000 ล้านบาทเศษ เป็นเงินมากโขที่น่าจะพอกินพอใช้ไปทั้งชีวิต

แต่ Elon Musk กลับเลือกที่จะทำบางสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าเคยทำมา โดยเขาอยากที่จะสร้างธุรกิจอวกาศ ส่งคนไปนอกโลก ไปสร้างอาณานิคมบนดาวดวงใหม่ ซึ่งหนึ่งในปัญหาของการเดินทางไปอวกาศที่ผ่านมา คือ มีค่าใช้จ่ายสูง ดังนั้นภารกิจแรก คือ การทำให้การเดินทางไปอวกาศมีค่าใช้จ่ายถูกลงกว่านี้ เขาจึง ลงทุนจำนวน 100 ล้านดอลล่าร์ ก่อตั้งบริษัท SpaceX

อีก 2 ปีต่อมา เขาลงทุนจำนวน 70 ล้านดอลล่าร์ ซื้อกิจการ Tesla มาบริหารและพัฒนาต่อเพื่อสร้าง รถยนต์ไฟฟ้า และตามมาด้วยการซื้อกิจการโซล่าร์เซลล์ Solar City จำนวน 90 ล้านดอลล่าร์ จากญาติของเขา

ผลจากการลงทุนก่อตั้งและซื้อกิจการด้วยเงินจำนวนมากติด ๆ กัน ซึ่งทั้งหมดล้วนเป็นธุรกิจนวัตกรรมทั้งสิ้น และยังไม่ทำกำไรที่มากพอ ส่งผลให้ Elon Musk ขาดสภาพคล่องจนเกือบเจ๊ง และต้องเทียวกู้หนี้ยืมสินจากสถาบันการเงิน และเพื่อนเศรษฐีนักลงทุน เพื่อพยุงกิจการให้ผ่านช่วงฝืดเคืองไปให้ได้ กระทั่งปัจจุบัน บริษัททั้งสองมีมูลค่ามหาศาลและส่งผลให้เขากลายเป็นเศรษฐีอันดับ 5 ของโลก

2. ถูกกลุ่มพ่อค้ารัสเซียหลอกขายจรวด

ในช่วงแรกเริ่มของ SpaceX — Elon Musk ยังไม่ได้ผลิตจรวดเป็นของตัวเอง และต้องการหาซื้อจรวดราคาถูกจากท้องตลาดมาทำการทดลองต่อ หลังจากค้นหาแหล่งซื้ออยู่พักใหญ่ เขาก็ได้ข่าวว่ามีพ่อค้าจรวดรัสเซียยินดีขายจรวด Intercontinental Ballistic Missiles หรือ ICBMs จำนวน 3 ลูกในราคา 21 ล้านดอลล่าร์

Elon Musk และพาร์ทเนอร์ต้องไปเจรจากับพ่อค้ารัสเซียถึง 3 ครั้ง แต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ทั้งการเดินทางไปเอง หรือแม้แต่ตอนพ่อค้ารัสเซียต้องเดินทางมา Elon Musk ก็ต้องช่วยจ่ายเงินให้บางส่วน แต่สุดท้าย กลุ่มพ่อค้าจรวดก็พลิกลิ้นจาก จรวด 3 ลูก 21 ล้านดอลล่าร์ เป็น ลูกละ 21 ล้านดอลล่าร์

เมื่อ Elon Musk ไม่รับราคานี้ ก็ถูกกลุ่มพ่อค้าจรวดเย้ยหยันว่าเป็นนักธุรกิจถังแตก ไม่มีเงินซื้อจรวด และต้องเดินทางกลับสหรัฐฯ มือเปล่า แต่เหตุการณ์ในครั้งนั้นกลับกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของ SpaceX เมื่อ Elon Musk หันไปพูดกับพาร์ทเนอร์ว่า Screw it…. “ช่างแม่ง เราสร้างจรวดเองก็ได้วะ!”

ปัจจุบัน SpaceX ประสบความสำเร็จในการสร้างจรวด Reuseable rocket ที่สามารถเดินทางกลับโลกและลงจอดแบบแนวดิ่งได้ และยังเป็นเจ้าของจรวดที่ทรงพลังที่สุดในโลกอย่า Heavy Falcon อีกด้วย ด้านล่าง คือ คลิปวีดีโอความสำเร็จในการลงจอดแนวดิ่งของจรวดอวกาศ SpaceX จากช่อง The Verge3. ถูก กลต. ฟ้อง และสั่งให้ปลดจากตำแหน่งประธานบอร์ด Tesla

วันที่ 7 สค 2018 — Elon Musk ทวีตข้อความสั้น ๆ ว่า “มีความคิดที่จะซื้อคืน Tesla จากตลาด ในราคา 420 ดอลล่าร์ต่อหุ้น มีแหล่งเงินทุนแล้ว” ข้อความสั้น ๆ นั้นแทบจะเปลี่ยนชีวิต Elon Musk เป็นขาลงดิ่งเหวเลยก็ว่าได้

ข้อความดังกล่าวส่งผลต่อความผันผวนของราคาหุ้น Tesla และ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต ของสหรัฐฯ ถือว่าเป็นความผิดว่าด้วยความพยายามปั่นหุ้น จึงมีคำสั่งลงโทษ Elon Musk ดังต่อไปนี้:

  • ให้ Elon Musk ออกจากตำแหน่งประธานบอร์ด และงดสิทธิออกเสียงเลือกประธาน 3 ปี
  • ให้แต่งตั้งประธานบอร์ดคนใหม่แทน Elon Musk ถึง 2 คนพร้อมกัน
  • ให้แต่งตั้งคณะกรรมการเพื่อควบคุมการสื่อสารต่อสาธารณะของ Elon Musk โดยเฉพาะ
  • ให้ปรับเงิน Elon Musk 20 ล้านดอลล่าร์ และ Tesla 20 ล้านดอลล่าร์ รวม 40 ล้านดอลล่าร์

ที่มา กลต สหรัฐฯ

เรียกว่าข้อความที่ใช้เวลาพิมพ์เพียงไม่กี่นาที สร้างความเสียหายต่อหน้าที่การงาน ชื่อเสียง และเสียเงินถึง 40 ล้านดอลล่าร์ หรือราว ๆ 1,200 ล้านบาท ในบัดดล และเป็นบทเรียนที่ Elon Musk ได้เรียนรู้ที่จะสื่อสารอย่างมีสติมากขึ้นในอนาคต

เหล่านี้เป็น 3 ในหลาย ๆ ความผิดพลาดของ Elon Musk นักธุรกิจที่หลายคนนับถือว่า เฉลี่ยวฉลาด วิสัยทัศน์ไกล และขยันสุด ๆ แต่อย่างที่บอกไปว่า เขาก็เป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่มีโอกาสทำผิดพลาด และบางครั้งก็เป็นความผิดพลาดที่ส่งผลกระทบอย่างหนัก

เราเชื่อว่าเขาอาจเสียกำลังใจบ้าง แต่ที่เรามั่นใจ คือ เขาไม่ท้อถอย เมื่อล้ม ก็ลุกให้เร็ว และเดินหน้าสร้างสรรค์อนาคตต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนถนนทุกเส้นบนโลกให้เป็นรถยนต์ไฟฟ้า การพาลูกหลานของมนุษย์ชาติไปตั้งรกรากบนดาวดวงใหม่ รวมไปถึงผลงานล่าสุด คือ ความพยายามเชื่อมโยงสมองคนเข้ากับสมองกล

ถึงจุดนี้จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไม ผู้คนจึงเรียกเขาว่า Tony Stark ในชีวิตจริง

แหล่งอ้างอิง: 1, 2, 3

บทความที่คุณอาจสนใจ
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

บทความที่เกี่ยวข้องในหมวดหมู่การตลาด