กรณีศึกษา เศรษฐี Dogecoin สูญเสียความมั่งคั่งกว่า 54 ล้านบาท เพราะไม่ขายทำกำไร ก่อนโดนตลาดหมีคริปโตเล่นงาน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เมื่อเดือน เมษายน ปี 2021 CEO Channels เคยรายงานเรื่องราวของผู้ชายคนหนึ่งที่ดังเป็นพลุแตกในวงการคริปโตเคอร์เรนซี่ จากการที่เขาขายหุ้น Tesla และหุ้นอื่น ๆ แถมยังกู้เงินมาเพิ่มรวมคิดเป็นเงินไทยประมาณ 6.1 ล้านบาท เพื่อ All-in เหรียญมีม โดจคอยน์ (Dogecoin) และกลายเป็น เศรษฐีโดจคอยน์ ด้วยมูลค่าพอร์ต 65 ล้านบาท ในระยะเวลาเพียง 2 เดือน

Glauber Contessoto อดีตมนุษย์เงินเดือนสู่เศรษฐี Dogecoin พอร์ตพุ่ง 65 ล้านบาท ใน 2 เดือน
จากวันนั้นถึงวันนี้ ผ่านมาแล้ว 1 ปีเศษ ๆ ตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ ประสบกับแรงกดดันจากนโยบายเศรษฐกิจและสถานการณ์สงครามจนเข้าสู่ภาวะตลาดหมี ชีวิตของ Dogecoin millionaire เป็นอย่างไร สาหัสสากรรจ์ขนาดไหน CEO Channels จะพาไปพบคำตอบครับ

Dogecoin Millionaire คือใคร

Dogecoin millionaire ผู้นี้มีชื่อว่า Glauber Contessoto (โกลเบอร์ คอนเทสโสโต้)

โดยขอท้าวความไปก่อนที่จะกลายเป็นเศรษฐี Dogecoin เขาเป็นมนุษย์เงินเดือนธรรมดา ๆ ที่เช่าอพาร์ทเมนต์ราคาถูกเป็นที่อาศัยหลับนอน โดยตัวของเขาเองนั้นเป็นคนประหยัด และชอบออมเงินในหุ้น โดยเฉพาะหุ้นเทสล่า ที่เขาปลื้มในตัวเจ้าของคือ อีลอน มัสก์ เป็นทุนเดิม

กระทั่งช่วงหนึ่งที่ อีลอน มัสก์ มีการเชียร์เหรียญ Dogecoin หรือ จริง ๆ แล้วในวงการคริปโตเรียกว่า ‘ปั่น’

ส่งผลให้ราคาเหรียญ Dogecoin ที่วิ่งอยู่ไม่เกิน 0.004 ดอลล่าร์ตลอดหลายปีที่ผ่านมา พุ่งมาเป็น 0.045 ดอลล่าร์ หรือบวก 1025% เมื่อปลายเดือน มกราคม 2021 ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่บ้านเรามีข่าวฮือฮาเรื่อง บิตคอยน์ ทะลุเหรียญละ 1 ล้านบาท

กลายเป็นเศรษฐี Dogecoin ใน 2 เดือน

รูปภาพจากยูทูบ Graham Stephan

เหตุการณ์นั้นทำให้ คุณ โกลเบอร์ เริ่มสนใจและศึกษา Dogecoin

เมื่อศึกษาจนมั่นใจในระดับหนึ่งแล้ว เขาจึงทำการขายสินทรัพย์ ได้แก่ หุ้นทั้งหมดในพอร์ตของเขา และกู้เงินเพิ่มอีกเล็กน้อยแล้วมา All-in ซื้อ Dogecoin เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ 2021 ณ ราคาแถว ๆ 0.045 ดอลล่าร์ รวมมูลค่า 180,000 ดอลล่าร์ หรือ 6.1 ล้านบาท

หลังจาก คุณ โกลเบอร์ ซื้อและถือ Dogecoin เพียง 2 เดือน คือ ณ เดือน เมษายน 2021 เหรียญเจ้าตลาดอย่าง บิตคอยน์ ทำ All-time-high

ส่งผลให้เหรียญคริปโตฯ เกือบทั้งหมดในตลาดพุ่งแบบหยุดไม่อยู่ ซึ่งรวมไปถึง Dogecoin ที่ทะยานสู่จุดสูงสุดใหม่ที่ 0.48 ดอลล่าร์ หรือเพิ่มขึ้นประมาณกว่า 967%

ส่งผลให้มูลค่าต้นทุนพอร์ตของเขา ทะยานจาก 180,000 ดอลล่าร์ ไปแตะจุดสูงสุดของเดือนนั้นที่ 1,918,800 ดอลล่าร์ หรือจากต้น 6.1 ล้านบาท กลายเป็น 65 ล้านบาทเศษ

ชีวิตพลิกผันเพราะไม่ขายทำกำไรก่อนเกิดตลาดหมี

รูปภาพจากยูทูบ Graham Stephan

คุณ โกลเบอร์ ได้ลาออกจากงานประจำ เกษียณตัวเอง ย้ายบ้านใหม่ไปอยู่ที่ ๆ หรูและใหญ่กว่าเดิม พร้อมกับยืนยันว่าจะถือ Dogecoin ต่อไปเรื่อย ๆ อย่างไม่มีกำหนดขายทิ้งทั้งพอร์ต ท่ามกลางเสียงคัดค้านของเพื่อน ๆ บางคนว่า ควรจะขายทำกำไรบ้าง

และแล้ว จากเดือน กุมภาพันธ์ 2021 สู่เดือน มิถุนายน 2022 หรือผ่านมาประมาณ 1 ปี 4 เดือน รายการช่องยูทูบการเงินชื่อดัง Graham Stephan ได้อัพเดทว่า วันนี้เศรษฐี Dogecoin ได้สูญเสียความมั่งคั่งไปกว่า 54 ล้านบาทจากการไม่ยอมขายทำกำไรก่อนเกิดตลาดหมีคริปโต

มูลค่าสูงสุดของพอร์ต ที่เขาเคยเผยให้ดูในเดือน เมษายน ปีที่แล้ว คือ 1.9 ล้านดอลล่าร์ และตัวเลขล่าสุดที่เผยผ่านรายการของ เกรแฮม สเตฟาน เหลือเพียง 323,000 ดอลล่าร์ หายไป 1.5 ล้านดอลล่าร์เศษ หรือประมาณ 54 ล้านบาท

เขามีแผนอย่างไรกับชีวิตหลังจากนี้

เมื่อ คุณ เกรแฮม สเตฟาน ถามว่า “ทำไมจึงไม่ขายในวันที่มีกำไรมหาศาล”

คุณ โกลเบอร์ ให้เหตุผลอันแสนเรียบง่ายว่า เขาเป็นคนที่คอยป่าวประกาศมาโดยตลอดว่า Dogecoin ดี มีอนาคต และเขาจะถือมันไปเรื่อย ๆ โดยไม่ขาย เขาก็แค่ปักหลักทำในสิ่งที่เขาพูดมาโดยตลอด

พร้อมกันนั้น เขายังมองโลกในแง่ดีว่า แม้จะสูญเสียความมั่งคั่งไป 1.5 ล้านดอลล่าร์ แต่เขาก็ยังเหลือความมั่งคั้งอีกถึง 1 ใน 3 ของ 1 ล้านดอลล่าร์

คุณ เกรแฮม สเตฟาน ถามต่อไปว่าแล้วจะดำเนินการอย่างไรต่อกับชีวิต

คุณ โกลเบอร์ ตอบว่า จะถือ Dogecoin ต่อไป แต่จะขยับขยายไปลงทุนในเหรียญอื่น ๆ เช่น Ethereum โดยเขายังคงมีความเชื่อมั่นในตลาดคริปโตฯ ว่าจะกลับไปสดใสอีกครั้งในอนาคต

สรุป

และนี่คืออัพเดทชีวิตของ คุณ โกลเบอร์ คอนเทสโสโต้ จากอดีตมนุษย์เงินเดือน สู่เศรษฐีโดจคอยน์ และวันนี้เขากลายเป็น อดีตเศรษฐีโดจคอยน์ ไปเสียแล้ว แต่เราก็จะเอาใจช่วย และขอให้พอร์ตของเขากลับไปสู่ความมั่งคั่งอีกครั้งในอนาคต

สิ่งที่เราเรียนรู้จากเหตุการณ์นี้ คือ ตลาดคริปโต มีความผันผวนสูง หากพอร์ตมีกำไร ก็ควรแบ่งขาย มิเช่นนั้น กำไรเหล่านั้นอาจเป็นกำไรทิพย์

หมายเหตุ นี่ไม่ใช่คำแนะนำในการลงทุน
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save