แกะรอย Brian Armstrong ผู้ก่อตั้ง Coinbase ในวันที่บิตคอยน์ดูไร้ค่า สู่กระดานเทรดคริปโทฯ รายแรกของโลกที่เข้าตลาดหลักทรัพย์

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

วันนี้อาจแทบไม่มีใครไม่รู้จัก Bitcoin เหรียญคริปโทเคอร์เรนซีชื่อดัง ที่ 1 บิตคอยน์มีมูลค่าสูงกว่าทองคำ 1 กิโลกรัม แม้บางคนอาจจะยังไม่เคยเทรด แต่อย่างต้องเคยได้ยินคนพูดถึงมันมาบ้างแล้ว ปัจจุบัน ตลาดคริปโทเคอร์เรนซี มีมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านดอลล่าร์ โดยมี Bitcoin เป็นแม่ทัพใหญ่ ด้วยมูลค่าตลาดสูงกว่า 1 ล้านล้านดอลล่าร์ ครองสัดส่วนเกินครึ่งของตลาดคริปโทฯ ทั้งหมด
ราคา All-time high ครั้งล่าสุดของ Bitcoin เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 14 เม.ย. 2021 ณ ราคา 63,564 ดอลล่าร์ หรือ ประมาณ 1.9 ล้านบาท ต่อ 1 Bitcoin ซึ่งมีมูลค่าสูงกว่า ทองคำ 1 กิโลกรัม ที่มีมูลค่าประมาณ 1.7 ล้านบาท

ปรากฏการณ์นี้ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ถึง Bitcoin ทั้งในแง่ของ สกุลเงินแห่งอนาคต และ ทองคำแห่งโลกดิจิทัล เป็นต้น

ไม่ว่าอนาคตจะเป็นอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้เลย คือ กลุ่มบุคคลที่ทำให้การซื้อขาย คริปโทเคอร์เรนซี กลายเป็นเรื่องง่าย กลุ่มบุคคลนั้น คือ ผู้สร้างกระดานเทรดคริปโทฯ และวันนี้ CEO Channels จะพาไปรู้จัก ผู้ก่อตั้ง กระดานเทรดคริปโทฯ รายแรกของโลกที่ได้เข้าตลาดหลักทรัพย์ — Coinbase

Coinbase คือ อะไร

Coinbase คือ กระดานเทรดคริปโทเคอร์เรนซี อันดับ 1 ของสหรัฐอเมริกาในด้านจำนวนผู้ใช้งาน และ อันดับ 3 ของโลกในด้านของปริมาณการเทรด มีปริมาณการเทรดประมาณ 3,000 พันล้านดอลล่าร์ ต่อวันและมากขึ้นเรื่อย ๆ จะเป็นรองก็เพียง Binance และ Huobi

ในปี 2020 Coinbase มีรายได้จำนวน 1.28 พันล้านดอลล่าร์ กำไร 322 ล้านดอลล่าร์ แต่ในปี 2021 เพียงไตรมาสแรกของปี Coinbase มีรายได้ 1.8 พันล้านดอลล่าร์ กำไร 800 ล้านดอลล่าร์

เรียกว่าไตรมาสเดียว ทำเงินมากกว่ารายได้ปีแล้วทั้งปี!

จุดเริ่มต้นของ Coinbase

ไอเดียที่จะสร้างกระดานซื้อขาย Bitcoin เริ่มต้นโดย Brian Armstrong บัณฑิตปริญญาโทด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ โดยเขาทำงานเป็น วิศวกรคอมพิวเตอร์ ให้กับสตาร์ทอัพชื่อดัง Airbnb และมีโปรเจคส่วนตัวชื่อ UniverityTutor เป็นแอปพลิเคชันหาติวเตอร์ออนไลน์

ปี 2010 Brian Armstrong มีโอกาสได้อ่าน White paper (เอกสารรายงานข้อเท็จจริงและวัตถุประสงค์คริปโทฯ นั้น ๆ ) ของ Bitcoin และเขาก็หลงใหลโลกบล็อกเชนและคริปโทเคอร์เรนซีในทันที

Brian ทดลองซื้อ Bitcoin และพบว่าขั้นตอนการซื้อขายยุ่งยากมาก แม้แต่วิศวกรคอมพิวเตอร์เช่นเขายังทำธุรกรรมลำบาก การที่คริปโทฯ เหล่านี้จะแพร่หลายถึงคนทั่วไปย่อมเป็นไปได้ยากยิ่งกว่า เขาจึงเกิดไอเดียที่จะสร้างระบบที่ทำให้การ ซื้อขายคริปโทฯ เป็นเรื่องง่ายก่อตั้ง Coinbase ในวันที่ Bitcoin มีมูลค่าเพียง 6 ดอลล่าร์

ในปี 2021 Bitcoin มีราคาหลักล้านบาท ต่อ 1 BTC แต่เมื่อเกือบทศวรรษที่แล้วที่ Coinbase ถือกำเนิดขึ้น Bitcoin มีราคาไม่ถึง 200 บาทต่อ BTC ด้วยซ้ำไป

ปี 2012 Brina Armstrong จับมือกับ Fred Ehrsam คู่หูผู้มีวิสัยทัศน์เดียวกัน และเข้าพิชชิงไอเดีย ณ Y Combinator ได้เงินทุนจำนวน 150,000 ดอลล่าร์มาก่อตั้งและสานไอเดียของพวกเขา — เว็บไซต์ Coinbase จึงถือกำเนิดขึ้นอย่างเป็นทางการ

ในขณะนั้น Bitcoin มีราคาเพียง 6 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 180 บาท ต่อ 1 BTC

ความ User-friendly หรือ ใช้งานง่าย ของเว็บไซต์ Coinbase เป็นที่ถูกใจชาวอเมริกัน ทำให้ผู้คนหลั่งไหลมาใช้ Coinbase มากขึ้น เมื่อคนใช้มากขึ้น Bitcoin และคริปโทเคอร์เรนซีก็แพร่หลายมากตามไปด้วย โดยในปีถัดมา ราคา Bitcoin ขยับขึ้นไปถึงกว่า 2,000% จาก 6 ดอลล่าร์ สู่ 130 ดอลล่าร์ ต่อ 1 BTC

หลายเหตุปัจจัยเกื้อกูลกันจนสร้างความเติบโตให้ Coinbase และในที่สุดก็ดึงดูดนายทุนใหม่ ๆ เข้าลงเงินให้ 2 ผู้ก่อตั้ง โดยนับตั้งแต่ก่อตั้งจวบจนก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ — Coinbase ระดมทุนไปแล้วทั้งสิ้นกว่า 547 ล้านดอลล่าร์ (ที่มา Crunchbase)

กระดานเทรดคริปโทฯ รายแรกของโลกที่เข้าตลาดหลักทรัพย์

Coinbase สร้างความก้าวหน้าครั้งสำคัญ นั่นคือการเข้าตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ในวันที่ 14 เม.ย. 2021

เป็นการเข้าตลาดแบบ Direct Listing หรือ ใช้หุ้นที่มีอยู่แล้วเข้าตลาด แทนการออกหุ้นใหม่แบบ IPO — ตัวย่อ CBSE ราคาเปิดตลาด 381 ดอลล่าร์ต่อหุ้น และมาร์เก็ตแคปฯ 99,600 ล้านดอลล่าร์ ในขณะที่ราคา Bitcoin ให้การตอบรับข่าวนี้เป็นอย่างดีด้วยการทำ All-time high ทะยานสู่ราคา 63,564 ดอลล่าร์ หรือ ประมาณ 1.9 ล้านบาท ต่อ 1 Bitcoin

การเข้าตลาดหลักทรัพย์ในครั้งนั้น ส่งผลให้ Brian Armstrong ผู้ถือหุ้นจำนวน 20% กลายเป็นบุคคลที่มีความมั่งคั่งอันดับที่ 73 ของโลก ในขณะที่ Fred Ehrsam ถือหุ้นเพียง 9% เท่านั้น แม้จะไม่ได้ติดอันดับไปกับเพื่อน แต่เขาก็ร่ำรวยมากอยู่ดีจากการมีหุ้น 9% นั้น

ในวันเดียวกับที่ Coinbase เข้าตลาดหลักทรัพย์ — Fred Ehrsam ผู้ร่วมก่อตั้งลำดับที่ 2 ทวีตข้อความนึกถึงความหลังของพวกเขาว่า

 

“…ปี 2012 ในวันที่พวกเราก่อตั้ง Coinbase ตอนนั้น Bitcoin มีราคาเพียง 6 ดอลล่าร์ และเข้าถึงได้เพียงกลุ่มเด็กเนิร์ดไม่กี่คน ในตอนนั้น Bitcoin และเงินดิจิทัลเป็นไอเดียบ้า ๆ สำหรับคนส่วนใหญ่

ภารกิจของ Coinbase จึงมีหนึ่งเดียว คือ ทำให้ คริปโทฯ เข้าถึงง่าย (สำหรับทุกคน)…”

วันนี้ Brian Armstrong และ Fred Ehrsam ได้ทำตามพันธกิจของพวกเขาสำเร็จแล้ว

คุณอาจสนใจข้อมูลอ้างอิง

https://www.cnbc.com/2021/04/14/coinbase-co-founders-launched-when-a-bitcoin-btc-was-worth-6.html?forYou=true

https://news.bitcoin.com/how-coinbase-quietly-became-the-worlds-biggest-bitcoin-bank/

https://www.cnbc.com/2021/03/23/coinbase-ceo-armstrong-owns-close-to-14-billion-of-stock-before-debut.html

https://www.brianarmstrong.org/bio

https://www.celebritynetworth.com/articles/billionaire-news/coinbase-ceo-brian-armstrong-is-now-officially-one-of-the-100-richest-people-in-the-world/

https://coinmarketcap.com/rankings/exchanges/

https://www.crunchbase.com/organization/coinbase

 

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email