เจาะธุรกิจคิดบวกสไตล์ Royal Plus น้ำมะพร้าวพันล้าน ส่งออกทั่วโลก

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

หลายท่านอาจเคยได้ยินชื่อแบรนด์ Royal Plus ในฐานะหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกเครื่องดื่มน้ำมะพร้าว และน้ำผลไม้บรรจุขวดพรีเมียมรายใหญ่ของไทย ที่มียอดขายมากกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี

แต่ก่อนจะมาถึงจุดนี้ Royal Plus เคยเป็นบริษัทขายเครื่องใช้ไฟฟ้านำเข้าจากจีน ทำธุรกิจแบบซื้อมาขายไป ก่อนจะฉีกแนวและเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ทั้งหมดกับธุรกิจเครื่องดื่ม; อะไรคือวิธีคิดที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจในครั้งนั้น และการเปลี่ยนโมเดลธุรกิจจากหน้ามือเป็นหลังมือต้องเจอกับอุปสรรคอะไรบ้าง? ฯลฯ CEO Channels จะเล่าให้ฟังผ่านสรุปการสัมภาษณ์ คุณพลแสง แซ่เบ๊ CEO คิดบวกแห่งบริษัท Royal Plus จำกัดมหาชน

เริ่มค้าขายตั้งแต่วัยรุ่น

คุณพลแสง เคยขายสินค้ามาแล้วหลายอย่าง ก่อนที่จะกลายมาเป็นผู้ส่งออกน้ำผลไม้แบบผสม รายใหญ่ท็อป 5 ของไทยในปัจจุบัน โดยสินค้าประเภทแรกที่เคยขายสมัยช่วงวัยรุ่นสร้างตัว คือ ท่อ PVC!

หลังจบสอบเทียบจนจบชั้นมัธยม 6 คุณพลแสง ก็เริ่มต้นชีวิตการทำงานทันที โดยการสมัครเข้าเป็นพนักงานขายท่อ PVC อาศัยประสบการณ์และออมเงินจากรายได้ประจำ รวมไปถึงจากรายได้เสริมจากการขายของตลาดนัดในวันหยุด นำไปลงทุนสร้างกิจการขายท่อ PVC ของตัวเองตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น

แต่หลังจากขายไปสักระยะ สินค้ามีคู่แข่งมาก การแข่งขันราคามีสูง เขาจึงตัดสินใจเปลี่ยนธุรกิจไปสู่การนำเข้าสินค้าอิเลคทรอนิกส์จากจีน อาทิ เช่น เครื่องเล่นดีวีดี, เครื่องเล่นเกมส์ เป็นต้น ฯลฯ

การปรับตัวเร็วคือหัวใจสำคัญของความสำเร็จ

แม้กิจการนำเข้าและซื้อมาขายไปสินค้าอิเลคทรอนิกส์จากจีนจะไปได้ดี แต่ คุณพลแสง เริ่มเล็งเห็นว่าธุรกิจนี้อาจไม่ใช่เส้นทางที่มั่นคงสำหรับเขาอีกต่อไป

ปัญหาของสินค้าอิเลคทรอนิกส์มีการเปลี่ยนแปลงเร็ว เทคโนโลยีเปลี่ยน เทรนด์เปลี่ยน สินค้าบางชนิดตกรุ่นเร็ว ในขณะที่คู่แข่งเพิ่มจำนวนเร็วจนเกิดการแข่งขันราคาอย่างรุนแรง คุณพลแสง จึงตัดสินปรับตัวและเปลี่ยนโมเดลธุรกิจ

เขาเริ่มมองหาธุรกิจใหม่ ๆ และในที่สุดเขาก็ตัดสินใจครั้งสำคัญอีกครั้ง เป็นการเปลี่ยนโมเดลธุรกิจแบบหน้ามือเป็นหลังมือ จากธุรกิจซื้อมาขายไปสินค้าอิเลคทรอนิกส์จีนที่ทำมานานถึง 13 ปี ไปสู่โรงงานผลิตน้ำมะพร้าวที่มีแบรนด์เป็นของตัวเองอย่างไม่ลังเล

เหตุผลที่กล้านับ 1 ใหม่กับธุรกิจน้ำมะพร้าว


แม้จะทำธุรกิจมานานกว่าสิบปี แต่ ณ ปีที่พลิกโมเดลธุรกิจจากนำเข้าและซื้อมาขายไปเครื่องใช้ ไปสู้โรงงานผู้ผลิตและส่งออกของกิน ก็แทบจะต้องมาเริ่มต้นก้าวแรกในการเรียนรู้กันใหม่

คุณพลแสง เล่าสาเหตุในการพลิกโฉมมาสู่ธุรกิจน้ำมะพร้าว เพราะเล็งเห็นว่าเครื่องดื่มเป็นสิ่งที่ผู้คนบริโภคเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องอิงกับกระแสเทคโนโลยีใด ๆ

อีกทั้ง มะพร้าว ยังเป็นหนึ่งในทรัพยากรที่โดดเด่นของประเทศไทย มีรสชาติอร่อย และเป็นที่ชื่นชอบโดยชาวต่างชาติ จนเล็งเห็นศักยภาพของน้ำมะพร้าวในระดับ Soft power หรือการเป็นสื่อกลางที่ทรงอิทธิพลทางวัฒนธรรมให้แก่ประเทศไทย ที่สามารถนำมาใช้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศกันเลยทีเดียว

พบอุปสรรคใหญ่ทันทีจนเกือบไม่ได้ไปต่อ

เมื่อโมเดลธุรกิจเปลี่ยนแบบหน้ามือเป็นหลังมือก็ต้องมาเริ่มต้นก้าวแรกกันใหม่ โดยนอกจากจะลงทุนด้วยเงินเก็บส่วนตัวจำนวนมากแล้ว ยังต้องลงพื้นที่ปฏิบัติการแต่ละขั้นตอนในกิจการของตัวเอง เข้าใจปัญหาทุกจุด และปรับปรุงพัฒนาไปพร้อมกับทีมงาน

นอกจากนั้น ธุรกิจยังต้องประสบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน นั่นคือเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี พ.ศ. 2554 ตรงกับช่วงเพิ่งเริ่มเปิดโรงงานพอดิบพอดี

เมื่อหลาย ๆ ปัญหาเกิดขึ้นพร้อมกันจนทำให้โรงงานที่เพิ่งก่อตั้งเกือบจะไปต่อไม่ไหว แต่ความคิดบวกและความไม่ย่อท้อ มั่นใจว่ากำลังสร้างสรรค์สิ่งที่มีประโยชน์และชาวโลกกำลังรออยู่ จึงได้ทำทุกวิถีทางเพื่อให้พยุงโรงงานใหม่ให้ผ่านอุปสรรคไปจนกว่าจะผลิตสินค้าสำหรับออเดอร์ส่งออกล็อตแรกสำเร็จ

คิดบวก ไม่ย่อท้อ พาผ่านพ้นอุปสรรค

หลังผ่านอุปสรรคมากมายในช่วงเริ่มต้น น้ำมะพร้าวล็อกแรกภายใต้แบรนด์ Royal Plus ก็ถูกไปยังลูกค้ากลุ่มแรกในอเมริกาสำเร็จ

สินค้าเป็นที่พึงพอใจตามความคาดหมายและมีออเดอร์ล็อตใหม่ตามมาทันที การเติบโตอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ Royal Plus สามารถเปิดโรงงานใหม่เพื่อรองรับการขยายกิจการในอีก 3 ปี หลังจากนั้น ก่อนที่บริษัทจะมียอดขายทะลุปีละ หลักพันล้านบาท ในเวลาต่อมา

IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์

โดยใน เดือน พฤษภาคม 2565, Royal Plus ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ ภายใต้ชื่อย่อ PLUS :

ปี 2563 รายได้รวม 1,106 ล้านบาท
ปี 2564 รายได้รวม 1,009 ล้านบาท
ปี 2565 ช่วง 9 เดือนแรก รายได้รวม 1,215 ล้านบาท

คุณพลแสง มีเป้าหมายที่จะนำพา Royal Plus ไปสู่การเป็นผู้ส่งออก ‘อาหารและเครื่องดื่ม’ อันดับ 1 ของประเทศไทย โดยปัจจุบัน Royal Plus เป็นผู้ส่งออกสินค้าในกลุ่ม ‘น้ำผลไม้ผสม’ อันดับ 1 และเป็นผู้ส่งออกสินค้าในกลุ่มอาหารและเครื่องติดท็อป 5 ของประเทศ

ปัจจุบัน Royal Plus ส่งสินค้าไปยังกว่า 100 ประเทศ ลูกค้ารายใหญ่ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, เอเชีย, และประเทศในแถบตะวันออกกลาง

ผลิตภัณฑ์ของ Royal Plus แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ เครื่องดื่มผลไม้ และ เครื่องดื่มทั่วไป :

เครื่องดื่มผลไม้ อาทิ เครื่องดื่มที่มีวัตถุดิบหลักจากมะพร้าว เช่น น้ำมะพร้าว, น้ำนมมะพร้าว, นมมะพร้าว, โยเกิร์ตมะพร้าว เป็นต้น ฯลฯ และเครื่องดื่มรสผลไม้ผสมเม็ดแมงลัก, เมล็ดเชีย, และวุ้น เป็นต้น

– เครื่องดื่มทั่วไป อาทิ เครื่องดื่มวิตามินซี, เครื่องดื่มชูกำลัง, และชานมไข่มุก โดยจุดเด่นของชานมไข่มุก คือ ผลิตจากน้ำนมโค 100% ไม่ผสมครีมเทียม ไม่ใส่สารกันบูด 0% Trans Fat และหวานน้อย

3 วิธีคิดการบริหารสไตล์ PLUS

คุณพลแสง มีทัศนคติเกี่ยวกับ ‘ความคิดบวก’ ว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อการบริหารธุรกิจโดยเฉพาะในช่วงที่ต้องเผชิญกับอุปสรรค

เมื่อใดที่สภาพจิตใจเป็นลบ คนเราจะยอมแพ้ได้ง่าย ทอดทิ้งการงาน และไปไม่ถึงเป้าหมาย ในขณะที่ ความคิดบวก มีความเชื่อว่าอนาคตต้องดีขึ้น ช่วยให้มีกำลังใจดี ไม่ท้อถอย โฟกัสที่การแก้ปัญหา และการเสาะแสวงหาโอกาสต่าง ๆ อย่างมีสติ และด้วยปัญญา

ด้วยทัศนคติเดียวกันนี้ ก็ถูกนำมาปรับใช้สร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เป็นบวก มีความรักและความสามัคคี เพื่อให้ที่ทำงานน่าอยู่ และพนักงานจะสามารถทำงานอย่างมีความสุข ซึ่งที่สุดแล้ว คุณค่าเหล่านี้จะถูกส่งต่อไปยังตัวผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น ไปจนถึงคู่ค้า และลูกค้าทุกคน

ทั้งหมดนี้สามารถสรุปออกมาเป็น 3 วิธีคิดการบริหารธุรกิจสไตล์ PLUS ที่กลั่นกรองจากประสบการณ์กว่า 2 ทศวรรษในการทำธุรกิจออกมาอย่างเรียบง่าย ดังนี้ :

  • Business PLUS Value สร้างคุณค่าให้ธุรกิจ พิชิตเป้าหมายองค์กร
  • Work PLUS Happiness ทำงานอย่างมีความสุข บวกคุณภาพชีวิต
  • Heart PLUS Love เติมความรักด้วยใจ ก้าวไปเคียงข้างสังคม

และนี่คือเจาะธุรกิจคิดบวกสไตล์ Royal Plus น้ำมะพร้าวพันล้าน ส่งออกทั่วโลก

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save