เจาะธุรกิจคิดบวกสไตล์ Royal Plus น้ำมะพร้าวพันล้าน ส่งออกทั่วโลก

หลายท่านอาจเคยได้ยินชื่อแบรนด์ Royal Plus ในฐานะหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกเครื่องดื่มน้ำมะพร้าว และน้ำผลไม้บรรจุขวดพรีเมียมรายใหญ่ของไทย ที่มียอดขายมากกว่า 1,000 ล้านบาทต่อปี

แต่ก่อนจะมาถึงจุดนี้ Royal Plus เคยเป็นบริษัทขายเครื่องใช้ไฟฟ้านำเข้าจากจีน ทำธุรกิจแบบซื้อมาขายไป ก่อนจะฉีกแนวและเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ทั้งหมดกับธุรกิจเครื่องดื่ม; อะไรคือวิธีคิดที่อยู่เบื้องหลังการตัดสินใจในครั้งนั้น และการเปลี่ยนโมเดลธุรกิจจากหน้ามือเป็นหลังมือต้องเจอกับอุปสรรคอะไรบ้าง? ฯลฯ CEO Channels จะเล่าให้ฟังผ่านสรุปการสัมภาษณ์ คุณพลแสง แซ่เบ๊ CEO คิดบวกแห่งบริษัท Royal Plus จำกัดมหาชน

เริ่มค้าขายตั้งแต่วัยรุ่น

คุณพลแสง เคยขายสินค้ามาแล้วหลายอย่าง ก่อนที่จะกลายมาเป็นผู้ส่งออกน้ำผลไม้แบบผสม รายใหญ่ท็อป 5 ของไทยในปัจจุบัน โดยสินค้าประเภทแรกที่เคยขายสมัยช่วงวัยรุ่นสร้างตัว คือ ท่อ PVC!

หลังจบสอบเทียบจนจบชั้นมัธยม 6 คุณพลแสง ก็เริ่มต้นชีวิตการทำงานทันที โดยการสมัครเข้าเป็นพนักงานขายท่อ PVC อาศัยประสบการณ์และออมเงินจากรายได้ประจำ รวมไปถึงจากรายได้เสริมจากการขายของตลาดนัดในวันหยุด นำไปลงทุนสร้างกิจการขายท่อ PVC ของตัวเองตั้งแต่ช่วงวัยรุ่น

แต่หลังจากขายไปสักระยะ สินค้ามีคู่แข่งมาก การแข่งขันราคามีสูง เขาจึงตัดสินใจเปลี่ยนธุรกิจไปสู่การนำเข้าสินค้าอิเลคทรอนิกส์จากจีน อาทิ เช่น เครื่องเล่นดีวีดี, เครื่องเล่นเกมส์ เป็นต้น ฯลฯ

การปรับตัวเร็วคือหัวใจสำคัญของความสำเร็จ

แม้กิจการนำเข้าและซื้อมาขายไปสินค้าอิเลคทรอนิกส์จากจีนจะไปได้ดี แต่ คุณพลแสง เริ่มเล็งเห็นว่าธุรกิจนี้อาจไม่ใช่เส้นทางที่มั่นคงสำหรับเขาอีกต่อไป

ปัญหาของสินค้าอิเลคทรอนิกส์มีการเปลี่ยนแปลงเร็ว เทคโนโลยีเปลี่ยน เทรนด์เปลี่ยน สินค้าบางชนิดตกรุ่นเร็ว ในขณะที่คู่แข่งเพิ่มจำนวนเร็วจนเกิดการแข่งขันราคาอย่างรุนแรง คุณพลแสง จึงตัดสินปรับตัวและเปลี่ยนโมเดลธุรกิจ

เขาเริ่มมองหาธุรกิจใหม่ ๆ และในที่สุดเขาก็ตัดสินใจครั้งสำคัญอีกครั้ง เป็นการเปลี่ยนโมเดลธุรกิจแบบหน้ามือเป็นหลังมือ จากธุรกิจซื้อมาขายไปสินค้าอิเลคทรอนิกส์จีนที่ทำมานานถึง 13 ปี ไปสู่โรงงานผลิตน้ำมะพร้าวที่มีแบรนด์เป็นของตัวเองอย่างไม่ลังเล

เหตุผลที่กล้านับ 1 ใหม่กับธุรกิจน้ำมะพร้าว


แม้จะทำธุรกิจมานานกว่าสิบปี แต่ ณ ปีที่พลิกโมเดลธุรกิจจากนำเข้าและซื้อมาขายไปเครื่องใช้ ไปสู้โรงงานผู้ผลิตและส่งออกของกิน ก็แทบจะต้องมาเริ่มต้นก้าวแรกในการเรียนรู้กันใหม่

คุณพลแสง เล่าสาเหตุในการพลิกโฉมมาสู่ธุรกิจน้ำมะพร้าว เพราะเล็งเห็นว่าเครื่องดื่มเป็นสิ่งที่ผู้คนบริโภคเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องอิงกับกระแสเทคโนโลยีใด ๆ

อีกทั้ง มะพร้าว ยังเป็นหนึ่งในทรัพยากรที่โดดเด่นของประเทศไทย มีรสชาติอร่อย และเป็นที่ชื่นชอบโดยชาวต่างชาติ จนเล็งเห็นศักยภาพของน้ำมะพร้าวในระดับ Soft power หรือการเป็นสื่อกลางที่ทรงอิทธิพลทางวัฒนธรรมให้แก่ประเทศไทย ที่สามารถนำมาใช้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศกันเลยทีเดียว

พบอุปสรรคใหญ่ทันทีจนเกือบไม่ได้ไปต่อ

เมื่อโมเดลธุรกิจเปลี่ยนแบบหน้ามือเป็นหลังมือก็ต้องมาเริ่มต้นก้าวแรกกันใหม่ โดยนอกจากจะลงทุนด้วยเงินเก็บส่วนตัวจำนวนมากแล้ว ยังต้องลงพื้นที่ปฏิบัติการแต่ละขั้นตอนในกิจการของตัวเอง เข้าใจปัญหาทุกจุด และปรับปรุงพัฒนาไปพร้อมกับทีมงาน

นอกจากนั้น ธุรกิจยังต้องประสบกับเหตุการณ์ไม่คาดฝัน นั่นคือเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ปี พ.ศ. 2554 ตรงกับช่วงเพิ่งเริ่มเปิดโรงงานพอดิบพอดี

เมื่อหลาย ๆ ปัญหาเกิดขึ้นพร้อมกันจนทำให้โรงงานที่เพิ่งก่อตั้งเกือบจะไปต่อไม่ไหว แต่ความคิดบวกและความไม่ย่อท้อ มั่นใจว่ากำลังสร้างสรรค์สิ่งที่มีประโยชน์และชาวโลกกำลังรออยู่ จึงได้ทำทุกวิถีทางเพื่อให้พยุงโรงงานใหม่ให้ผ่านอุปสรรคไปจนกว่าจะผลิตสินค้าสำหรับออเดอร์ส่งออกล็อตแรกสำเร็จ

คิดบวก ไม่ย่อท้อ พาผ่านพ้นอุปสรรค

หลังผ่านอุปสรรคมากมายในช่วงเริ่มต้น น้ำมะพร้าวล็อกแรกภายใต้แบรนด์ Royal Plus ก็ถูกไปยังลูกค้ากลุ่มแรกในอเมริกาสำเร็จ

สินค้าเป็นที่พึงพอใจตามความคาดหมายและมีออเดอร์ล็อตใหม่ตามมาทันที การเติบโตอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ Royal Plus สามารถเปิดโรงงานใหม่เพื่อรองรับการขยายกิจการในอีก 3 ปี หลังจากนั้น ก่อนที่บริษัทจะมียอดขายทะลุปีละ หลักพันล้านบาท ในเวลาต่อมา

IPO เข้าตลาดหลักทรัพย์

โดยใน เดือน พฤษภาคม 2565, Royal Plus ได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศ ภายใต้ชื่อย่อ PLUS :

ปี 2563 รายได้รวม 1,106 ล้านบาท
ปี 2564 รายได้รวม 1,009 ล้านบาท
ปี 2565 ช่วง 9 เดือนแรก รายได้รวม 1,215 ล้านบาท

คุณพลแสง มีเป้าหมายที่จะนำพา Royal Plus ไปสู่การเป็นผู้ส่งออก ‘อาหารและเครื่องดื่ม’ อันดับ 1 ของประเทศไทย โดยปัจจุบัน Royal Plus เป็นผู้ส่งออกสินค้าในกลุ่ม ‘น้ำผลไม้ผสม’ อันดับ 1 และเป็นผู้ส่งออกสินค้าในกลุ่มอาหารและเครื่องติดท็อป 5 ของประเทศ

ปัจจุบัน Royal Plus ส่งสินค้าไปยังกว่า 100 ประเทศ ลูกค้ารายใหญ่ ได้แก่ สหรัฐอเมริกา, เอเชีย, และประเทศในแถบตะวันออกกลาง

ผลิตภัณฑ์ของ Royal Plus แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ เครื่องดื่มผลไม้ และ เครื่องดื่มทั่วไป :

เครื่องดื่มผลไม้ อาทิ เครื่องดื่มที่มีวัตถุดิบหลักจากมะพร้าว เช่น น้ำมะพร้าว, น้ำนมมะพร้าว, นมมะพร้าว, โยเกิร์ตมะพร้าว เป็นต้น ฯลฯ และเครื่องดื่มรสผลไม้ผสมเม็ดแมงลัก, เมล็ดเชีย, และวุ้น เป็นต้น

– เครื่องดื่มทั่วไป อาทิ เครื่องดื่มวิตามินซี, เครื่องดื่มชูกำลัง, และชานมไข่มุก โดยจุดเด่นของชานมไข่มุก คือ ผลิตจากน้ำนมโค 100% ไม่ผสมครีมเทียม ไม่ใส่สารกันบูด 0% Trans Fat และหวานน้อย

3 วิธีคิดการบริหารสไตล์ PLUS

คุณพลแสง มีทัศนคติเกี่ยวกับ ‘ความคิดบวก’ ว่าเป็นสิ่งสำคัญต่อการบริหารธุรกิจโดยเฉพาะในช่วงที่ต้องเผชิญกับอุปสรรค

เมื่อใดที่สภาพจิตใจเป็นลบ คนเราจะยอมแพ้ได้ง่าย ทอดทิ้งการงาน และไปไม่ถึงเป้าหมาย ในขณะที่ ความคิดบวก มีความเชื่อว่าอนาคตต้องดีขึ้น ช่วยให้มีกำลังใจดี ไม่ท้อถอย โฟกัสที่การแก้ปัญหา และการเสาะแสวงหาโอกาสต่าง ๆ อย่างมีสติ และด้วยปัญญา

ด้วยทัศนคติเดียวกันนี้ ก็ถูกนำมาปรับใช้สร้างสภาพแวดล้อมในการทำงานที่เป็นบวก มีความรักและความสามัคคี เพื่อให้ที่ทำงานน่าอยู่ และพนักงานจะสามารถทำงานอย่างมีความสุข ซึ่งที่สุดแล้ว คุณค่าเหล่านี้จะถูกส่งต่อไปยังตัวผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น ไปจนถึงคู่ค้า และลูกค้าทุกคน

ทั้งหมดนี้สามารถสรุปออกมาเป็น 3 วิธีคิดการบริหารธุรกิจสไตล์ PLUS ที่กลั่นกรองจากประสบการณ์กว่า 2 ทศวรรษในการทำธุรกิจออกมาอย่างเรียบง่าย ดังนี้ :

  • Business PLUS Value สร้างคุณค่าให้ธุรกิจ พิชิตเป้าหมายองค์กร
  • Work PLUS Happiness ทำงานอย่างมีความสุข บวกคุณภาพชีวิต
  • Heart PLUS Love เติมความรักด้วยใจ ก้าวไปเคียงข้างสังคม

และนี่คือเจาะธุรกิจคิดบวกสไตล์ Royal Plus น้ำมะพร้าวพันล้าน ส่งออกทั่วโลก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save