สรุปวิกฤตกองทุน 3 Arrows Capital อาจเป็นระเบิดลูกถัดไป ของตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่

หลังการล่มสลายของโปรเจคอื้อฉาวอย่าง Terra Luna เมื่อเดือนที่แล้ว ล่าสุด วงการคริปโตเคอร์เรนซี่ มีเรื่องให้ใจคอไม่ดีกันอีกครั้ง เมื่อ Three Arrows Capital กองทุนยักษ์ใหญ่ และหนึ่งในผู้สูญเงินมหาศาลไปกับโปรเจค Terra Luna มีข่าวความเสี่ยงอาจล้มละลายในเร็ว ๆ นี้
รายละเอียดเป็นอย่างไร และจะส่งผลเสียอะไรต่อตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่บ้าง CEO Channels จะรายงานให้ฟัง ดังต่อไปนี้!

Three Arrows Capital มีความสัมพันธ์ และสำคัญต่อวงการคริปโต อย่างไร?

Three Arrows Capital หรือ 3AC เป็นกองทุนเฮดจ์ฟันด์ ก่อตั้งปี 2012 โดย Su Zhu และ Kyle Davies มุ่งเน้นการลงทุนในอุตสาหกรรม บล็อกเชน และ สินทรัพย์ดิจิทัล

อ้างอิงจากข้อมูลในเว็บไซต์ Crunchbase – 3AC ลงทุนไปแล้วไม่น้อยกว่า 56 โครงการ โดยทรัพยากรในการลงทุนมาจาก ‘การระดมทุน’ และ ‘การกู้ยืม’ โดยใช้สินทรัพย์ดิจิทัลเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกัน และสื่อออนไลน์ในวงการคริปโต สันนิษฐานว่า 3AC อาจมีสินทรัพย์ดิจิทัลในการบริหารสูงถึง 18,000 ล้านดอลล่าร์ หรือประมาณ 630,000 ล้านบาท

จำนวนดังกล่าว ได้ใช้ลงทุนไปกับ Luna Foundation Guard ที่เพิ่งตกเป็นข่าวล่มสลายไปเมื่อเดือน พฤษภาคม ที่ผ่านมา จำนวน 1 พันล้านดอลล่าร์ หรือ 35,000 ล้านบาท และลงทุนในเหรียญ LUNA ต่างหากอีกประมาณ 7,000 ล้านบาท

ซึ่งเหตุการณ์ โปรเจคเหรียญ Terra Luna และเหรียญ Stablecoin US Terra ถูกโจมตีจนระบบนิเวศล่มสลาย สูญสิ้นมูลค่า ส่งผลให้ 3AC ได้รับความเสียหายอย่างรุนแรง

ความเสียหายนี้ก็เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของหายนะต่อมา

เพราะบัดนี้ มีกลุ่มนักลงทุนในวงการ คริปโตเคอร์เรนซี่ ทยอยออกมาเปิดเผยปัญหาที่ส่อแววว่า 3AC กำลังตกอยู่ในความเสี่ยงที่อาจจะล้มละลาย แม้ทางต้นสังกัดจะยังไม่ออกมาชี้แจงถึงกระแสนี้อย่างเป็นทางการ โดยเว็บไซต์ CryptoBriefing รายงานว่า

คุณ Danny Yuan ซีอีโอ 8 Blocks Capital และเป็นเพื่อนสนิทกับกลุ่มผู้ร่วมก่อตั้งกองทุน 3AC เผยเมื่อวันที่ 15 มิ.ย. ว่า เงินจำนวน 1 ล้านดอลล่าร์ ที่เขาฝากไว้กับทางกองทุนได้หายไปอย่างลึกลับ และไม่สามารถติดต่อผู้ร่วมก่อตั้งเพื่อขอคำอธิบายใด ๆ ได้เลย

ต่อมา คุณ Danny Yuan จะได้รับข่าวลือว่า 3AC มีการนำเงินของลูกค้าบางส่วนไปวางเป็นหลักประกันมาร์จิ้นคอล ในการเทรด บิทคอยน์ฟิวเจอร์ส แบบ Long position (เก็งกำไรขาขึ้น)

กระทั่งวันที่ 17 มิ.ย. มีข่าวอย่างเป็นทางการจากสื่อมวลชนสหรัฐฯ พร้อมกัน 3 ข่าว ได้แก่:

– ข่าวที่ 1 BlockFi แพลทฟอร์มรับฝากและกู้ยืมคริปโต รายใหญ่ ได้ทำการ Liquidate สินทรัพย์จำนวน 400 ล้านดอลล่าร์ ของลูกค้ารายใหญ่รายหนึ่ง

– ข่าวที่ 2 Genesis Trading ได้ทำการ Liquidate สินทรัพย์โดยไม่เปิดเผยตัวเลข ของลูกค้ารายใหญ่รายหนึ่ง

– ข่าวที่ 3 ข่าวกองทุน Three Arrows Capital ล้มเหลวในการวางหลักทรัพย์มาร์จิ้นคอล แต่ไม่มีรายละเอียดว่าจำนวนเท่าไร

สามข่าวดังกล่าวมาพร้อมกันในวันเดียว ส่งผลให้วงการคริปโตต่างชี้ไปที่ กองทุน 3AC ก่อนที่จะตามมาด้วยข่าวลือว่า 3AC กำลังทยอยโดน มาร์จิ้นคอล (เรียกให้วางหลักประกันเพิ่ม) จากแพลทฟอร์มเทรดคริปโต อาทิ FTX, BitMEX, และ Deribit ตามลำดับ

ผลกระทบที่อาจตามมาหลังจากนี้

กองทุน 3AC ลงทุนในโครงการ บล็อกเชน และ สินทรัพย์ดิจิทัล กระจายไปกว่า 56 โครงการ รวมไปถึง บล็อกเชน ดัง ๆ อาทิ Avalanche, Cardano, Aave และ Balancer เป็นต้น ฯลฯ

– ในกรณีที่ 3AC จำเป็นต้องสร้างสภาพคล่องให้บริษัท

พวกเขาอาจจะต้องเทขาย สินทรัพย์ดิจิทัลเหล่านั้นเป็นจำนวนมหาศาล เพื่อให้มีสภาพคล่องเพียงพอต่อการนำไปวางหลักประกัน มาร์จิ้นคอล และ ชำระหนี้สินต่าง ๆ ซึ่งหลายโครงการที่ 3AC เข้าไปลงทุนเป็นโครงการเล็ก ๆ ที่เพิ่งเกิดใหม่ หากมีการเทขายสินทรัพย์ดิจิทัล ก็จะส่งผลให้ราคาสินทรัพย์ฯ เหล่านั้นเกิดความผันผวนอย่างรุนแรง

– ในกรณีที่ สินทรัพย์ดิจิทัล ถูกล็อกไม่ให้ขาย

ในขณะเดียวกัน บางโครงการเป็นการลงทุนแบบมีกำหนดเวลา จะนำออกมาขายไม่ได้จนกว่าจะครบกำหนด และจะส่งผลให้ตัวกองทุนเอง อาจมีสภาพคล่องไม่เพียงพอต่อการแก้ปัญหาทางการเงินต่อไป

สรุป

ไม่ว่า 3AC จะแก้ปัญหาโดยการเทขายสินทรัพย์ดิจิทัลที่อยู่ในการลงทุน เพื่อกลับมาสร้างสภาพคล่อง ได้สำเร็จ หรือ แก้ปัญหาไม่ได้และถูกรุม Liquidate สินทรัพย์ดิจิทัล ที่อยู่ในการวางประกันของแพลทฟอร์มกู้ยืม ทั้งสองกรณี ล้วนสร้างแรงกดดันมหาศาลให้กับตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่ที่อ่อนไหวอยู่แล้ว ให้ทรุดหนักลงไปอีก

และจวบจนถึงบัดนี้ ทั้งสองผู้ก่อตั้ง Three Arrows Capital ยังเก็บตัวเงียบโดยไม่มีการออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ล่าสุดแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข้อมูลอ้างอิง

www.coindesk.com/business/2022/06/17/three-arrows-capital-confirms-heavy-losses-from-lunas-collapse-exploring-potential-options-report/

economictimes.indiatimes.com/tech/technology/crypto-hedge-fund-three-arrows-capital-considers-asset-sales-bailout/articleshow/92285302.cms

cryptobriefing.com/which-projects-could-be-affected-by-3acs-liquidity-crisis/

cryptobriefing.com/blockfi-took-part-in-liquidating-three-arrows-report/