พิษ COVID-19 ฉุดความเชื่อมั่นธุรกิจไทยต่ำสุดในรอบ 8 ปี

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Photo by Lukas from Pexels

วันที่ 3 มี.ค. 2563 ไทยรัฐรายงาน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือน ก.พ. ที่ผ่านมาลดลง จากเดือน ม.ค. ดัชนีอยู่ที่ 48.5 และลดลงสู่ระดับ 44.1 ใน ก.พ. ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วมปี 2554 หรือในรอบ 8 ปี

กลุ่มผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นกลุ่มที่ความเชื่อมั่นด้านการผลิตลดลงมากที่สุด ตามความกังวลถึงระดับวัตถุดิบคงคลังที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากต้องพึ่งพาวัตถุดิบจากจีนค่อนข้างมาก

ตามมาด้วยธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวเป็นหลัก นำโดยกลุ่มขนส่ง ที่พักแรมและบริการด้านอาหาร ที่ความเชื่อมั่นด้านยอดจองของลูกค้า ทั้งในและต่างประเทศลดลงมาก จากผลของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ในขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นต่ออนาคตในระยะ 3 เดือนข้างหน้า หรือระหว่าง มี.ค. – พ.ค. ก็ลดลงจากเดือนก่อนเช่นกัน โดยลดลงมาอยู่ที่ 50.5 จาก 52.4 ในเดือนก่อนหน้า เนื่องจากผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อผลกระทบของการระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ไม่น่าจะคลี่คลายลงในเร็ว ๆ นี้

ต่อมา คือ ดัชนีความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อที่ลดลงจาก 48.4 ในเดือน ม.ค. ลงมาอยู่ที่ 40 ในเดือน ก.พ. และดัชนีผลประกอบการของธุรกิจที่ลดลงจาก 49.6 มาอยู่ที่ 41.3 ตามลำดับ

ที่มา ไทยรัฐShare on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save