พิษ COVID-19 ฉุดความเชื่อมั่นธุรกิจไทยต่ำสุดในรอบ 8 ปี

Photo by Lukas from Pexels

วันที่ 3 มี.ค. 2563 ไทยรัฐรายงาน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจเดือน ก.พ. ที่ผ่านมาลดลง จากเดือน ม.ค. ดัชนีอยู่ที่ 48.5 และลดลงสู่ระดับ 44.1 ใน ก.พ. ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วมปี 2554 หรือในรอบ 8 ปี

กลุ่มผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์และกลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นกลุ่มที่ความเชื่อมั่นด้านการผลิตลดลงมากที่สุด ตามความกังวลถึงระดับวัตถุดิบคงคลังที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ เนื่องจากต้องพึ่งพาวัตถุดิบจากจีนค่อนข้างมาก

ตามมาด้วยธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับการท่องเที่ยวเป็นหลัก นำโดยกลุ่มขนส่ง ที่พักแรมและบริการด้านอาหาร ที่ความเชื่อมั่นด้านยอดจองของลูกค้า ทั้งในและต่างประเทศลดลงมาก จากผลของการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ในขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นต่ออนาคตในระยะ 3 เดือนข้างหน้า หรือระหว่าง มี.ค. – พ.ค. ก็ลดลงจากเดือนก่อนเช่นกัน โดยลดลงมาอยู่ที่ 50.5 จาก 52.4 ในเดือนก่อนหน้า เนื่องจากผู้ประกอบการยังมีความกังวลต่อผลกระทบของการระบาดของไวรัส COVID-19 ที่ไม่น่าจะคลี่คลายลงในเร็ว ๆ นี้

ต่อมา คือ ดัชนีความเชื่อมั่นด้านคำสั่งซื้อที่ลดลงจาก 48.4 ในเดือน ม.ค. ลงมาอยู่ที่ 40 ในเดือน ก.พ. และดัชนีผลประกอบการของธุรกิจที่ลดลงจาก 49.6 มาอยู่ที่ 41.3 ตามลำดับ

ที่มา ไทยรัฐ