เหตุกราดยิงในสหรัฐฯ ส่งผลยอดขาย ‘เป้กันกระสุน’ พุ่งขึ้น 200%

ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้ากันกระสุนเผยว่า เป้ หรือ กระเป๋าสะพายหลัง แบบกันกระสุนได้ มียอดขายเติบโต 200% ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา สันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลมากจากเหตุการณ์ร้ายในสหรัฐอเมริกา

เหตุการณ์ร้ายโดยเฉพาะเหตุกราดยิงในสหรัฐอเมริกาเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องโดย USA Today มีรายงานว่า สหรัฐอเมริกาเกิดเหตุกราดยิงไปแล้ว 251 ครั้ง ในช่วงเวลา 216 วันที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิต 522 ราย และมีผู้บาดเจ็บมากกว่า 2,000 ราย เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความหวาดกลัวให้แก่ผู้ปกครองที่มีลูกหลาน และหนึ่งในทางป้องกันของพวกเขา คือ ให้ลูกหลายใช้กระเป๋าสะพายหลังแบบกันกระสุนได้

Amanda Deacon คุณแม่ลูก 2 ให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่าเธอซื้อเป้กันกระสุนให้ลูก ๆ ของเธอสะพายไปโรงเรียน มันเป็นเรื่องที่ฟังดูน่ากังวลเมื่อพบว่าตัวเองมาถึงจุดที่ต้องซื้อสินค้ากันกระสุน และแม้ว่ามันคงไม่สามารถกันได้ 100% แต่ก็ยังดีกว่าไม่มีอะไรให้ลูก ๆ ป้องกันตัวเลย

ทางด้าน Joe Curran อดีตทหารหน่วยลาดตระเวณสหรัฐฯ ปัจจุบันเป็นผู้ร่วมก่อตั้งตั้งบริษัท Bullet Blocker ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้ากันกระสุน ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อ CNBC ว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เป้กันกระสุน และ สินค้าอื่น ๆ ที่คล้ายกันมียอดขายเติบโตขึ้น 200% โดยลูกค้าหน้าใหม่ล้วน ผู้ปกครอง และ คุณครู เป็นจำนวน — เป้กันกระสุนของ Bullet Blocker มีสนนราคาเริ่มต้นที่ 160 เหรียญสหรัฐฯ และสามารถเติมความหนาของเกราะได้ชั้นละ 99 เหรียญสหรัฐฯ

ทางด้าน Yasir Sheikh ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Skyline USA ผู้ผลิตสินค้ากันกระสุนยี่ห้อ Guard Dog Security ก็ได้ให้สัมภาษณ์ตรงกันว่าช่วงปีสองปีที่ผ่านมา บริษัทมียอดขายเพิ่มขึ้นจากกลุ่ม ผู้ปกครอง และ คุณครู โดยสินค้าของเขามีวางจำหน่ายที่ Office Max และ Office Depot ราคาเริ่มต้น 99 – 119 เหรียญสหรัฐฯ

ข้อควรระวัง

ผู้ผลิตเป้กันกระสุนมีคำเตือนว่า สินค้าเหล่านี้มีอายุการใช้งานสั้นกว่าเป้ปกติ โดยมีอายุการใช้งานเฉลี่ย 5 ปี และสามารถป้องกันกระสุนปืนได้เฉพาะบางขนาดเท่านั้น อาทิ ปืนพกเล็ก ๆ อย่างไรก็ดี กรณีเหตุการณ์ยิงกราดหลาย ๆ เหตุการณ์ที่ผ่านมา คนร้ายใช้อาวุธสงคราม อาทิ ปืนไรเฟิ่ล ซึ่งก็อาจลดทอน ไปจนถึงขั้นเกินความสามารถในการป้องกันของเป้กันกระสุน

Source : CNBC