หนังสือ ยิงแอดขั้นเทพ โดย ครูชัย M.I.B สรุปเนื้อหาจากคอร์สออนไลน์ Facebook Ads Master

หนังสือสอนยิงแอดขั้นแอดวานซ์ อธิบายเป็นรูปภาพ 4 สี เหมาะสำหรับคนที่ต้องการศึกษาหลักการซื้อโฆษณา Facebook ในระดับคณิตศาสตร์ และกลยุทธ์

รูปแบบหนังสือ

  • หนังสือขนาด A4 พิมพ์ 4 สี
  • ความยาวรวมปกหน้าถึงปกหลักจำนวน 92 หน้า
  • จำนวนบทเรียน 20 ตอน

ภาพรวมหนังสือ

หนังสือ ยิงแอดขั้นเทพ โดย ครูชัย M.I.B มีความแตกต่างจากหนังสือ ฮาวทู ทั่วไป คือ ขนาดหนังสือเทียบเท่ากระดาษ A4 มีการพิมพ์ 4 สีทั้งเล่ม และเนื้อหารูปภาพประเภท Diagram ประกอบข้อความอธิบาย (ไม่ใช่รูปภาพประเภท Screen capture หน้าจอมาอธิบาย) หนังสือให้ความรู้สึกของความเป็น ตำราเรียนย่อม ๆ และเรียนรู้ง่าย

หนังสือเล่มนี้เป็นการถอดบทเรียนจาก คอร์ส Facebook Ads Master คอร์สออนไลน์สอนยิงแอดโดยมีวิทยากร 7 คน และความยาวอีกหลายสิบชั่วโมง มูลค่า 15,000 บาท มาสรุปให้เข้าใจในรูปแบบหนังสือที่เข้าถึงได้ในราคาหลักพันบาท

ภาพรวมเนื้อหา

ความแตกต่างของ หนังสือ ยิงแอดขั้นเทพ โดย ครูชัย M.I.B เมื่อเทียบกับ ฮาวทู สอนธุรกิจและการตลาดออนไลน์ทั่วไป คือ หนังสือเล่มนี้ส่งมอบความรู้เชิง กระบวนการคิด และ การวางกลยุทธ์ มากกว่า ‘สอนคลิก’ โดยเนื้อหาทั้งหมดจะตั้งอยู่บนแก่นของการทำ Sales funnels หรือ กรวยการเดินทางของลูกค้า 4 ชั้น Awareness, Cosideration, Purchase และ Retention

ดั่งที่เกริ่นไปตอนต้นว่าหนังสือเล่มนี้เป็นรูปแบบประเภท Diagram ไม่ใช่ Screen capture จึงไม่มีรูปภาพ Screen capture หน้าจอเครื่องมือ Facebook ad ว่า ฟังชั่นใดกดตรงไหน เป็นต้น ฯลฯ ผู้ศึกษาจะต้องไปเทียบเคียงเอง หรือหากมีความคุ้นชินการใช้ Facebook ad อยู่แล้วก็จะนึกออกทันทีว่า Diagram นี้หมายถึง เมนูไหนในเครื่องมือ Facebook ad

ส่วนของกระบวนการคิด

หนังสือ ยิงแอดขั้นเทพ โดย ครูชัย M.I.B นำเรื่อง Sales funnels มาเป็นแกนกลางในการขับเคลื่อนเนื้อหา ตลอดทั้งเล่มจะโฟกัสที่การสร้างความเข้าใจเรื่อง Sales funnel อย่างละเอียด อธิบายความเชื่อมโยงกับพฤติกรรมของลูกค้าในแต่ละ Funnels และจับคู่ให้ดูว่าแต่ละขั้นมีความสัมพันธ์กับฟังชั่นในเครื่องมือ Facebook ad ชิ้นไหน เพื่อจะได้เข้าใจในระดับ กระบวนการคิด เพื่อสามารถนำไปเข้าสู่ กระบวนการทำ อย่างเหมาะสมกับสถานการณ์

ส่วนของการวางกลยุทธ์

นำเสนอและอธิบายวิธี วางกลยุทธ์ การยิงโฆษณา Facebook ในแต่ละ Funnels ออกเป็นภาคส่วนตามประเภทคำสั่ง อาทิ กลยุทธ์การยิงโฆษณาตาม Objective, การแบ่ง Interest targeting แบบ Narrow down/ Excluded การวางกลยุทธ์สำหรับยิงแบบ Custom audience และ Lookalike โดยยึดหลักคณิตศาสตร์และการหวังหาค่าวัดผลเป็นจำนวนมาก

ส่วนของวิธีทำ

วิธีทำงานได้ถูกสอดแทรกใน 2 ส่วนที่กล่าวมาข้างต้น และดั่งที่เกริ่นไปตอนต้นว่าหนังสือเล่มนี้เป็น Diagram ไม่ใช่สอนตาม Screen capture จึงไม่มีภาพประกอบโดยตรงว่าแต่ละวิธีทำงานต้องไปที่หน้าไหนและกดตรงไหน

หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใคร

เนื้อหาในหนังสือค่อนข้างแอดวานซ์ เป็นหลักคณิตศาสตร์ค่อนข้างมาก จึงเหมาะกับ เจ้าของธุรกิจ และ นักการตลาด ที่มีประสบการณ์ยิงโฆษณา Facebook ในระดับหนึ่งแล้ว และการยิงโฆษณาแบบการกด Boost post ปกติ หรือการยิง Interest ปกติไม่เพียงพออีกต่อไป

สำหรับคนที่เป็นมือใหม่มาก ๆ เพิ่งเริ่มเปิดเพจ หรือเพิ่งเริ่มยิงโฆษณา ควรไปศึกษาและทำความเข้าใจกับ เมนู และ ปุ่ม ต่าง ๆ ของ Facebook ad ให้คล่องแคล่วก่อนจึงจะเข้าใจหนังสือเล่มนี้ได้ง่ายขึ้น หากคุณยังไม่คุ้นชิ้นกับหน้าจอและเครื่องมือ Facebook ad คุณจะนึกภาพไม่ออกว่า บทเรียนนี้กำลังพูดถึงคำสั่งไหน และจะเข้าใจสิ่งที่แต่ละบทเรียนกำลังอธิบายตามได้ยาก

สารบัญ

สรุป

แนวทางในหนังสือ ยิงแอดขั้นเทพ โดย ครูชัย M.I.B เป็นแนวทาง ‘ระยะยาว’ มุ่งเน้น Business strategic ไม่ใช่เทคนิคยิงแอดฉาบฉวย จึงเหมาะกับ เจ้าของธุรกิจ และ ผู้ต้องการพัฒนาอาชีพที่ปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์ของตนเอง

ด้วยเหตุนี้ ในกระบวนการทำงานจริง เมื่อศึกษาแล้วต้องนำไปลงมือสร้าง Sales funnels แต่ละขั้น วัดผล ประเมินผล และปรับกลยุทธ์ และเริ่มกลยุทธ์ที่ปรับใหม่ เพื่อให้ผลลัพธ์ดีขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นผู้ปฏิบัติควรเผื่อระยะเวลาในการคาดหวังผลลัพธ์พอสมควร และควรมีงบประมาณในการทดสอบโฆษณา Facebook ในมือจนกว่าจะได้ผลลัพธ์ในแบบที่ต้องการ

สั่งซื้อได้ที่ไหน

หนังสือ ยิงแอดขั้นเทพ โดย ครูชัย M.I.B มีทั้งแบบเล่มและอีบุ๊ค ผู้สนใจสามารถแอดไลน์เพื่อสอบถามสินค้าได้ที่ LINE Marketing in Black ที่นี่

แกลเลอรี่