สี จิ้นผิง กับ โดนัลด์ ทรัมป์

Boeing เซ็นสัญญา ขายเครื่องบิน 300 ลำ ให้กับจีน มูลค่า $37 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

โบอิ้ง เปิดเผยว่า บริษัทได้ลงนามข้อตกลงในวันที่ 9 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ที่จะขายเครื่องบินจำนวน 300 ลำ ให้แก่บริษัท China Aviation Supplies Holding Company มูลค่า 37,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อตกลงการค้าฉบับสำคัญที่ Donald Trump ประธานาธิบดี สหรัฐอเมริกา ได้เจรจาไว้กับรัฐบาลจีน ในโอกาสที่เดินทางไปเยือนกรุงปักกิ่ง

โดยบริษัท General Electric ของสหรัฐอเมริกา ยังได้ลงนามในสัญญาขายเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบินไอพ่นมูลค่า 2,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับโรงไฟฟ้าอีก 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ให้กับบริษัทในจีนเช่นกัน

Image credit: boeing

โดยเครื่องบินที่จีนจะซื้อจากโบอิ้งนั้น ประกอบด้วยรุ่น Boeing-737 จำนวน 260 ลำ และ Boeing-777 กับ 787 รวม 40 ลำ คาดว่าระหว่างการเยือนจีนของผู้นำสหรัฐฯ ในครั้งนี้ ได้มีการทำข้อตกลงทางธุรกิจระหว่างจีนกับสหรัฐฯ คิดเป็นมูลค่ารวม 250,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ในประเทศจีนนั้น มีเครื่องบินพาณิชย์ที่มาจากโบอิ้งและแอร์บัสในสัดส่วนที่ใกล้เคียงกัน แต่ในกระแสที่มีตอนนี้ทำให้โบอิ้งเริ่มจะเป็นฝ่ายนำในด้านยอดขายที่มีกับจีนแล้ว

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา จีนเพิ่งลงนามซื้อเครื่องบิน 140 ลำจากแอร์บัส มูลค่าสัญญา 23,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ระหว่างการเยือนเยอรมนีของประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และก่อนหน้านั้นในปี 2015 มีบริษัทจีน 3 ราย สั่งซื้อเครื่องบิน 300 ลำจากโบอิ้ง ช่วงที่ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ไปเยือนอเมริกา

และเมื่อเดือนตุลาคม ก่อนหน้านี้ โบอิ้งเพิ่งจะลงนามในข้อตกลงขายเครื่องบิน 39 ลำ ให้แก่สายการบิน Singapore Airlines อีกด้วย


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources: