aurora

Boeing ซื้อบริษัท Aurora ผู้ผลิตเครื่องบินไร้คนขับ

  • การออกแบบที่รวมระหว่างปีก Fix แบบเครื่องบินและเทคโนโลยีใบพัดแบบเฮลิคอปเตอร์
  • โบอิ้งกำลังพิจารณาทดลองบินโดยไร้นักบินในปีหน้า
  • Aurora Flight Sciences ได้รับสัญญาจากกองทัพมูลค่า 89 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ สำหรับลิตเครื่องบิน X-plane ที่สามารถขึ้นลงแนวดิ่งได้
  • เครื่องบินไร้นักบินจะบินด้วยความเร็วสูงสุด 741 กม./ชั่วโมง
  • บริษัทได้พัฒนาเครื่องบินสำหรับกองทัพรุ่นสมบูรณ์ด้วยการติดอาวุธเลเซอร์

Boeing (โบอิ้ง) บริษัทผลิตเครื่องบินรายใหญ่ได้ก้าวเข้าสู่ธุรกิจเครื่องบินไร้นักบิน (pilotless) โดยการเข้าซื้อ บริษัท Aurora Flight Sciences Corp บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินไร้นักบินและเป็นเครื่องบินที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ถือเป็นการลงทุนระยะยาวสำหรับโบอิ้งเพื่อขยายธุรกิจและการทหาร

การเข้าซื้อครั้งนี้จะทำให้โบอิ้งสามารถเข้าถึงโครงการจำนวนมากของ Aurora ซึ่งรวมถึงโครงการผลิตเครื่องบินรบแบบไร้นักบิน (drone) ที่ผลิตโดยศูนย์ Insitu โดยโบอิ้งมีโครงการจะทดสอบเครื่องต้นแบบ ที่ไร้นักบินในปีหน้า

หัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีของ โบอิ้ง Greg Hyslop กล่าวว่า “อุตสาหกรรมการบินและอวกาศกำลังจะเปลี่ยนไป”  Hyslop ปฏิเสธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับการเข้าซื้อครั้งนี้ บอกแต่เพียงว่าเนื่องจากติดขัดในข้อกฎหมาย แต่เราคาดว่าการซื้อขายจะจบลงภายในปีนี้

การออกแบบที่ผสมผสานเทคโนโลยีของปีกแบบคงที่ของเครื่องบินกับใบพัดแนวดิ่งของเฮลิคอปเตอร์ โดยมีปีกหลังขนาดใหญ่ และปีกเล็กอยู่ด้านหน้า สามารถหมุนได้ 90 องศา เครื่องยนต์จะอยู่ที่ปีกทั้งสี่ รวมแล้วมีเครื่องยนต์ใบพัดทั้งหมด 24 เครื่อง จะอยู่ที่ปีกใหญ่ข้างละ 9 เครื่อง และอยู่ที่ปีกเล็กด้านหน้าข้างละ 3 เครื่อง

ก่อนหน้านี้ Aurora ได้ผลิตเครื่องบินไร้คนขับ รุ่น LightningStrike ให้กับกองทัพสหรัฐ ซึ่งเป็นเครื่องบินที่ใช้พลังงานไฟฟ้า และ ติดตั้งปืนเลเซอร์ 150 กิโลวัตต์ที่เคยใช้บนเรือรบสหรัฐอเมริกา

ดูความรุนแรงของปืนเลเซอร์ 150 กิโลวัตต์ได้จากคลิปด้านล่างนี้ (*หมายเหตุ ปืนเลเซอร์ของจริงจะไม่เหมือนในหนัง เราจะไม่เห็นแสงพุ่งไปเป็นเส้น จะเห็นเพียงแสงวาบ แล้วก็ตูมเลย) ซึ่งมีความแม่นยำสูงมาก

Aurora ได้ทำการผลิตเครื่องบินไร้นักบินมากกว่า 30 ลำแล้ว ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท และความร่วมมือของ โบอิ้งจะทำให้การผลิตเครื่องบินเป็นไปด้วยความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งสามารถหวังผลในเชิงพาณิชย์และรับคำสั่งซื้อจากทางกองทัพได้ด้วย

ตัวอย่างเครื่องบิน Aurora LightningStrike VTOL X-Plane

ธุรกิจการบินกำลังจะเปลี่ยนไป

ในขณะที่ โบอิ้ง มีความพยายามที่จะพัฒนาเครื่องบินที่ใช้พลังงานสะอาด สามารถขึ้นลงในแนวดิ่ง และไม่ต้องใช้นักบิน หรือ Spike Aerospace ที่จะทำเครื่องเร็วเหนือเสียง (Super sonic) ที่จะสามารถเดินทางในระยะทางไกลที่สุดโดยใช้เวลาไม่เกิน 6 ชั่วโมง 30 นาที หรือโครงการ SpaceX BFR ของ Elon Musk ที่จะใช้จรวดของ SpaceX มาแทนเครื่องบิน ที่การันตีไปที่ไหนก็ได้ในโลกใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมง ด้วยความเร็วแบบ (Hyper sonic เร็วเหนือเสียง 10 เท่า) เรายังไม่สามารถบอกได้เลยว่าธุรกิจการบินจะพัฒนาไปในแนวทางไหน และเทคโนโลยีต่าง ๆ ในวันนี้ พัฒนาไปรวดเร็วมาก แต่โบอิ้งเองยังคาดการณ์ว่า กว่าจะพร้อมบินแบบไร้นักบิน และใช้พลังงานสะอาดแบบ 100% ก็น่าจะปี 2022 (อีก 5 ปีข้างหน้า) แต่ใน 5 ปีหลังจากนี้ Elon Musk จะใช้จรวดบินรับผู้โดยสารแทนเครื่องบินสำเร็จก่อนหรือไม่ ธุรกิจการบินจะถูก Disrupt หรือไม่อีกไม่นานเราคงได้คำตอบ


และหากคุณชอบใน Content ที่ทาง CEO Blog ได้นำเสนอ ในเร็ว ๆ นี้ ทาง CEO Blog ของเรานั้น กำลังจะมีโปรเจค CEO Premium Content ซึ่งเป็น Content ด้านการค้าปลีกออนไลน์ แบบพรีเมี่ยม ที่หาอ่านไม่ได้บน Blog ปกติของ CEO Blog โดยจะเปิดรับสมัครสมาชิกพรีเมี่ยมในเร็ว ๆ นี้

หากคุณไม่อยากพลาด Content ระดับ Premium สามารถลงทะเบียนเพื่อรับแจ้งข่าวสารได้ที่นี่ก่อนใครเลยครับ รับรองได้เลยว่ามันเป็น Content ระดับพรีเมี่ยมในราคาที่คุ้มสุด ๆ อย่างแน่นอน >>> ลงทะเบียนรับข่าวสารที่นี่ก่อนใครceo premium content

Resources :