วันที่ 31 พฤษภาคม 2019 เป็นวันสุดท้ายในการให้บริการรับส่งข้อความ Instant Messaging บนระบบ BBM หรือ BlackBerry Messaging Service ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นอุปกรณ์มือถือยอดนิยมทั่วโลก

BlackBerry โพสต์ประกาศลงใน Blog ของบริษัท ว่าหยุดให้บริการรับส่งข้อความฟรีทุกชนิดที่มีทั้งบน iOS, Android, และ BlackBerry หลังวันที่ 31 พฤษภาคม 2019 รวมไปถึงข้อมูลใด ๆ ที่อยู่ในอุปกรณ์ก็จะไม่สามารถเข้าถึงได้หลังจากนั้น

BlackBerry เป็นอุปกรณ์มือถือเปิดตัวในปี 2005 และมีบริการรับส่งข้อความฟรีในอุปกรณ์ BlackBerry ได้รับความนิยมอย่างสูงทั้งในกลุ่มวัยรุ่น คนทำงาน ไปจนถึงนักธุรกิจ จนกระทั่ง 2 ปีต่อมา iPhone ก็เปิดตัว

iPhone ออกสู่ตลาดในเดือน มิถุนายน 2007 สร้างความฮือฮาให้กับตลาดเพราะอุปกรณ์มือถือแบบ ‘จอสัมผัส’ ที่มีแอปพลิเคชั่นมากมายในตัวเอง (รวมไปถึงแอปฯ ข้อความ) ก่อนที่บริษัทโทรศัพท์มือถือน้อยใหญ่ทั่วโลกจะหันมาผลิตอุปกรณ์มือถือจอสัมผัสกันหมด และ BlackBerry ก็เสื่อมความนิยมลงอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี — Emtek บริษัทต้นสังกัดของผลิตภัณฑ์ BlackBerry จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ BBMe ออกมาแทน BBM ที่ปิดตัวไปในเร็ว ๆ นี้

BBMe เป็นบริการรับส่งข้อความ Instant Messaging เช่นกัน แต่จะเปิดให้บริการฟรีใน 6 เดือนแรก และหลังจากนั้นจะเก็บค่าบริการ 2.50 เหรียญ ต่อ 6 เดือน ส่วนฐานข้อมูล อาทิ ข้อความ ไฟล์ รูปภาพ ฯลฯ ที่อยู่ใน BBM จะไม่สามารถถ่ายโอนไปยัง BBMe ได้ และการใช้งาน BBMe คือ ต้องสมัครสมาชิกใหม่เท่านั้น