แฟนคลับซึม BlackBerry หยุดให้บริการรับส่งข้อความ Messaging แล้ว

วันที่ 31 พฤษภาคม 2019 เป็นวันสุดท้ายในการให้บริการรับส่งข้อความ Instant Messaging บนระบบ BBM หรือ BlackBerry Messaging Service ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นอุปกรณ์มือถือยอดนิยมทั่วโลก

BlackBerry โพสต์ประกาศลงใน Blog ของบริษัท ว่าหยุดให้บริการรับส่งข้อความฟรีทุกชนิดที่มีทั้งบน iOS, Android, และ BlackBerry หลังวันที่ 31 พฤษภาคม 2019 รวมไปถึงข้อมูลใด ๆ ที่อยู่ในอุปกรณ์ก็จะไม่สามารถเข้าถึงได้หลังจากนั้น

BlackBerry เป็นอุปกรณ์มือถือเปิดตัวในปี 2005 และมีบริการรับส่งข้อความฟรีในอุปกรณ์ BlackBerry ได้รับความนิยมอย่างสูงทั้งในกลุ่มวัยรุ่น คนทำงาน ไปจนถึงนักธุรกิจ จนกระทั่ง 2 ปีต่อมา iPhone ก็เปิดตัว

iPhone ออกสู่ตลาดในเดือน มิถุนายน 2007 สร้างความฮือฮาให้กับตลาดเพราะอุปกรณ์มือถือแบบ ‘จอสัมผัส’ ที่มีแอปพลิเคชั่นมากมายในตัวเอง (รวมไปถึงแอปฯ ข้อความ) ก่อนที่บริษัทโทรศัพท์มือถือน้อยใหญ่ทั่วโลกจะหันมาผลิตอุปกรณ์มือถือจอสัมผัสกันหมด และ BlackBerry ก็เสื่อมความนิยมลงอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ดี — Emtek บริษัทต้นสังกัดของผลิตภัณฑ์ BlackBerry จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ BBMe ออกมาแทน BBM ที่ปิดตัวไปในเร็ว ๆ นี้

BBMe เป็นบริการรับส่งข้อความ Instant Messaging เช่นกัน แต่จะเปิดให้บริการฟรีใน 6 เดือนแรก และหลังจากนั้นจะเก็บค่าบริการ 2.50 เหรียญ ต่อ 6 เดือน ส่วนฐานข้อมูล อาทิ ข้อความ ไฟล์ รูปภาพ ฯลฯ ที่อยู่ใน BBM จะไม่สามารถถ่ายโอนไปยัง BBMe ได้ และการใช้งาน BBMe คือ ต้องสมัครสมาชิกใหม่เท่านั้น