Bill Gates มหาเศรษฐีตัวจริงยืนยันต่อชาวเน็ต ‘เงิน’ ซื้อความความสุขได้

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Bill Gates ผู้ก่อตั้ง Microsoft และมหาเศรษฐีใจบุญผู้มีสินทรัพย์สุทธิกว่า 107,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2019 ได้ยืนยันต่อชาวอินเตอร์เน็ตแล้วว่า ‘เงินซื้อความสุขได้

หากใครยังปักใจเชื่อว่า ‘เงินซื้อไม่ได้ทุกอย่าง’ แต่อย่างน้อยที่สุดหากขอเพียงเข้าใจว่า เงินแก้ปัญหาได้เกือบทุกชนิดบนโลก เพื่อทำให้เส้นทางชีวิตปลอดโปร่ง และมีเวลาไปสร้างประสบการณ์ด้านอื่น ๆ ที่เงินซื้อไม่ได้ก็ได้เช่นกัน

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือน มีนาคม 2019 เมื่อ Bill Gates ตั้งกระทู้ Ask me anything ในเว็บไซต์ Reddit.com และมีผู้คนมากมายเข้าไปตั้งคำถามเรื่อง ความสำเร็จ และ ความร่ำรวย กับ Bill Gates กระทั่งมีผู้ใช้งานรายหนึ่งถามว่า

“…Do you think being a billionaire has made you a happier person than if you were just a middle class person?…”

ฺBill Gates ตอบว่า:

“…Yes. I don’t have to think about health costs or college costs. Being free from worry about financial things is a real blessing…”

แปลว่า “…ใช่แน่นอน ความร่ำรวยทำให้ฉัน (และครอบครัว) ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ และค่าเทอมของลูก ๆ การที่ชีวิตไม่มีพันธการทางการเงิน คือ พรจากพระเจ้า…”

และเขาได้เสริมว่า:

“…of course, you don’t need a billion to get to that point. We do need to reduce the cost growth in these areas so they are accessible to everyone…”

แปลว่า “…แต่แน่นอนว่าคุณอาจไม่จำเป็นต้องเป็นเศรษฐีเพื่อจะได้รับประสบการณ์แบบนั้น ถ้าพวกเราช่วยกันพัฒนาระบบสวัสดิการให้มีราคาถูกและเข้าถึงง่ายสำหรับทุกคน…”

สิ่งที่ Bill Gates พูดในประโยคสุดท้าย่อมหมายรวมไปถึงการมี มูลนิธิ โดยผู้ใจบุญเพื่อเป็นหน่วยงานพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนในสังคมนอกเหนือจากรัฐ โดย Bill Gates เองมีมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือด้าน สุขภาพ และ การศึกษา ของผู้เข้าไม่ถึงทรัพยากรดังกล่าว ชื่อว่า Bill & Melinda Gates Foundation

ในปี 2017 Bill & Melinda Gates Foundation มีเงินในกองทุนจำนวน 5 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยในจำนวนนี้เป็นเงินส่วนตัวของ Bill Gates ถึง 28,000 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 840,000 ล้านบาท – กล่าวโดยสรุปก็คือ ต้องมีเงินเช่นกันจึงจะสร้าง Impact ต่อสังคมได้ขนาดนี้

การทำงานของสมองเศรษฐี

Steve Siebold ผู้เขียนหนังสือ How Rich People Think ได้ทำการสัมภาษณ์คนสำเร็จประเภท Self-made millionaire (คนที่รวยด้วยตัวเองโดยไม่ใช่ทายาทเจ้าของธุรกิจมาก่อน) บอกว่า ทัศนคติของคนประสบความสำเร็จจนร่ำรวยในกลุ่มนี้มีมุมมองบางอย่างที่คล้ายกันเกี่ยวกับเงิน

คนรวย รักเงิน

พวกเขารักเงิน แต่ความรักเงินในที่นี้ไม่ได้แปลว่า เห็นแก่ตัว หรือ ตระหนี่ แต่พวกเขารักเพราะมองเห็นว่าเงิน คือ เครื่องขยายโอกาส

หากคุณเป็นคนดีอยู่แล้ว เงินจะเป็นพาหนะในการขยายโอกาสในการสร้างสิ่งดี ๆ ให้กับโลกมากขึ้น เพราะเมื่อคุณรวย คุณจะใช้เงินแก้ปัญหาเกือบทุกอย่างในชีวิตของคุณได้ และเมื่อชีวิตไม่มีปัญหา คุณจะเริ่มคิดถึงคนอื่นมากขึ้น และออกไปทำบางสิ่งบางอย่างที่สร้าง Impact ให้กับโลกนี้มากกว่าการวิ่งหาเงินงก ๆ แบบคนหาเช้ากินค่ำ

กล่าวโดยสรุป

คนนิสัยจน มองเงินเป็นสิ่งชั่วร้าย เป็นเครื่องมือของคนชั่ว และนั่นทำให้พวกเขายิ่งจนลง ทั้งฐานะ และ ทัศนคติ ส่วนคนนิสัยรวย มองเงินเป็น พรจากพระเจ้า ที่จะใช้สร้างความสุขและความดีที่ยิ่งใหญ่ให้กับโลกนี้ และยิ่งพวกเขารักเงิน พวกเขาก็ยิ่งรวย—–

แหล่งข้อมูลอ้างอิง :

https ://www.cnbc.com/2019/02/25/bill-gates-says-wealth-made-him-happier-but-you-dont-need-a-billion.html

https ://en.wikipedia.org/wiki/Bill_%26_Melinda_Gates_Foundation

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save