Bill Gates มหาเศรษฐีตัวจริงยืนยันต่อชาวเน็ต ‘เงิน’ ซื้อความความสุขได้

Bill Gates ผู้ก่อตั้ง Microsoft และมหาเศรษฐีใจบุญผู้มีสินทรัพย์สุทธิกว่า 107,000 ล้านดอลลาร์ในปี 2019 ได้ยืนยันต่อชาวอินเตอร์เน็ตแล้วว่า ‘เงินซื้อความสุขได้

หากใครยังปักใจเชื่อว่า ‘เงินซื้อไม่ได้ทุกอย่าง’ แต่อย่างน้อยที่สุดหากขอเพียงเข้าใจว่า เงินแก้ปัญหาได้เกือบทุกชนิดบนโลก เพื่อทำให้เส้นทางชีวิตปลอดโปร่ง และมีเวลาไปสร้างประสบการณ์ด้านอื่น ๆ ที่เงินซื้อไม่ได้ก็ได้เช่นกัน

เรื่องราวนี้เกิดขึ้นเมื่อเดือน มีนาคม 2019 เมื่อ Bill Gates ตั้งกระทู้ Ask me anything ในเว็บไซต์ Reddit.com และมีผู้คนมากมายเข้าไปตั้งคำถามเรื่อง ความสำเร็จ และ ความร่ำรวย กับ Bill Gates กระทั่งมีผู้ใช้งานรายหนึ่งถามว่า

“…Do you think being a billionaire has made you a happier person than if you were just a middle class person?…”

ฺBill Gates ตอบว่า:

“…Yes. I don’t have to think about health costs or college costs. Being free from worry about financial things is a real blessing…”

แปลว่า “…ใช่แน่นอน ความร่ำรวยทำให้ฉัน (และครอบครัว) ไม่ต้องกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายด้านสุขภาพ และค่าเทอมของลูก ๆ การที่ชีวิตไม่มีพันธการทางการเงิน คือ พรจากพระเจ้า…”

และเขาได้เสริมว่า:

“…of course, you don’t need a billion to get to that point. We do need to reduce the cost growth in these areas so they are accessible to everyone…”

แปลว่า “…แต่แน่นอนว่าคุณอาจไม่จำเป็นต้องเป็นเศรษฐีเพื่อจะได้รับประสบการณ์แบบนั้น ถ้าพวกเราช่วยกันพัฒนาระบบสวัสดิการให้มีราคาถูกและเข้าถึงง่ายสำหรับทุกคน…”

สิ่งที่ Bill Gates พูดในประโยคสุดท้าย่อมหมายรวมไปถึงการมี มูลนิธิ โดยผู้ใจบุญเพื่อเป็นหน่วยงานพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนในสังคมนอกเหนือจากรัฐ โดย Bill Gates เองมีมูลนิธิเพื่อช่วยเหลือด้าน สุขภาพ และ การศึกษา ของผู้เข้าไม่ถึงทรัพยากรดังกล่าว ชื่อว่า Bill & Melinda Gates Foundation

ในปี 2017 Bill & Melinda Gates Foundation มีเงินในกองทุนจำนวน 5 หมื่นล้านดอลลาร์ โดยในจำนวนนี้เป็นเงินส่วนตัวของ Bill Gates ถึง 28,000 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 840,000 ล้านบาท – กล่าวโดยสรุปก็คือ ต้องมีเงินเช่นกันจึงจะสร้าง Impact ต่อสังคมได้ขนาดนี้

การทำงานของสมองเศรษฐี

Steve Siebold ผู้เขียนหนังสือ How Rich People Think ได้ทำการสัมภาษณ์คนสำเร็จประเภท Self-made millionaire (คนที่รวยด้วยตัวเองโดยไม่ใช่ทายาทเจ้าของธุรกิจมาก่อน) บอกว่า ทัศนคติของคนประสบความสำเร็จจนร่ำรวยในกลุ่มนี้มีมุมมองบางอย่างที่คล้ายกันเกี่ยวกับเงิน

คนรวย รักเงิน

พวกเขารักเงิน แต่ความรักเงินในที่นี้ไม่ได้แปลว่า เห็นแก่ตัว หรือ ตระหนี่ แต่พวกเขารักเพราะมองเห็นว่าเงิน คือ เครื่องขยายโอกาส

หากคุณเป็นคนดีอยู่แล้ว เงินจะเป็นพาหนะในการขยายโอกาสในการสร้างสิ่งดี ๆ ให้กับโลกมากขึ้น เพราะเมื่อคุณรวย คุณจะใช้เงินแก้ปัญหาเกือบทุกอย่างในชีวิตของคุณได้ และเมื่อชีวิตไม่มีปัญหา คุณจะเริ่มคิดถึงคนอื่นมากขึ้น และออกไปทำบางสิ่งบางอย่างที่สร้าง Impact ให้กับโลกนี้มากกว่าการวิ่งหาเงินงก ๆ แบบคนหาเช้ากินค่ำ

กล่าวโดยสรุป

คนนิสัยจน มองเงินเป็นสิ่งชั่วร้าย เป็นเครื่องมือของคนชั่ว และนั่นทำให้พวกเขายิ่งจนลง ทั้งฐานะ และ ทัศนคติ ส่วนคนนิสัยรวย มองเงินเป็น พรจากพระเจ้า ที่จะใช้สร้างความสุขและความดีที่ยิ่งใหญ่ให้กับโลกนี้ และยิ่งพวกเขารักเงิน พวกเขาก็ยิ่งรวย—–

แหล่งข้อมูลอ้างอิง :

https ://www.cnbc.com/2019/02/25/bill-gates-says-wealth-made-him-happier-but-you-dont-need-a-billion.html

https ://en.wikipedia.org/wiki/Bill_%26_Melinda_Gates_Foundation