บิล เกตส์ : บิดาไมโครซอฟต์ ลาออกจากคณะกรรมการฯ เพื่อไปทำงานการกุศลเต็มตัว

13/3/2020 ไมโครซอฟต์ (Microsoft) ประกาศว่า บิล เกตส์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ไมโครซอฟต์ ธุรกิจซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ยักษ์ใหญ่ได้ลาออกจากตำแหน่งคณะกรรมการ และวางมือจากกิจการอย่างถาวรนับตั้งแต่วันที่ประกาศเป็นต้นไป

บิล เกตส์ ผู้ที่ยังมีหุ้นของบริษัทไมโครซอฟต์เหลือในมือจำนวน 1.36% แจ้งเหตุผลในการลาออกผ่านบทความทาง LinkedIn ของเขาว่า ต้องการที่จะทุ่มเทเวลาหลังจากนี้ให้กับ ‘งานมูลนิธิ’ อย่างเต็มที่ เพราะโลกยังต้องการความช่วยเหลืออีกมาก ทั้งการศึกษา ยารักษาโรค การขาดแคลนอาหาร และภัยธรรมชาติบิล เกตส์ ยังบอกอีกด้วยว่า แม้จะวางมือจากบริษัทไปแล้ว แต่เขาจะยังคอยเป็น พี่ชาย ที่ดีให้กับทีมบริหารรุ่นใหม่ จะยังคงคอยให้คำแนะนำและคำปรึกษาแก่ ไมโครซอฟต์ ตลอดไป

ทางด้าน สัทยา นาเดลล่า (Satya Nadella) ซีอีโอ ไมโครซอฟต์ ได้กล่าวข้อความสุดซาบซึ้งถึง บิล เกตส์ ว่า

บิล ก่อตั้ง ไมโครซอฟต์ ด้วยความเชื่อที่จะเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้นด้วยพลังของ ซอฟต์แวร์ — บริษัท และพวกเราทุกคนมาถึงวันนี้ได้ด้วย ภาวะผู้นำอันเปี่ยมล้นของ บิล และหลังจากนี้เขาก็จะยังคอยดูแลพวกเราอยู่ และฉันก็จะอยู่เคียงข้าง บิล เสมอไปเพื่อทำให้ความตั้งใจของ ไมโครซอฟต์ ที่จะทำให้โลกและสังคมพัฒนาต่อไปด้วยพลังของ ซอฟต์แวร์ สืบต่อไป

บิล เกตส์ ร่วมก่อตั้งบริษัทไมโคซอฟต์ร่วมกับ พอล อัลลัน ในปี คศ. 1975 ปัจจุบัน ไมโครซอฟต์ เป็นบริษัท Trillion dollar company ด้วยมูลค่าบริษัท ณ เดือน มีนาคม 2020 สูงถึง 1.21 ล้านล้านดอลล่าร์ คิดเป็นเงินไทยโดยประมาณ ‘สามหมื่นหกพันสามร้อยล้านล้านบาท’ (36,300,000,000,000 บาท)

โดยตัวเขามีหุ้นของบริษัทเหลือเพียง 1.36% แต่ก็ยังมีมูลค่าสูงอยู่ดี และหากรวมกับสินทรัพย์อืน ๆ ที่บันทึกไว้ บิล เกตส์ จะมีสุทธิสูงถึง 108 แสนล้านดอลล่าร์ ตามการรายงานของ Forbes ณ วันที่เขียนบทความนี้

นอกจากการลาออกจากคณะกรรมการ ไมโครซอฟต์ เขายังลาออกจากคณะฯ ของบริษัท Berkshire Hathway ที่ก่อตั้งโดยเพื่อนรัก วอร์เรน บัฟเฟต ด้วยเหตุผลข้างต้นอ้างอิง

https:// www.cnbc.com/2020/03/13/bill-gates-leaves-microsoft-board.html
https:// www.linkedin.com/pulse/focusing-my-time-bill-gates/