19 เรื่องสุดเว่อร์จากคฤหาสน์หรู มูลค่า $124 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ของ บิล เกตส์ ชายผู้ร่ำรวยที่สุดในโลก

คุณจะทำอะไรบ้างหากคุณยืนอยู่ในจุดสูงที่สุดของโลก อย่างเช่น บิล เกตส์ ชายผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ผู้ที่ไม่ต้องกังวลอีกแล้วกับเรื่องค่าใช้จ่าย หรือ ทรัพย์สินใด ๆ ด้วย มูลค่าทรัพย์สินรวม ณ ขณะนี้ คือ $90.7 พันล้านดอลลาร์ ( 9 หมื่น 7 ร้อยล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 3 ล้านล้านบาท) ต่อไปนี้คือ 19 เรื่องจริง สุดเว่อร์วัง ที่จะทำให้คุณต้องอึ้ง กับคฤหาสน์ มูลค่า $124 ล้านดอลลาร์ ของ บิล เกตส์ ที่ใช้เวลาก่อสร้างมากกว่า 7 ปี ระดมทุกเทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในโลก มาสมบัติล้ำค่ามหาศาลของ บิล เกตส์ มารวบรวมไว้ที่นี่

1. มูลค่าของ คฤหาสน์ในวันนี้ คือ $124 ล้านดอลลาร์ (4.2พันล้านบาท)

Source: Business Insider

คฤหาสน์หลังนี้ มีชื่อว่า Xanadu 2.0 ตั้งชื่อตามชื่อบ้านในภาพยนต์เรื่อง Citizen Kane อยู่บนพื้นที่ 66,000 ตารางฟุต (ประมาณ 15.3ไร่) ในเมือง เมดิน่า รัฐวอชิงตัน ตัวบ้านไม่ได้ออกแบบเหมือนคฤหาสน์ทั่วไป ไม่ได้ดูใหญ่โตหรูหราเหมือนปราสาท ราชวัง แต่ภายในอัดแน่นเต้มไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ ซึ่ง บิล เกตส์ ทุ่มงบไปกว่า $63 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการก่อสร้าง คฤหาสน์หลังนี้

มูลค่าประเมินของคฤหาสน์หลังนี้ ณ ปี 2017 ประมาณ 124.99 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดย บิล เกตส์ ซื้อที่ดินแปลงนี้มา ในราคาเพียง 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตั้งแต่ ปี 1988 ซึ่ง บิล เกตส์ ต้องเสียภาษีบ้าน (ภาษีโรงเรือนของอเมริกา) สำหรับคฤหาสน์หลังนี้ ปีละ 1.04 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

2. สร้างด้วยไม้อายุกว่า 500 ปี

คฤหาสน์ Xanadu 2.0 สร้างด้วยไม้เป็นส่วนใหญ่ ซึ่ง บิล เกตส์ ใช้ไม้ที่มาจาก ต้น Douglas Fir (ต้นสนยักษ์ชนิดหนึ่ง) อายุกว่า 500 ปี ซึ่งเป็นไม้เก่า ที่ซื้อมาจากโรงเลื่อยเก่าแก่ใน อเมริกา โดยใช้ไม้ทั้งหมด กว่า 5 แสนฟุต ใช้แรงงานก่อสร้าง 300 คน และช่างไฟ ช่างเทคนิค 100 คน ในการสร้าง คฤหาสน์ Xanadu 2.0 

Source

3. ระบบเซ็นเซอร์สุดยอดอัจฉริยะ

บิล เกตส์ ได้ติดตั้ง ระบบเซ็นเซอร์อัจฉริยะ ซึ่งผู้เข้าพัก จะได้รับ Pin หรือรหัส ในการควบคุมระบบเซ็นเซอร์ที่มีอยู่ทั่วบ้าน ผู้เข้าพักสามารถป้อนข้อมูล อุณหภูมิ และแสงสว่างที่ต้องการ แล้วระบบเซ็นเซอร์จะทำการปรับทั้งอุณหภูมิและความสว่างตามตัวผู้เข้าพัก ไม่ว่าจะเดินไปที่ห้องใดก็ตาม ระบบจะปรับเป็นค่าที่คน ๆ นั้นได้ตั้งค่าไว้ และยังมีลำโพงที่ซ่อนอยู่ในผนังหลังวอลเปเปอร์ ทำให้เสียงเพลงจะติดตามคุณจากห้องหนึ่งไปยังอีกห้องหนึ่งได้

4. ใช้สภาพแวดล้อมในการควบคุมอุณหภูมิ

Xanadu 2.0 เป็นบ้านที่ ร่มรื่น ซึ่ง บิล เกตส์ สร้างสภาพแวดล้อมให้กับบ้าน แล้วใช้สภาพแวดล้อมนั้นช่วยควบคุมอุณหภูมิ ให้พอเหมาะตลอดเวลา เพื่อเป็นการประหยัดพลังงานให้กับตัวคฤหาสน์

Source

5. เลือกชมภาพวาดศิลปะ ผลงานชิ้นเอกระดับโลก ผ่านหน้าจอสัมผัส

มีจอสัมผัสขนาดใหญ่มูลค่า 80,000 เหรียญสหรัฐฯ อยู่ทั่วบ้าน แทนกรอบรูป และสามารถเปลี่ยนรูปภาพได้ด้วยการสัมผัสที่หน้าจอ ซึ่งไฟล์ภาพทั้งหมดถูกเก็บไว้ใน Computer Storage มูลค่ากว่า 150,000 เหรียญสหรัฐฯ (แน่นอนว่าผลงานภาพวาดจริง จะถูกเก็บไว้ในที่ปลอดภัย)

Source: Wikipedia

6. สระว่ายน้ำพร้อมระบบเครื่องเสียงใต้น้ำ

สระว่ายน้ำขนาด 60 ฟุต ตั้งอยู่ในอาคารขนาด 3,900 ตารางฟุต ซึ่งเป็นอาคารสำหรับการออกกำลังกายโดยเฉพาะ คุณสามารถว่ายน้ำลอดกำแพงแก้วเพื่อขึ้นไปยังระเบียงที่อยุ่ภายนอกอาคารได้ โดยในสระว่ายน้ำได้ติดตั้งระบบเครื่องเสียงที่สามารถฟังเพลงแม้อยู่ใต้น้ำก็ตาม

Source: Flickr

7. ห้องสำหรับเล่น Trampoline ที่มีเพดานสูง 20 ฟุต (ประมาณ 6เมตร)

Trampoline คือเครื่องเล่นที่เป็นผ้าตาข่ายที่ถูกขึงให้ตึง และคุณสามารถใช้มันเพื่อกระโดด เพื่อออกกำลังกาย แต่ในคฤหาสน์หลังนี้ ไม่มีใครบอกได้ว่า Trampoline ของ บิล เกตส์ นั้นใหญ่ขนาดไหน แต่ในห้องนี้ต้องมีเพดานสูงกว่า 6 เมตร เพื่อให้สามารถกระโดดได้อย่างเต็มที่ เนื้อที่ของอาคารมากกว่า 2,500 ตารางฟุต ที่มีห้องซาวน่า และห้องแต่งตัวรวมถึงล็อกเกอร์ด้วย

8. ห้องโถงขนาดใหญ่ที่รองรับได้มากถึง 200 คน

ห้องโถงขนาด 2,300 ตาราง ฟุต รองรับได้มากถึง 150 ที่นั่ง หรือ สำหรับ แขก 200 คน ในงานยืนแบบคอกเทล มีเตาผิงขนาด 6 ฟุตที่ผนัง และมีจอขนาดใหญ่ 22ฟุต เป็น วิดีโอสกรีน ติดอยู่ที่ผนังโดยรอบ

9. ห้องอาบน้ำ 24 ห้อง

ห้องอาบน้ำจำเป็นมาก หาก บิล เกตส์ จัดปาร์ตี้ในบ้าน โดยคฤหาสน์หลังนี้มีห้องอาบน้ำมากถึง 24 ห้อง และมี 10 ห้องที่มีอ่างอาบน้ำ

10. ห้องครัว 6 ห้อง

มีห้องครัว 6 ห้อง กระจายอยู่ตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน เพื่อให้พร้อมสำหรับทุก ๆ กิจกรรม ที่จะเกิดขึ้นในคฤหาสน์หลังนี้

11. ห้องสมุดขนาดใหญ่ที่รวบรวมหนังสือล้ำค่า

สมบัติที่กล่าวถึงในตอนต้น ไม่ใช่เงินทอง หรือเพชรพลอย แต่เป็นหนังสือเก่าแก่ที่ บิล เกตส์ หวงแหนมากที่สุด หนึ่งในนั้นคือ หนังสือ Codex Leicester ที่เป็นต้นฉบับ ลายมือของ Leonardo da Vinci ใน ศตวรรษที่ 16 ที่ บิล เกตส์ ประมูลมาได้ในราคา 30.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 1994 (คาดว่าขณะนี้ราคาน่าจะแพงกว่า คฤหาสน์ไปเรียบร้อยแล้ว) ห้องสมุดนี้มีพื้นที่ 2,100 ตารางฟุต และมีตู้เก็บหนังสือขนาดใหญ่

12. โฮมเธียร์เตอร์ รองรับได้ 20 ที่นั่ง

บิล เกตส์ ไม่ได้ให้ความสำคัญกับการดูภาพยนตร์เท่าไหร่นัก พื้นที่ของห้องดูหนังจึงได้สัดส่วนน้อยกว่าห้องสมุด แต่ บิล เกตส์ ก็จัดเทคโนโลยีและสิ่งอำนวยความสะดวก เพื่อเตรียมไว้ให้แขกที่มาพัก ได้พักผ่อนและดื่มด่ำในโรงภาพยนต์ส่วนตัวของเขา

13. บ้านของ บิลเกตส์ 3 หลัง ถูกย้ายใส่เรือมา

บิลเกตส์ย้ายอาคารจากที่อื่นมา 3 หลัง เพื่อมารวมเข้ากับคฤหาสน์ ให้อยู่ในพื้นที่เดียวกัน นี่คือการย้ายบ้านจริง ๆ

Source

14. บ้านพักของ เกตส์ มีเทคโนโลยีเดียวกับอาคารใหญ่

บ้านพักของ เกตส์ พื้นที่ 1,900 ตารางฟุต เป็นอาคารที่ก่อสร้างเสร็จเป็นหลังแรก โดยบ้านหลังนี้มีห้องน้ำและห้องนอน ที่จะทำการทดสอบเทคโนโลยี ที่จะนำไปใช้กับอาคารหลัก โดย เกตส์ ได้เคยกล่าวไว้ในหนังสือของเขาเอง The Road Ahead

Source

15. โรงจอดรถรองรับได้ 23 คัน

ในฐานะมหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลกอย่าง บิล เกตส์ การจะมีรถซุปเปอร์คาร์ 200-300คันไม่ใช่เรื่องแปลก แต่สิ่งที่แปลกก็คือ บิล เกตส์ ไม่เน้นรถหรูราคาแพงเลย และที่คฤหาสน์หลังนี้มีโรงจอดรถที่รองรับได้เพียง 23 คันเท่านั้น (ในขณะที่มหาเศรษฐีหลายคนสะสมรถในโรงจอดเครื่องบิน) ซึ่งพื้นที่จอดรถก็กระจายไปตามส่วนต่าง ๆ ของคฤหาสน์ แต่มีที่น่าสนใจอยู่จุดหนึ่งคือ ที่จอดรถใต้ดิน ที่สร้างคล้ายถ้ำ ด้วยเหล็ก คอนกรีต และสแตนเลส เพื่อจอดรถ จำนวน 10 คัน ซึ่งเป็น 10คันที่บิล เกตส์ สะสม จริง ๆ หนึ่งในนั้นคือ Porsche 911

16. มีระบบมอนิเตอร์ให้กับต้นไม้ ตลอด 24 ชั่วโมง

บิล เกตส์ รักต้นไม้ทุกต้นในบ้าน เขามีต้นเมเปิลอายุ 40 ปีด้วย บิล เกตส์ ได้ติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ไว้รอบบ้าน เมื่อไหร่ก็ตามที่ระบบวิเคราะห์ว่า น้ำในดินแห้งเกินไปแล้ว ระบบจะทำการปล่อยน้ำสำหรับรดน้ำต้นไม้ทันที

Source

17. สร้างลำธารเทียมสำหรับเลี้ยงปลา

บิล เกตส์ สร้างลำธารเทียม ที่มีกระแสน้ำเสมือนจริง เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมให้สมจริงเหมือนกับธรรมชาติมากที่สุด โดยลำธารน้ำนี้มีไว้สำหรับเลี้ยงปลาแซลมอน ปลาเทราท์ และปลาทะเลอื่น ๆ

18. ทรายบนชายหาดส่วนตัวของ บิล เกตส์ นำเข้ามาจากทะเลแคริบเบียน

บนชายหาดส่วนตัว บิล เกตส์ ได้นำเข้าทรายจากชายหาดทะเลแคริบเบียน ซึ่งจะมีการนำมาเติมในทุก ๆ ปี

19. ค่าทัวร์ เข้าชมแบบส่วนตัว 1.2 ล้านบาท

ในงานเลี้ยงสังสรรค์ประจำปีของ ไมโครซอฟต์ มีการจัดกิจกรรมให้พนักงานนำของมาร่วมประมูล โดยรายได้จากการประมูลจะนำไปช่วยเหลือองค์กรการกุศล ในฐานะผู้ก่อตั้ง บิล เกตส์ จึงเสนอ Private tour ทัวร์ส่วนตัว ในคฤหาสน์ของเขาเอง และสุดท้ายการประมูลไปจบที่ 35,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 1.29 ล้านบาท ซึ่งเป็นพนักงานคนหนึ่งของไมโครซอฟต์ ที่ทุ่มทุนประมูลได้ไป

สรุปเรื่องราวคฤหาสน์สุดไฮเทค

จากเรื่องราวสุดเว่อร์วังของคฤหาสน์สุดไฮเทค ของชายผู้ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก เราได้เห็นหลายสิ่งที่ผิดคาดไปจากความคิดในครั้งแรก คือ คฤหาสน์ ไม่ได้อยู่บนพื้นที่หลายร้อยไร่ ไม่ได้สร้างให้ใหญ่โตหรูหรา ไม่ได้มีรถเป็นร้อยคัน และสมบัติล้ำค่าที่สุด ไม่ใช่แหวนเพชร หรือเครื่องประดับ แต่คือ หนังสือ และงานศิลปะ

บิล เกตส์ ไม่ใช่เศรษฐีขี้เหนียว แต่เขาจะใช้เงินไปกับสิ่งที่เขาเห็นว่าเป็นประโยชน์ เขาไม่สะสมสิ่งที่ด้อยค่าได้ ทุกอย่างที่สะสม จะเพิ่มมูลค่าในตัวมันเองในทุก ๆ ปี ที่เวลาผ่านไป มูลค่าของทรัพย์สินจึงเพิ่มขึ้น ทุก ๆ ปี

บิล เกตส์ ให้ความสำคัญกับสุขภาพ การออกกำลังกาย การกิน และการอ่านหนังสือ แต่ให้ความสำคัญกับสื่อบันเทิงอย่างทีวีหรือภาพยนตร์น้อยมาก

บิล เกตส์ มองการสร้างคฤหาสน์เป็นการลงทุนระยะยาว และทุกวันนี้มูลค่าของคฤหาสน์หลังนี้มีแต่จะเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ ซึ่งมหาเศรษฐีส่วนใหญ่ก็มีแนวคิดเช่นนี้ ที่มองว่าการสร้างบ้านหลังใหญ่ และทำให้มันเป็นทรัพย์สินที่มีมูลค่า ถือเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง เมื่อเวลาผ่านไปมูลค่าจะเพิ่มขึ้น และทำให้ทรัพย์สินรวมมีค่าเพิ่มขึ้นตามไปด้วย