วิธีลงทุนที่ดีที่สุด ในยุคเศรษฐกิจถดถอย โดย Warren Buffett

Warren Buffett (วอร์เรน บัฟเฟตต์) เจ้าของบริษัท Berkshire Hathaway เศรษฐีอันดับ 8 ของโลก แห่งปี 2022 นี้ ด้วยความมั่งคั่งสุทธิ มากกว่า 3 ล้านล้านบาท โดยความมั่งคั่งมาจากการลงทุนในหุ้นแทบจะล้วน ๆ กลับแนะนำว่า ในภาวะเศรษฐกิจถดถอยเช่นนี้ การลงทุนที่จะรับประกันผลตอบแทนอย่างยอดเยี่ยม คือ การลงทุนในตัวของคุณเองปู่วอร์เรน บัฟเฟตต์ ถึงกับใช้คำว่า Inflation-proof หรือ เป็นการลงทุนที่มีความต้านทานภาวะเงินเฟ้ออย่างยอดเยี่ยม

คำแนะนำนี้มาจากงานประชุมประจำปีผู้ถือหุ้น Berkshire Hathaway เมื่อเดือน เมษายน ปี 2022 โดย หนึ่งในหลาย ๆ หัวข้อที่มีการพูดถึงในวันงาน ได้แก่ ปัญหาเงินเฟ้อและภาวะเศรษฐกิจถดถอย และ วิธีลงทุนในช่วงเวลาที่ยากต่อการลงทุน

อ้างอิงจากปัญหาสภาวะเศรษฐกิจในช่วงนี้ ได้แก่

– เงินเฟ้อสหรัฐ เดือน มิถุนายน ปี 2022 มีอัตรา 8.3% เทียบกับเดือนเดียวกันของปีที่แล้วที่ 3.7%

– เท่ากับพุ่งขึ้นถึง 124% ภายใน 1 ปี ส่งผลให้ธนาคารกลางสหรัฐ หรือ ‘FED’ ต้องใช้นโยบายขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อสู้กับเงินเฟ้อ

– เดือน มิถุนายน ปี 2022, FED ขึ้นดอกเบี้ยอีก +0.75% และเป็นการขึ้นดอกเบี้ยสูงที่สุดในคราวเดียวในรอบ 28 ปี

คุณอาจสนใจ

ปัญหาเงินเฟ้อ ส่งกระทบถ้วนหน้า

ปัญหาเงินเฟ้อไม่เพียงส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนที่สูงขึ้น

แต่ยังส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการอีกด้วย เพราะอัตราดอกเบี้ยนโนบายที่สูงขึ้น ทำให้ต้นทุนเงินกู้ของบริษัทสูงขึ้น จึงส่งผลกระทบต่อผลประกอบการอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเกิดการเลิกจ้างจำนวนมากตามมา เหตุการณ์เหล่านี้ มักทำให้ตลาดหุ้นเข้าสู่ภาวะตกต่ำ การลงทุนไม่น่าสนใจ นักลงทุนเทขาย ใครขายไม่ทันก็ติดดอย

ฝากเงินกินดอกเบี้ยคือทางออกจริงหรือ?

และเมื่อถามว่า เมื่อ FED ขึ้นดอกเบี้ย การออมเงินสดกินดอกเบี้ยสูง ๆ น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ใช่หรือไม่?

แต่ในความเป็นจริง การขึ้นดอกเบี้ยก็ยังไม่ชนะอัตราเงินเฟ้ออยู่ดี และถ้าขึ้นสูงเกินไป ผู้ประกอบการก็ต้องล้มหายตายจากมากขึ้นไปอีก และนี้คือสภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออกอย่างแท้จริง

ในสภาวะแบบนี้เอง ที่ ปู่วอร์เรน บัฟเฟตต์ ผู้ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากกว่า 90 ปี แนะนำให้คุณหันกลับมาหา ‘สินทรัพย์’ ที่อยู่ในตัวของคุณเอง

อ้างอิงจากประสบการณ์ชีวิตกว่า 90 ปีของเขา ไม่ว่าเศรษฐกิจโลกจะย่ำแย่สักแค่ไหน แต่การแลกเปลี่ยนของมนุษย์ก็ยังคงดำเนินไปอยู่เสมอ ยังคงมีผู้คนจ่ายเงินเพื่อซื้ออาหารและน้ำอยู่ทุกหนแห่ง ยังมีผู้คนที่จ่ายเงินเพื่อขอรับบริการเฉพาะทางที่พวกเขาทำเองไม่ได้อยู่เสมอ

จงลงทุนกับตัวเอง

วอร์เรน บัฟเฟตต์ แนะนำว่า จงลงทุนกับตัวเอง อันหมายถึงแสวงหาความรู้และพัฒนาตัวเองให้เป็นสุดยอดในสาขาอาชีพที่คุณสนใจ

วอร์เรน บัฟเฟตต์ ใช้คำว่า Inflation-proof หรือ วิธีนี้ เป็นการลงทุนที่มีความต้านทานภาวะเงินเฟ้ออย่างยอดเยี่ยม โดยเขาบอกว่า หากคุณฝึกฝนและพัฒนาทักษะที่เป็นที่ต้องการของตลาด การลงทุนแบบนี้นอกจากจะไม่ขาดทุนแล้ว ยังรับประกันผลตอบแทนให้คุณอีกด้วย

สุดท้าย แต่ไม่ท้ายสุด ลงทุนในหุ้นอย่างไรดี?

หากจะไม่พูดถึงการลงทุนในหุ้นเลย ก็คงจะไม่ใช่ ปู่วอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่เราคุ้นเคย

วอร์เรน บัฟเฟตต์ แสดงทัศนะเกี่ยวกับการลงทุนในหุ้นว่า เขาชอบลงทุนในกิจการที่มีสินค้าและบริการที่ไม่แคร์ว่าสภาวะเศรษฐกิจจะเป็นอย่างไร โดยยกตัวอย่าง บริษัท Coca Cola ที่เขาลงทุนมายาวนาน

Coca Cola ผลิตน้ำอัดลมที่ผู้คนต้องการดื่มดับกระหายทุกวัน เป็นสินค้าที่ใช้แล้วหมดอย่างรวดเร็ว และราคาของมันก็ไม่ได้แพงอะไรมากมาย คุณไม่จำเป็นต้องมานั่งวิเคราะห์ภาวะเศรษฐกิจเพื่อจะซื้อโค้กดื่มสักกระป๋องหนึ่ง

หุ้นของกิจการลักษณะนี้ คือ สิ่งที่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ ชอบลงทุนมากเป็นอันดับต้น ๆ และในภาวะเศรษฐกิจถดถอยทำให้ราคาหุ้นกิจการต่าง ๆ ลดลงจากความแตกตื่นของนักลงทุน เขาถือว่าเป็นโอกาสในการเสาะหาและช้อนซื้อหุ้นคุณภาพดีในราคาถูกสำหรับนักลงทุนรายย่อย เช่นคุณ

คุณอาจสนใจ

อ้างอิง

  • cnbc.com/2022/05/02/this-is-warren-buffetts-simple-advice-for-periods-of-high-inflation.html
  • cnbc.com/2022/04/30/berkshire-hathaway-annual-meeting-live-updates.html
  • forbes.com/real-time-billionaires/
  • en.wikipedia.org/wiki/Warren_Buffett