อาชีพโชเฟอร์เต้น รัฐบาลจีนปักธงตั้ง ‘ปักกิ่ง’ เป็นเมืองนำร่องรถยนต์ไร้คนขับ

ปักกิ่ง นับเป็นเมืองที่มีการจราจรติดขัด และผู้ขับขี่มักจะมีความตึงเครียดจากปัญหาสภาพการจราจรในปัจจุบัน ทางสำนักงานคณะกรรมการกำกับการจราจรเทศบาลปักกิ่ง จึงได้ทดสอบจัดตั้งเขตสำหรับรถยนต์ไร้คนขับ ในเมือง Yizhuang (อี้จวง) ซึ่งเป็นเขตชานเมืองของปักกิ่ง และเป็นเขตพัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีของปักกิ่งอีกด้วย

เมือง อี้จวง เตรียมการรองรับ รถยนต์ไร้คนขับ ด้วยการปรับปรุงสิ่งอำนวยความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นด้านถนน ที่ออกแบบให้มีอุปกรณ์และเครื่องหมายที่สามารถส่งสัญญาณไปยังตัวรถได้ เพื่อให้เกิดการทำงานร่วมกันระหว่างรถยนต์และถนน และยังพัฒนาแผนที่ความละเอียดสูงเพื่อให้สอดคล้องกับระบบ GPRS ของรถยนต์ไร้คนขับอีกด้วย

ในเดือนธันวาคม 2017 ที่ผ่านมา ปักกิ่งได้กลายเป็นเมืองแรกในประเทศจีนที่ได้มีการออกกฎระเบียบเพื่อให้ผู้ผลิตรถยนต์สามารถทดสอบยานพาหนะได้คนขับบนถนนสาธารณะได้ ซึ่งก่อนหน้านั้น รถยนต์ไร้คนขับสามารถขับเคลื่อนไปตามถนนที่กำหนดไว้ได้เพียงบางช่วงเท่านั้น

ในขณะนี้ประเทศจีนกำลังเร่งพัฒนาระบบ AI อัจฉริยะ สำหรับรถยนต์ไร้คนขับ โดยทางรัฐบาลจีนได้ให้การสนับสนุนบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างเต็มที่ เพื่อผลักดันให้เกิดการใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 100% และรถยนต์ที่ขับเคลื่อนได้ด้วยตนเองหรือรถยนต์ไร้คนขับ

ที่ผ่านมา ทั้ง Didi Chuxing , Baidu , Alibaba หรือ Tencent ต่างก็กำลังเร่งพัฒนาระบบ AI และทดสอบรถยนต์ของตัวเองกันอย่างเต็มที่ มีทั้งร่วมมือกับ Ford Motors , Tesla , BMW , Renault , MG และค่ายรถยนต์ในจีนอย่าง Xpeng motors และตั้งเป้าไว้ว่าภายในปี 2020 จะมีค่ายรถได้เปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับพลังงานไฟฟ้าในประเทศจีนได้สำเร็จ

ซึ่งโมเดลนี้อาจจะเปลี่ยนอุตสาหกรรมยานยนต์ไปตลอดกาล และยังอาจจะต้องมีการปรับแก้กฎหมายอีกมากมาย เพื่อให้สอดคล้องกับอนาคต ซึ่งคนรุ่นใหม่จะมีความต้องการครอบครองรถยนต์น้อยลง และเลือกที่จะจ่ายค่าสมาชิกในการเรียกรถโดยสารไร้คนขับ มากกว่าที่จะซื้อรถมาขับเอง ซึ่งจะต้องเสียค่าภาษีและค่าดูแลรักษาอีกมากมาย รวมถึงค่าเสื่อมราคาที่ลดลงไปทุกปี แต่ถ้าไม่ครอบครอง ก็ไม่ต้องมีภาระค่าใช้จ่าย ไม่ต้องห่วง หรือกลัวว่ารถจะหาย ไม่ต้องคอยล้างหรือดูแลรักษา ที่จอดรถในห้างอาจจะไม่จำเป็นอีกต่อไป

หากรถยนต์ไร้คนขับสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จนสามารถทดแทนมนุษย์ในการขับเคลื่อนรถยนต์ได้จริงๆ คนที่ขับรถไม่เป็นจะสามารถเดินทางโดยรถยนต์ได้สะดวกขึ้น หรือปัญหาการเมาแล้วขับที่นำไปสู่อุบัติเหตุจะลดลง ปัญหาการขับรถหลับในจะลดลง

ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมา เราจะได้เห็นภาพที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ในเร็ว ๆ นี้ เพราะจีนนั้นพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง และพัฒนาอย่างต่อเนื่องรวดเร็วจริง ๆ

External resources

http://technode.com/2018/01/03/beijing-sets-first-self-driving-zone/