กรณีศึกษา สาวอังกฤษวัย 19 ปี มี Passive income สะสมมากกว่า 15 ล้านบาท จากการรับจ้าง ‘ตั้งชื่อ’ ภาษาอังกฤษให้คนจีน ผ่านออนไลน์


หลังประเทศจีนมีนโยบายเปิดประเทศ และการสิ้นสุดกฏ ‘มีลูกครอบครัวละ 1 คน’ (One-child policy) ทั้งจำนวนประชากร, การค้า, และเทคโนโลยีของจีนก็ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้จีนต้องติดต่อกับนานาชาติมากขึ้น — ในขณะที่คนทั่วไปเห็นโอกาสในการทำการค้ากับจีน แต่มีหญิงสาววัยรุ่นคนหนึ่ง เห็นโอกาสที่เหนือความคาดหมายกว่านั้น เธอมองเห็นโอกาสในการสร้างรายได้ในตลาดสุด Niche และสามารถสร้างรายได้แบบ Passive income สะสมมากกว่า 15 ล้านบาท นั่นคือ รับจ้างตั้งชื่อลูกให้คนจีน ผ่านออนไลน์— เรื่องราวเป็นอย่างไร CEOblog จะเล่าให้ฟัง

Beau Jessup วัยรุ่นสาวชาวอังกฤษ โดยในปี 2020 เธอมีอายุเพียง 19 ปี และกำลังเป็นนักศึกษาในชั้นมหาวิทยาลัย แต่เธอไม่ต้องพึ่งพาพ่อแม่อีกแล้ว เพราะตัวเธอมีรายได้สะสมมากกว่า 15 ล้านบาท จากการรับจ้าง ‘ตั้งชื่อลูกให้คนจีน’ ผ่านเว็บไซต์ SpecialName.cn

ไอเดียเริ่มต้นอย่างสุดบังเอิญ ในปี 2016

ตอนนั้นเธอมีอายุเพียง 15 ปี — Beau Jessup ติดตามพ่อของเธอไปทำธุระที่ประเทศจีน และพบกับ Mrs. Wang หญิงชาวจีนผู้เป็นเพื่อนร่วมงานของคุณพ่อและกำลังจะมีลูก ได้ขอให้ครอบครัวของเธอช่วยตั้งชื่อ ภาษาอังกฤษ ให้ลูกของเธอ

Beau Jessup จึงได้ทำการสัมภาษณ์ Mrs. Wang ว่า “คุณวาดฝันลูกตัวเองไว้อย่างไร”

Mrs. Wang ตอบว่า “ลูกของฉันจะประสบความสำเร็จในแบบของเขาจนคนทั่วโลกต้องตะลึง”

Beau จึงเสนอชื่อ Eliza ที่ได้แรงบันดาลใจจากฮีโร่หญิงในนิยาย Eliza Doolittle แห่ง My Fair Lady — Mrs. Wang ถูกใจชื่อดังกล่าว และเผยว่าคนจีนจะมีชื่อจีนอย่างเดียวไม่พอ เพราะตั้งแต่จีนเปิดประเทศ การมีชื่อ ‘ภาษาอังกฤษ’ ติดตัวจะช่วยให้เข้าหานานาชาติได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การสนทนาและให้ความช่วยเหลือเพื่อชาวจีนในวันนั้นทำให้ Beau Jessup มองเห็นโอกาสบางอย่าง — หลังจาก One-child policy ในจีนสิ้นสุดลงในปลายปี 2016 ประชากรจีนเพิ่มขึ้นเกือบจะทันทีถึง 7.9% และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หากมีคนจีนสัก 1 ล้านคนต้องการตั้งชื่อภาษาอังกฤษให้ลูก ๆ ของพวกเขา มันจะเป็นรายได้มหาศาลขนาดไหนขอยืมเงินพ่อเพื่อเริ่มธุรกิจตอนอายุเพียง 15 ปี

Beau ขอยืมเงินคุณพ่อจำนวน 1980 ดอลลาร์ หรือ ประมาณ 6 หมื่นบาท เพื่อว่าจ้างนักพัฒนาเว็บไซต์ สร้างเว็บไซต์ภาษาจีนและระบบหลังบ้านที่มีชื่อว่า SpecialName.cn 

โดยในช่วงแรก เธอใช้เวลาหลังเลิกเรียนและเวลาว่างในการคีย์ข้อมูลชื่อบุคคลภาษาอังกฤษจำนวนมากกว่า 4,000 รายชื่อเข้าระบบด้วยตัวเองทั้งหมด เพื่อเป็นฐานข้อมูลให้โปรแกรมอัลกอริธึมของเว็บไซต์ หลังจากมีข้อมูลมากพอในการช่วย Matching และตั้งชื่อให้ผู้ใช้งานอย่างแม่นยำและโดยอัตโนมัติ

ความเรียบง่าย ที่ทำรายได้มหาศาล

หน้าแรก คือ เลือกเพศ หน้าถัดไป เลือก ความฝัน/ความสำเร็จ จำนวน 5 ตัวเลือก จาก 12 ตัวเลือกที่พ่อแม่วาดฝันไว้ให้กับลูก ๆ จากนั้นระบบจะประมวลผลและตั้งชื่อลูกเป็นภาษาอังกฤษ กระบวนการทั้งหมดนี้ใช้เวลาไม่เกิน 3 นาที จากนั้นชำระเงินเพื่อรับชื่อภาษาอังกฤษ

หลังใช้บริการเสร็จแล้ว ระบบจะมีการขอให้ผู้ให้ใช้บอกต่อการใช้บริการโดยการแชร์ต่อ ๆ กันไปผ่านระบบ WeChat ของจีน การตลาดของ SpecialName.cn จึงแทบไม่มีต้นทุนในการโฆษณา

จำนวนผู้ใช้บริการและรายได้

SpecialName.cn เปิดให้บริการฟรีในช่วงแรก และหลังจากมีคนใช้บริการมากกว่า 162,000 ครั้ง จึงเริ่มเก็บเงินค่าบริการ

ค่าบริการเริ่มต้นที่ 79 Cent โดย ณ วันที่ 1 มกราคม 2020 มีผู้ใช้งานไปแล้วมากกว่า 814,599 ครั้ง หากคิดเป็นรายได้ ‘หลังหักผู้ใช้งานฟรี’ น่าจะมียอดขายสะสมระหว่างปี 2016 – 2020 อยู่ที่ประมาณ 515,553 ดอลลาร์ หรือ 15,466,596 บาท

ปัจจุบัน น้อง Beau ยังคงอัพเดทรายชื่อภาษาอังกฤษลงในระบบเป็นระยะ ๆ เมื่อเธอว่าง และใช้เวลาไม่มากเท่าตอนเริ่มต้น ในขณะที่การดูแลเว็บไซต์นั้นแสนจะเรียบง่ายโดยมี เว็บมาสเตอร์ชาวจีน คอยดูแลความเรียบร้อย ในขณะที่การตลาดใช้ระบบ Viral marketing ผ่านโปรแกรมบอกต่อแชร์ต่อในเครือข่ายโซเชียลมีเดียของจีน

ส่งผลให้ค่าบริหารจัดการธุรกิจของเธอต่ำมาก ไม่มีค่าโฆษณา ในขณะที่รายได้นั้นเป็น Passive income — เธอนำรายได้ที่ได้มาส่งเสียตัวเองเรียนหนังสือ ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และที่สำคัญ ใช้หนี้คุณพ่อครบถ้วนหมดแล้ว

และนี่คือ กรณีศึกษา สาวอังกฤษวัย 19 ปี มี Passive income สะสมมากกว่า 15 ล้านบาท จากการรับจ้าง ‘ตั้งชื่อ’ ภาษาอังกฤษให้คนจีน ผ่านออนไลน์ข้อมูลอ้างอิง

https:// www.cnbc.com/2019/03/21/beau-jessup-teen-pays-college-fees-by-naming-chinese-babies.html