Basecamp ธุรกิจซอฟต์แวร์พันล้านเผยเคล็ดลับ ให้พนักงานทำวันละ 6 ชั่วโมงก็รวยได้

บริษัทส่วนใหญ่ทั้งในไทยและต่างประเทศมีเวลาทำการประมาณ 8-9 ชั่วโมงต่อวัน หรือรวมแล้วประมาณ 48 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่ก็มีบางบริษัทที่มีนโยบายให้พนักงานทำงานน้อยกว่านั้น โดยหนึ่งในบริษัทที่ขึ้นชื่อเรื่องเวลาทำงานน้อยคือ Basecamp 

Basecamp เดิมทีชื่อ 37Signals ร่วมก่อตั้งโดย Jason Fried เป็นธุรกิจซอฟต์แวร์ด้าน Project management และแพลทฟอร์มให้คนทำงานร่วมกันแบบ Remote โดยตัวเขาเองเคยเขียนหนังสือขายดีและมีแปลไทย ชื่อ ReWork ยกเครื่องความคิด และ ReMote สร้างธุรกิจให้ได้ดีไม่ต้องมีออฟฟิศ ซึ่งกลั่นจากประสบการณ์สไตล์การทำงานสุดติสต์ของเขาคือ ไม่ว่าจะเป็นการให้พนักงานทำงานจากบ้าน การมีทีมงานที่อยู่คนละซีกโลก และเป็นบริษัทที่ไม่สนับสนุนการประชุมอันยาวนานและใช้คนร่วมประชุมเยอะ

แนวคิดเรื่องชั่วโมงทำงานของ Jason Fried

Jason Fried เล่าในหนังสือและต่อการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อเสมอมาว่าเขาไม่เห็นว่าระยะเวลาอันยาวนานจะสัมพันธ์กับประสิทธิภาพเสมอไป นอกจากนั้นเขายังไม่สนับสนุนให้จัดการประชุมที่ใช้คนเยอะ และใช้เวลายาวนาน

เขาบอกว่า การประชุม 10 คนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หาใช่การประชุม 1 ชั่วโมงไม่!
เขาเอาจำนวน 1 ชั่วโมงคูณ 10 คน หรือเทียบเท่า 10 ชั่วโมงแมนพาวเวอร์ ซึ่งเขาเล่าไว้ในหนังสือ ReWork ว่าเป็นเรื่องสิ้นเปลืองเวลาชีวิตคนอื่นอย่างไม่น่าให้อภัย

หลักการประชุมของ Jason Fried คือการใช้เอาผู้เกี่ยวข้องจริง ๆ เพียง 2-4 คนมาประชุมให้เข้าเรื่อง เข้าประเด็น จบให้เร็ว และแยกย้ายกันไปทำหน้าที่ของตนเองให้เร็ว หากต้องการคุยกับพนักงานระดับล่างจำนวนมาก ๆ บางครั้งเจ้าของก็ควรเดินไปหาพนักงานด้วยตนเองบ้างก็ได้ นี่คือแนวคิดของเจ้าของ Basecamp สุดติสต์

แนวคิดเรื่องชั่วโมงทำงานของ Jason Fried

นอกจากนั้นเขายังจำกัดชั่วโมงทำงานเพียงสัปดาห์ละ 32 ชั่วโมง หรือเฉลี่ยวันละ 6 ชั่วโมงเศษ ๆ โดยเขาเชื่ออย่างยิ่งว่า ชั่วโมงทำงานที่น้อยลงจะเป็นการบังคับให้พนักงานต้องโฟกัสกับการทำงานให้เสร็จโดยเร็ว โดยไม่ทอดเวลาเพราะเห็นว่าเหลือเวลาทำงานมาก

และในชีวิตจริง เรา ๆ ท่าน ๆ ก็สังเกตได้ด้วยตัวเองว่างานบางอย่างที่ดูมาก หากได้รับการโฟกัสอย่างจริงจังกลับเสร็จเร็วกว่าที่คิดไว้หลายเท่าตัวจนมีเวลาเหลือเฝือไปตลอดทั้งวัน หลักการเดียวกันนี้ถูกนำมาใช้กับ Basecamp

นอกจากนั้น Jason Fried ยังสังเกตผ่านประสบการณ์ว่าช่วงเวลาที่คนมีประสิทธิภาพและอินกับงานที่สุดคือ ระหว่างช่วงเช้า และช่วงกลางคืน

เกี่ยวกับ Basecamp

Basecamp เป็นธุรกิจ Project management software, แม้บริษัทจะไม่ได้เปิดเผยรายได้อย่างเป็นทางการ แต่ผู้ติดตามศึกษาบริษัทนี้ทำการคาดคะเน จากจำนวนตัวเลขลูกค้าทั่วโลกในปี 2015 ที่มีจำนวนกว่า 350,000 บัญชี คูณด้วยจำนวนค่าบริการรายได้เฉลี่ย 40 เหรียญสหรัฐฯ คาดว่า Basecamp มีรายได้ต่อปี 168 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 6,000 ล้านบาท เป็นตัวเลขที่ถือว่ามหาศาลสำหรับกิจการที่มีพนักงานไม่ถึง 100 คน

ในขณะที่เว็บไซต์ Signal v. Noise ได้ตั้งข้อสังเกต เกี่ยวกับข่าวว่ามีนักลงทุนเสนอซื้อหุ้นของบริษัทในสัดส่วน 0.000000001% ต่อ 1 เหรียญสหรัฐฯ จึงตีได้ว่า Basecamp เป็นกิจการที่มีมูลค่า 100,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ เลยทีเดียว ซึ่ง Aanandamayee Bhatnagar ศาตราจารย์สาขาไฟแนนซ์ แห่ง Schnook School of Business ได้กล่าวรับรองว่ามูลค่าดังกล่าวของ Basecamp มีความเป็นไปได้

ทั้งนี้ ก่อนหน้านั้นมีบริษัทซอฟต์แวร์อีกรายชื่อ Treehouse ที่ใช้ระบบทำงานสัปดาห์ละ 4 วัน 36 ชั่วโมง แต่ภายหลังไม่ประสบผลสำเร็จและปรับสู่การทำงานสัปดาห์ละ 5 วันตามปกติในปี 2016 ที่ผ่านมา

อ่านสรุปหนังสือ ReWork โดย CEOblog ที่นี่