รถยนต์ไร้คนขับ Baidu

Baidu เปิดตัวกองทุน Apollo Fund โครงการรถยนต์ไร้คนขับกว่า 5 หมื่นล้านบาท ถูกขนานนามว่าเป็น Android ของอุตสาหกรรมยานยนต์

South China Morning Post รายงานว่า Baidu ผู้ให้บริการเครื่องมือค้นหาออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดของจีนได้เปิดตัวกองทุนรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง จำนวน 10,000 ล้านหยวน (1,520 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว ๆ 5 หมื่นล้านบาท) เพื่อเร่งพัฒนาด้านเทคนิคและแข่งขันกับคู่แข่งอย่างสหรัฐอเมริกา

Apollo Fund” หรือกองทุนอพอลโล่ ก่อตั้งขึ้นโดย Baidu และ Yangtze River Industry Fund จะนำเงินจำนวนดังกล่าวมาใช้ในโครงการรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองมากกว่า 100 โครงการภายใน 3 ปีนี้  นอกจากนี้ยังประกาศเปิดตัว Apollo 1.5 ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์โอเพนซอร์สสำหรับรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองเวอร์ชั่นล่าสุด

Baidu ยืนยันว่าจะเปิดตัวรถยนต์ไร้คนขับได้ภายในปี 2018 และจะมีการผลิตจำนวนมากภายในปี 2021 โดยได้รับความร่วมมือกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ 70 ราย ในฐานะหุ้นส่วนของโครงการอพอลโล่ ตามคำแถลงของ บริษัท สมาชิกที่เพิ่งเข้าร่วม ได้แก่ Hyundai Motor, ROS, ESD electronics, Neousys Technology และ บริษัทสตาร์ทอัพรถยนต์ไร้คนขับ เช่น Momenta และ iDriver+ Technologies

โดยการใช้ซอฟต์แวร์ Ai แบบโอเพ่นซอร์สนี้ ทำให้โครงการอพอลโล่ถูกขนานนามว่าเป็น Android ของอุตสาหกรรมยานยนต์ เลยทีเดียว ด้วยการเปิดใช้ซอฟต์แวร์รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองในลักษณะที่ Google เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android สำหรับสมาร์ทโฟน ซึ่ง Baidu หวงว่าการเปิดโอเพ่นซอร์สนี้จะช่วยให้มีนักพัฒนาและบริษัทต่าง ๆ เข้าร่วมมากมาย เพื่อต่อสู้กับการครอบงำตลาดจากฝั่งอเมริกาเช่น Google , Tesla และญี่ปุ่นเช่น นิสสัน

แต่ทว่าจากการเติบโตดังกล่าว ทาง Baidu กำลังได้รับผลกระทบจากกฎหมายท้องถิ่นของจีนที่ยังปรับแก้ไขตามไม่ทัน โดยยังไม่อนุญาตให้รถไร้คนขับทดสอบบนทางหลวง ซึ่งทำให้ Baidu โดนสอบสวนจากตำรวจว่าละเมิดกฎจราจรหรือไม่ จากการทดสอบรถไร้คนขับโชว์ให้ผู้สื่อข่าวในงานประกาศแถลงข่าวก่อนหน้านี้

Resources :