เจ้าของ Baidu ร้องจ๊าก โพลเผยคนจีนกว่า 70% ไม่เลือก Baidu อยากได้ Google กลับจีน

เจ้าของ Baidu ร้องจ๊าก โพลเผยคนจีนกว่า 70% ไม่เลือก Baidu อยากได้ Google กลับจีน

Robin Li เจ้าของ Baidu, Search engine รายใหญ่แห่งประเทศจีนอาจต้องคิดหนัก หลังเคยประกาศว่าจะต่อสู้กับ Google พร้อมมั่นใจเอาชนะและส่ง Google กลับบ้านเกิดเป็นครั้งที่ 2 หากคิดกลับเข้ามาในจีน แต่ผลสำรวจเสียงคนจีนครั้งล่าสุดกลับพบว่าคนจีนเพียงไม่ถึง 30% ที่สนับสนุน Baidu ในขณะที่อีกกว่า 70% ยืนยันที่จะเลือกและตั้งตารอการกลับมาของ Google หลัง Google ถูกกดดันจนต้องถอนธุรกิจออกจากจีนไปกว่า 8 ปี

สำนักข่าว The Drum อ้างถึงผลสำรวจที่จัดทำโดย Weibo เมื่อไม่นานมานี้มีการสอบถามความเห็นคนจีนต่อข่าว Google เตรียมแผนการกลับมาทำตลาด Search engine และบริการอินเตอร์เน็ตอื่น ๆ ในประเทศจีน ผลสำรวจพบว่ามีคนจีนถึง 72.8% สนับสนุนและตั้งตารอใช้บริการต่าง ๆ ที่ Google จะนำเข้ามาให้บริการ

Google เคยรุ่งเรืองในประเทศจีน แต่ความพยายามต่อต้านนโยบายการปิดกั้นข้อมูลของรัฐบาลจีน ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งและถูกกดดันอย่างหนักจากรัฐบาลจีน ในที่สุด Google ต้องถอนธุรกิจออกจากประเทศจีนตั้งแต่ปี ค.ศ. 2010 ส่งผลให้บริการสำคัญ ๆ อาทิ Google search, Gmail และ Google app. ต่าง ๆ ที่เคยให้บริการในประเทศจีนถูกระงับการใช้งานทั้งหมดตั้งแต่นั้นมา

หลังการจากไปของ Google ส่งผลให้ Baidu, Search engine ของจีนโดย Robin Li ขยับขึ้นมาเป็น Search engine รายใหญ่และเกือบจะผูกขาดบริการด้านนี้ในประเทศจีน

อย่างไรก็ดี Google อาจไม่เคยทิ้งความหวังในการหาทางกลับเข้าประเทศจีน เนื่องจากจีนเป็นตลาดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ณ เวลานี้ — และตั้งแต่ปีที่ผ่านมา Google ได้มีความเคลื่อนไหวอย่างมีนัยสำคัญ อาทิ การเปิดตัว Google Translate ในจีนเมื่อปี 2017 และเปิดตัว WeChat Mini Program เมื่อเดือน กรกฏาคม 2018

ตามมาด้วยข่าวว่า Google กำลังปรับแผนการทำงานเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบาย Censorship ข้อมูลของจีนมากขึ้น และมีการสร้างพันธมิตรกับธุรกิจอินเตอร์เน็ตที่ทรงอิทธิพลในจีนอย่าง JD และ Tencent เพื่อให้ความร่วมมือในการเป็นเส้นทางเข้าสู่จีน

ทางด้าน Robin Li ผู้ก่อตั้ง Baidu เคยประกาศว่าตนพร้อมต่อสู้และมั่นใจว่าเอาชนะการมาของ Google เพื่อรักษาความเป็นหนึ่งในจีนของตน แต่จากผลสำรวจที่ออกมาดูเหมือนชาวจีนจะไม่ได้อยู่ข้างเดียวกับ Baidu มากนัก และยังคงต้องจับตาดูกันอีกนานว่าศึก Search Engine สองค่ายนี้จะจบอย่างไรในดินแดนมังกร