Robin Li แห่ง Baidu ลั่น, พร้อมปะทะเดือด Google

Robin Li แห่ง Baidu ลั่น, พร้อมทำศึก Google หากกลับเข้ามาแหยมโลกออนไลน์จีน

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

Robin Li ผู้ก่อตั้ง Baidu ผู้ให้บริการ Search engine จีนอันดับ 1 ในจีนออกมาเคลื่อนไหวอย่างแข็งกร้าวต่อข่าวที่ Google พยายามล็อบบี้พันธมิตรรายใหญ่เพื่อกลับเข้ามาทำตลาดในประเทศจีนหลังถูกรัฐบาลจีนกดดันเรื่องเงื่อนไขการ เซ็นเซอร์ข้อมูล จนต้องถอนเครือข่ายธุรกิจออกจากจีนไปในปี 2010

Robin Li ได้เขียนข้อความส่วนตัวลงในโซเชียลมีเดียจีนว่า “…We can now, with real knives and real guns, PK (Player Killer)* them again, win again […] In 2010, when Google withdrew from China, its market share was declining and Baidu’s market share had exceeded 70 percent…”

“…เราจะต่อสู้กับ Google ด้วยมีดและปืนจริง เราจะฆ่าพวกเขา และเราจะได้รับชัยชนะอีกครั้ง Google อ่อนแอมากในจีนหลังจากพวกเขาออกประเทศไปในปี 2010 ส่วน Baidu ขึ้นครองส่วนแบ่งตลาดกว่า 70%…”

PK, Player Killer, หยิบยกภาษาเกมส์คอมพิวเตอร์มาพรรณา ไม่ได้หมายถึงอาวุธจริง

Robin Li ประกาศอย่างแข็งกร้าวนี้หลังจากที่สื่อรายงานข่าวเมื่อต้นเดือน สิงหาคม 2018 ที่ผ่านมาว่า Google กำลังพยายามที่จะกลับเข้ามาทำตลาดจีนอีกครั้งหลังจากทิ้งทวนไปกว่า 8 ปี โดยตลอด 8 ปีที่ผ่านมา Google ไม่ได้ล้มเลิกความตั้งใจที่จะกลับมาทำธุรกิจในจีน เนื่องจากประเทศจีนเป็นประเทศที่มีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตสูงที่สุดในโลกนั้นเอง

Google หาทางกลับเข้ามาตั้งธุรกิจในจีนผ่านทางมหาอำนาจอินเตอร์เน็ตจีนอย่าง Tencent Holdings Ltd., Inspur Group และบริษัทอื่น ๆ ในรูปแบบของการเข้ามาเชื่อมระบบ Search engine เข้าอยู่ภายใต้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตรายใหญ่ของจีน และเขียนโปรแกรมให้สามารถรับรองเงื่อนไข และตรวจสอบเนื้อหาที่เข่าข่าย Cencorship ของประเทศจีน เพื่อยินดีระงับข้อมูลบางอย่างที่ทางการจีนไม่อนุญาตให้เผยแพร่

ทางฝั่ง Baidu เองก็ไม่น้อยหน้า เพราะหลังสื่อจีนเผยข่าวว่ามีบางหน่วยงานยินดีต้อนรับการกลับมาของ Google โดยจะยอมรับเงื่อนไข Censorship ของรัฐบาลจีน ระบบ Search engine ของ Baidu ก็ทำการทำลายข้อมูลของแหล่งข่าวเหล่านั้นออกจากสารบบการค้นหาในเวลาต่อมา

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save